Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979''

Công nghệ 25/09/2020 - 23:46

Nhận được ĐT báo tin vui, theo lời mời, tôi tranh thủ đến thăm Nhiếp ảnh gia Trần Mạnh Thường ở trong ngõ sâu đường Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân, Hà Nội, vinh hạnh là một trong những người đầu tiên được tặng ngay sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979''.

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 1

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 2

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường (bên phải) đề tặng tặng sách ảnh vừa in xong cho đồng nghiệp Vũ xuân Bân.

Cuộc chiến đã lùi xa 42 năm, đây là lần đầu tiên các hình ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 mới được phép xuất bản, qua cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” của Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, với lời giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nêu rõ: Chiến tranh là điều không ai muốn, nhưng bất cứ cuộc chiến tranh nào đã nổ ra thì nhân loại không được phép lãng quên. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc vì nền độc lập và tự do của mình. Cuộc chiến tranh do quân xâm lược Trung Quốc tiến hành năm 1979 trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta là một cuôc chiến tranh có những lý do đặc biệt mà chúng ta không thể nào quên và không được phép quên. Không chỉ bây giờ mà mãi mãi về sau, những người Việt Nam phải nhớ và hiểu đúng cuộc chiến tranh này... Những khuôn hình của Nhà nhiếp ảnh Trần mạnh Thường luôn tạo ra những cái nhìn tập trung, sắc lạnh, vừa chi tiết, vừa bao quát và looht tả được toàn bộ những gì mà cuộc chiến đã diễn ra. Những bức ảnh trung thực cho người xem cảm như chính mình đã chứng kiến cuộc chiến tranh ấy.

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 3

Bìa sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường nay đã cao niên ở độ tuổi U90 nhưng vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, sau nhiều năm gìn giữ tư liệu ảnh để đến nay mới được xuất bản. Trả lời câu hỏi làm sao chụp được những bức ảnh tư liệu quý giá đó, Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường được dịp giãi bày tâm sự “ Sáng ngày 16/2/1979 tôi ra mua vé máy bay đi Cao Bằng, người bán vé cho biết không bán vé khứ hồi. Tôi nghĩ: Thế là chiến tranh sắp xẩy ra. Máy bay vừa hạ cánh, tôi về ngay nhà giao tế của tỉnh. Rất may có xe về huyện Hòa An. Tôi theo xe về thị trấn Nước Hai và nghỉ qua đêm tại phòng Văn hóa.. Sáng hôm sau 17/2/1979, vào khoảng 8, 9 giờ, hàng đoàn xe tăng giặc nối đuôi nhau (không có bộ binh đi theo) hùng hổ tràn qua thị trấn vừa đến bản Sẩy, liền bị các chiến sỹ Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 81, Sư 346, tiêu diệt gọn và bắt sống ngay loạt đạn đầu tiên và tôi đã ghi được sự kiện xẩy ra ngay ngày hôm ấy. Cũng từ giờ phút đó tôi được hai chiến sỹ công an dã chiến, đưa đi khắp các mặt trận: từ Hòa An, qua thị xã Cao Bằng, theo đường số 4 đến mặt trận Thạch An, rồi băng rừng lội suối đến các mặt trận của dân quân tự vệ và bộ đội chủ lực địa phương các huyện Thông Nông, Trà Lĩnh, Quảng Hòa, Hà Quảng, Nguyên Bình Trùng Khánh. Tôi cùng hai chiến sỹ công an theo suốt chiều dài chiến dịch đến ngày 8/3/1979, mới về được hậu cứ Ngân Sơn. Tôi chụp được tất cả 8 cuộn phim. Trong đó có một số đã được đăng tải lúc bấy giờ trên báo Nhân Dân, báo Quân đội Nhân dân và dự triển lãm “Toàn dân bảo vệ Tổ quốc”, do Bộ Văn hóa, TTXVN và Hội NSNAVN phối hợp tổ chức”.
Và từ đó cho đến nay mới được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép xuất bản cho ra mắt bạn đọc. Sách dày 120 trang, với khuôn khổ 25x25cm, gồm 110 ảnh đen trắng, được chia thành 3 phần:
Phần 1: Là những hình ảnh ghi lại tôi ác dã man của quân xâm lược “Trời không dung đất không tha”. Chủ trương của bè lũ bành trướng đến đâu là đốt sạch, phá sạch, giết sạch, với kiểu giết người rất man rợ của thời Trung cổ: đập đầu, mổ bụng, chặt chân tay… rồi ném xuống giếng nước hoặc xuống suối, mà nạn nhân phần lớn là đàn bà, trẻ nhỏ. Trong đó, thê thảm nhất là gia đình chị Nguyễn Thị Hải, vợ của anh Nông Văn Ất, dân tộc Tày, có bầu 6 tháng đã bị chúng giết hại cùng 4 con thơ, đứa bé nhất mới 3 tuổi, đứa lớn nhất 10 tuổi. Bọn xâm lược không chỉ đốt phá nhà cửa, chùa chiền, nhà thờ, công trình thủy điện, trạm sửa chữa nông cụ mà ngay cả bảo tàng, hang Cốc Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chi Minh từng sống và làm việc để lãnh đạo cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, bọn chúng cũng đánh phá tan hoang.
Phần 2: Tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Nam.
Hưởng ứng lệnh Tổng động viên của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, Lời kêu gọi của BCH Trung ương Đảng và Quyết định của UB Thường vụ Quốc hội nước CHXHCNVN, nhiều thanh niên các dân tộc đã hăng hái xung phong tòng quân lên đường giết giặc. Nhiều bậc cha mẹ vui vẻ tiễn con lên đường ra mặt trận.
Họ chỉ là bộ đội địa phương, dân quân du kích, nhưng họ đã chiến đấu rất ngoan cường, được sự ủng hộ động viên của nhân dân cả nước, của các mẹ các chị ngày đêm không ngại hy sinh tiếp tế lương thực, thực phẩm, sơ cứu thương binh…nên dù phải đương đầu với 60 vạn quân giặc tinh nhuệ, với trang bị vũ khí tối tân, ta vẫn giành được thắng lợi to lớn, buộc kẻ thù phải sớm rút về bên kia biên giới.
Phần 3: Thắng lợi vẻ vang.
Với lối đánh du kích, lấy ít đánh nhiều, bí mật phục kích, bất ngờ tấn công tiêu diệt, khiến bọn chúng không kịp đánh trả. Nhiều xe tăng bị tiêu diệt, nhiều tên địch bị đền tội nằm ngổn ngang trên ruộng dưới suối, nhiều tên tù binh bị bắt, trong đó có cả những tên đại tá khét tiếng gian ác. Ta thu được nhiều vũ khí, khí tài, đạn dược.
Dù kẻ thù mạnh hơn ta bội phần, nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, xả thân vì nước, khiến bọn xâm lược đã phải chùn bước. Buộc chúng phải sớm rút quân về nước.

Một số hình ảnh trong sách “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979”:

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 4

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 5

Sách ảnh quý ''Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979'' - ảnh 6

Vũ Xuân Bân