S-300 biết rõ Israel tấn công nhưng không bắn?

01/11/2018 - 11:40 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Thông tin này được Southfront đưa ra sau khi Tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng, kíp chiến đấu Syria bắt đầu được Nga huấn luyện vận hành S-300, đặc biệt trong đó có hệ thống Polyana-D4M - khí tài chưa được Nga xuất khẩu đến bất kỳ quốc gia nào.

S-300 biet ro Israel tan cong nhung khong ban?
Hệ thống S-300.

"Nội dung chính của chương trình huấn luyện là đào tạo quân nhân Syria sử dụng thành thạo hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động tiên tiến Polyana-D4M chưa bao giờ được xuất khẩu.

Hệ thống Polyana-D4M đóng vai trò như một trạm chỉ huy cấp cao của lữ đoàn phòng không kết hợp, có thể kết nối các tổ hợp tên lửa khác nhau như S-300, S-400 hay Buk vào một mạng lưới duy nhất", Tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

Căn cứ vào thông tin này, Southfront cho rằng, sẽ không có chuyện S-300 và toàn bộ hệ thống phòng không Syria mù và điếc trước những chiến đấu cơ Israel thực hiện vụ không kích vào rạng sáng 30/10.

Và ngay cả trong trường hợp S-300 không phát hiện được vụ tấn công của Không quân Israel thì hệ thống trinh sát Nga triển khai dày đặc cùng tổ hợp phòng không S-400 chắc chắn nắm được thông tin và chúng được chuyển đến cho S-300 qua hệ thống Polyana-D4M.

Chính vì vậy, nếu nói rằng S-300 Syria không biết gì về cuộc tấn công của Israel là không thực sự chuẩn xác. Đến lúc này lại xuất hiện câu hỏi: Tại sao Syria không bắn hạ máy bay Israel nếu vũ khí nước này có thể phát hiện được chiến đấu cơ Israel?

Để trả lời câu hỏi này cần phải xem lực lượng nào đang vận hành S-300 vào thời điểm Syria dính đòn tấn công.

Theo những thông tin trang Southfront có được, tính đến cuối tháng 10/2018, toàn bộ những hệ thống S-300 Nga chuyển cho Syrua vẫn do Moscow trực tiếp vận hành. Còn vai trò của kíp chiến đấu người Syria hiện vẫn chỉ là học việc.

Đã có nhiều quan ngại và kịch bản liên quan tới quan hệ của Nga - Israel và hệ thống phòng không S-300 mà Nga đã triển khai tới Syria. Cần hiểu rõ, S-300 và cả S-400 được Nga điều tới Syria không nhằm mục đích bảo vệ Syria trước các mũi tấn công của Isreal nhằm vào Damascus.

Nga triển khai các hệ thống phòng không tiên tiến sang Syria vẫn có mục đích cao nhất là chống khủng bố và các lực lượng hỗ trợ khủng bố có mục tiêu lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, chứ không hoàn toàn chỉ bảo vệ các lợi ích quanh chính quyền ông Assad.

Vì vậy, kể cả trường hợp S-300 có thể nhìn thấy chiến đấu cơ Israel thì người Nga cũng sẽ không khai hỏa. Và có thể đây chính là những nguyên nhân khiến chiến đấu cơ Israel bình an vô sự khi thực hiện đòn không kích Syria.

Thùy Dung