Rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn còn lo ngại về al-Qaeda

Thế giới 24/04/2021 - 11:39

Ngày 23/4, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này vẫn lo ngại về mối đe dọa của nhóm khủng bộ al-Qaeda đối với binh sĩ Mỹ tại Afghanistan.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 23/4 cho rằng, nhóm khủng bố Al-Qaeda tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đối với các binh sĩ Mỹ còn lại tại Afghanistan thông qua sự tương tác của nhóm này với lực lượng Taliban.

Rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn còn lo ngại về al-Qaeda - ảnh 1

Rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ vẫn còn lo ngại về al-Qaeda. (Nguồn: Reuters)

Trong một báo cáo gửi tới Quốc hội có tiêu đề “Tăng cường an ninh và ổn định tại Afghanistan”, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Nhóm khủng bố Al-Qaeda vẫn đặt ra một mối đe dọa đối với các binh sĩ và các đồng minh của Mỹ tại Afghanistan thông qua sự tương tác tiếp diễn với các thủ lĩnh địa phương của Taliban”.

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua việc rút hoàn toàn binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9.

Cùng ngày, CNN dẫn lời 3 quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, một số thiết bị quân sự của Mỹ bắt đầu được vận chuyển ra khỏi Afghanistan, là các thiết bị và quân nhu không cần thiết, vốn không bị phá hủy hay chuyển giao cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong khi đó, các thiết bị lỗi thời sẽ bị phá hủy.

Đây là động thái đầu tiên của quân đội Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước công bố chi tiết về kế hoạch rút binh sĩ khỏi Afghanistan với thời hạn chót là ngày 11/9, tròn 20 năm ngày xảy ra vụ khủng bố năm 2001 và cũng là sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến của Mỹ tại quốc gia Tây Nam Á này.

(theo Reuters)