Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland

Công nghệ 11/11/2020 - 10:17

Sách ảnh ''A Voice Above The Linn'' ghi lại hình ảnh khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland như một lời tri ân đối với người chủ khu vườn, nhà thực vật học Jim Taggart.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 1

Năm 2016 trong một chuyến du lịch đến Scotland, nhiếp ảnh gia Robbie Lawrence đã đến thăm Linn Gardens, khu vườn nằm ở Vịnh Cove, phía tây bán đảo Ros Below. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 2

Khu vườn được quản lý và chăm sóc suốt 50 năm bởi Jim Taggart. Ông là một nhà thực vật học và hoạt động khí hậu nổi tiếng. Jim vẫn luôn nồng nhiệt tiếp đón những người khách đến tham quan khu vườn của mình, với trà, bánh và những câu chuyện về thực vật. Bức ảnh được chụp không lâu trước khi ông qua đời năm 2019. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 3

Jim phát hiện ra rằng khí hậu cận nhiệt đới của khu vực này cho phép ông trồng các loại cây từ khắp nơi trên thế giới. Ông đã bao phủ cả khu vườn của mình bằng một mạng lưới các loại cây đa chủng loại. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 4

Cùng với con trai mình, Jamie, Jim đã thu thập được khoảng 4.000 loài thực vật, trong đó có 40 loại tre và 300 loại đỗ quyên khác nhau. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 5

Khi Jim già đi, ông chuyển giao việc quản lý khu vườn cho con trai. Anh rất nỗ lực trong việc tìm hiểu các loại giống mới. Jamie đi nhiều vùng đất để khám phá. Không may, anh đã mất trong một tai nạn khi anh đang khám phá một vùng núi xa xôi. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 6

“Khi tôi gặp Jim lần đầu, ông đã ngoài 80 tuổi. Ông nói với tôi rằng ông đã quyết định giữ lại khu vườn để làm kỷ niệm cho con trai mình. Trong vài năm qua, tôi đã trở lại thăm Jim và ghi lại những hình ảnh về khu vườn của ông qua bốn mùa. Bất chấp tuổi tác, Jim vẫn đi quanh vườn cùng tôi và kể những giai thoại về cây cối trong vườn”, nhiếp ảnh gia chia sẻ. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 7

Cuốn sách còn sử dụng bốn sáng tác mới của nhà thơ nổi tiếng John Burnside, khơi dậy dòng cảm xúc tinh tế và sâu sắc cho mỗi hình ảnh. Ảnh: Robbie Lawrence.

Sách ảnh về khu vườn tuyệt đẹp ở Scotland - ảnh 8

A Voice Above The Linn là kỷ niệm nhiếp ảnh gia dành tặng cho người bạn mà ông trân trọng. Cuốn sách được xuất bản năm 2020, sau một năm ngày mất của Jim. Ảnh: Robbie Lawrence.

Thủy Thủy