Sá xị Chương Dương thoát thua lỗ sau 4 quý liên tiếp

19/07/2018 - 21:08 - Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn Yêu cầu xóa tin

Theo báo VnEconomy, Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (mã SCD-HOSE) vừa công báo cáo tài chính quý 2 và lũy kế bán niên 2018.

Cụ thể, doanh thu thuần tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 69 tỷ đồng. Đáng chú ý là trong quý 2 này, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng nhẹ, thì nhiều khoản chi cho hoạt động bán hàng như quảng cáo, vận chuyển… được cắt giảm mạnh từ 14 tỷ đồng xuống còn 6,5 tỷ.

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1,1 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt hơn 994 triệu đồng và ngắt mạch thua lỗ bốn quý liên tiếp (quý 2/2017, công ty báo lỗ 7,88 tỷ đồng). Luỹ kế doanh thu thuần nửa đầu năm 2018, giảm gần 8% so với cùng kỳ đạt hơn 141 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 582 triệu đồng (cùng kỳ, công ty lỗ 3,34 tỷ đồng).

Sá xị Chương Dương Sá xị Chương Dương thoát lỗ sau 4 quý liên tiếp. Ảnh minh họa: M.Phương/báo Thanh niên

Tính đến hết ngày 30/6/2018, tổng tài sản của công ty giảm gần 21 tỷ so với hồi đầu năm đạt 219,7 tỷ đồng; Tiền và các khoản tương đương tiền tăng 34 tỷ đồng so với hồi đầu năm lên 96,6 tỷ đồng. 

Theo báo VnExpress, ban lãnh đạo thừa nhận, Sá xị Chương Dương vẫn đang vật lộn với công nghệ cũ từ những năm 2000 nên chưa thể đáp ứng nhu cầu thị trường về việc sản xuất các dòng sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu tiêu dùng.

Điển hình như công ty tung ra thị trường sản phẩm mới nhưng do máy móc thiết bị chưa đáp ứng nên phải thuê gia công bên ngoài khiến giá vốn bán hàng và giá thành sản phẩm tăng cao, khó cạnh tranh với các dòng sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Chiến lược phân phối và bán hàng tồn tại nhiều lỗ hổng cũng là một trong những điểm yếu cốt tử của doanh nghiệp này. Đơn cử như việc công ty chỉ tập trung cho một số nhà phân phối mà lơ là mở rộng thị trường, thiết lập mạng lưới điểm bán hàng. Giá bán sản phẩm thường xuyên biến động mạnh, thấp hơn giá công ty tung ra thị trường do một số nhà phân phối muốn tiêu thụ nhanh nhằm đạt sản lượng cam kết.

Ngoài yếu tố nội tại thì áp lực cạnh tranh thị phần với những “đại gia” trong ngành nước giải khát như Pepsi, Coca-Cola hay những cái tên mới tham gia thị trường như URC (Philippines), Masan… khiến tình hình kinh doanh của công ty thêm khó khăn.

Trong chiến lược kinh doanh mới, công ty cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển dòng sản phẩm không gas và sản phẩm dinh dưỡng phù hợp với thị trường trong nước và khu vực. Danh mục sản phẩm của công ty đang xuất hiện thêm nhiều chủng loại nước giải khát trái cây như mãng cầu, nha đam, bạc hà…

Tú Anh (Tổng hợp)