S-700 khiến phương tây choáng là hệ thống phòng thủ laser

Xã hội 16/10/2018 - 13:51

() - Theo chuyên gia quân sự Nga, Igor Korotchenko, hệ thống S-700 có thể sẽ xuất hiện trong khoảng 30 năm nữa và đó là hệ thống phòng thủ laser.

Nhận định của vị chuyên gia này được đưa ra sau khi ông Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) tuyên bố, ngoài những hệ thống S-300/400 và S-500 đang thử nghiệm, Moscow còn có cả hệ thống S-700.

Hệ thống S-700 có thể xuất hiện trong 25-30 năm tới. Tổ hợp S-700, nếu nó nhận được tên gọi chính xác như vậy, có thể trở thành hệ thống phòng thủ tên lửa bằng laser với các nền tảng chiến đấu được triển khai trong không gian vũ trụ gần trái đất.

S-700 khiến phương tây choáng là hệ thống phòng thủ laser - ảnh 1
Hệ thống phòng thủ S-400 Nga.

"Một lúc nào đó trong 25-30 năm sau khi Mỹ bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang trên không gian, Nga sẽ phải phản ứng đáp trả lại điều này.

Chúng ta có thể nói về việc triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa trong không gian vũ trụ gần, đặt trên các vệ tinh quân sự quay quanh quỹ đạo với việc sử dụng vũ khí theo các nguyên tắc vật lý mới trước hết là laser", chuyên gia Igor Korotchenko dự đoán.

Những hệ thống này dựa trên sự phát triển tiến bộ của các tổ hợp phòng không và tên lửa phòng thủ trên cơ sở những công nghệ ngày nay đã có trong S-500.

"Trong thực tế, chúng tôi hiểu rằng hiện nay S-500 đã hiện hữu, đã hoàn thành công việc phát triển, sẽ sớm được đưa ra kiểm tra thực địa và xác nhận các đặc tính đã được công bố. Sẽ thông qua quyết định về việc sản xuất hàng loạt", chuyên gia Nga nhắc lại.

Phiên bản hiện đại hóa tiếp theo của S-500 có thể dẫn đến việc tạo ra các hệ thống S-600 bố trí trên mặt đất trong 15-20 năm tới, và S-700 trở thành hướng thứ hai của việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên không gian.

"Nếu chúng ta duy trì tính liên tục, có lẽ đây sẽ là S-700… Trong khi chờ đợi, chúng ta sẽ có S-500 làm cơ sở hỏa lực thuộc hệ thống phòng không vũ trụ. Vấn đề không phải là tên gọi, mà là nguyên tắc", ông Korotchenko dự đoán.

Trái với nhận định trên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện nay chúng tôi không nắm bất cứ thông tin nào về việc Moscow đang sở hữu hệ thống phòng không S-700 như tuyên bố trước đó của lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky.

Ông Peskov nói: "Là thư ký báo chí của Tổng thống, tôi không có thông tin về loại vũ khí này. Vì vậy tôi không có gì để nói. Có lẽ chỉ ông Vladimir Zhirinovsky nắm được thông tin chi tiết hơn về mô hình của hệ thống phòng không này".

Mặc dù vậy, phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định ông Zhirinovsky hoàn toàn đúng khi nói rằng hệ thống phòng không trong quân đội Nga thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Tuấn Vũ