S-500 Prometheus có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công từ vũ trụ

Chính trị 20/04/2020 - 01:53

S-500 Prometheus không đơn giản chỉ là một hệ thống tên lửa phòng không, nó còn là vũ khí tác chiến trong không gian vũ trụ.

Hệ thống S-500 Prometheus được kỳ vọng sẽ thay đổi căn bản khả năng phòng thủ của Quân đội Nga - Đại tá Sergei Khatylev, cựu chỉ huy lực lượng tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh tác chiến đặc biệt của Không quân Nga cho biết.

Tổ hợp vũ khí này có khả năng giải quyết một số nhiệm vụ, ví dụ như phát hiện và phá hủy các mục tiêu khí động học thông thường, máy bay và trực thăng, tên lửa hành trình - hay bất cứ thứ gì bay với tốc độ siêu âm.

Nhưng bên cạnh đó, S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu đạn đạo và không chỉ trong giai đoạn bay xuống của chúng, mà còn ở tất cả các giai đoạn khác.

Và ở đây tốc độ đã là cấp vũ trụ, tức là vài km mỗi giây, ông Khatylevv nói với tờ báo Moskovskiy Komsomolets trong cuộc phỏng vấn rằng "Với khả năng hạ gục mục tiêu ở tầm bắn tới 600 km và độ cao gần 200 km, S-500 có thể phòng thủ hiệu quả trước các mục tiêu trong không gian gần".

Nói cách khác, đây là một vũ khí phòng thủ không gian, ông Khatylev nhấn mạnh. Tổ hợp này có cách tiếp cận phân vùng, trong đó một thiết bị định vị hoạt động trên các mục tiêu bay ở độ cao tối đa, trong khi cái kia được sử dụng cho những mục tiêu bay gần mặt đất ở độ cao tới 30 km.

Như vậy, khả năng của S-500 Prometheus về cơ bản sẽ thay đổi hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga vốn quen thuộc từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, theo truyền thống tập trung quanh Moskva.

"Với sự ra đời của một tổ hợp như S-500, chúng ta có thể nói về khả năng phòng thủ chống tên lửa của toàn bộ lãnh thổ. Sau này, khi việc sản xuất các hệ thống vũ khí trên được tăng lên và chúng được cải thiện, chúng ta sẽ tiếp tục tạo ra trên cơ sở các hệ thống phòng thủ hàng không vũ trụ của toàn Liên bang Nga", ông Khatylev nói.

S-500 Prometheus có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công từ vũ trụ - ảnh 1

S-500 Prometheus được kỳ vọng sẽ thay thế cả những hệ thống A-135 Amur hay A-235 Nudol của Quân đội Nga

Có thể bạn quan tâm

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo rằng thử nghiệm cấp nhà nước đối với S-500 sẽ bắt đầu vào năm 2020, và dự kiến thời gian giao hàng cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2025. Tháng trước, Cục thiết kế chế tạo máy đặc biệt - một công ty con của Tập đoàn Almaz-Antey đã xác nhận rằng bệ phóng của S-500, thiết bị định vị đa chức năng, bộ phận chỉ huy phòng thủ tên lửa và phương tiện vận chuyển cho radar cảnh báo sớm đã được phát triển, các thử nghiệm đang được tiến hành.

Người khổng lồ quốc phòng Nga, Tập đoàn Rostec đã chỉ ra rằng ưu tiên hàng đầu sẽ là sản xuất hệ thống S-500 Prometheus cho Quân đội Nga trước khi bất kỳ cuộc thảo luận nào về xuất khẩu có thể bắt đầu.

S-500 Prometheus có khả năng đẩy lùi cuộc tấn công từ vũ trụ - ảnh 2
Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu... Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/s-500-co-kha-nang-day-lui-cuoc-tan-cong-tu-vu-tru-3400273/
Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt