Sách Tết: Thú vui tao nhã đầu Xuân

Văn hoá 14/01/2021 - 19:46

Nằm trong dự án ''Tủ sách Di sản Việt Nam'', ngày 14-1, MaiHa Books liên kết với Nhà xuất bản Thế giới ra mắt độc giả tập sách Tết có tên ''Tết Việt Nam xưa'', giúp cho độc giả hiểu thêm về những phong tục, nghi lễ của người Việt nhân dịp Tết Tân Sửu gần kề.

“Tết Việt Nam xưa” tập hợp bài viết về Tết của các học giả, nhà nghiên cứu văn hóa trong và ngoài nước, được PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng (Viện Nghiên cứu Việt Nam học) dành nhiều năm sưu tầm và lưu giữ. Các bài viết trong cuốn “Tết Việt Nam xưa” khá thú vị với nhiều góc nhìn về nguồn gốc của Tết, ý nghĩa của Tết, những phong tục và quan niệm đón Tết Việt Nam xưa… được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết, sống động.

Sách Tết: Thú vui tao nhã đầu Xuân - ảnh 1

Sách "Tết Việt Nam xưa" mang đến nhiều phong vị cho độc giả ngày Tết.

Tết Việt Nam xưa được chia thành 3 phần chính: Nghi lễ Tết, Phong tục Tết và Thú chơi Tết. Trong đó, phần Nghi lễ Tết là những bài viết về các chủ đề: Tết và thờ cúng gia tiên; Ông Tam Đa; Lễ nghinh xuân ở Huế; Đại lễ Nam Giao; Lễ tế Đất Trời tại kinh đô Huế; Lịch của người An Nam; Tâm lý ngày Tết.

Phong tục Tết hiện lên đầy màu sắc trong phần 2 với: Lá thư đêm Giao Thừa; Tết ở làng quê qua góc nhìn của nhà văn Pháp Jean Marquet; Tết qua cái nhìn của một người An Nam; Tết Việt Nam trong mắt sử gia Georges Pisier.

Phần 3- Thú chơi Tết xoay quanh các chủ đề: Hoa thủy tiên trong ngày Tết; Đối liễn; Phúc và Thọ; Nguồn gốc và ý nghĩa của tranh dân gian ngày Tết; Hội Lim… Ở ngay phần mở đầu cuốn sách là một bài nghiên cứu sâu sắc, cũng là góc nhìn tổng quan về Tết cổ truyền Việt Nam của học giả Nguyễn Văn Huyên.

Sách Tết: Thú vui tao nhã đầu Xuân - ảnh 2

PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu các ấn bản về Tết sưu tầm trong nhiều năm qua.

Chia sẻ thêm về cuốn sách, TS Trần Đoàn Lâm, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Thế giới, cho hay: "Tết Việt Nam xưa" tập hợp những bài viết của những tác giả nước ngoài và Việt Nam về Tết cổ truyền. Dung lượng cuốn sách không quá lớn, gần 200 trang, thích hợp cho bạn đọc phổ thông. Dù ngắn gọn nhưng những bài viết chứa hàm lượng nội dung lớn vì cách biết súc tích, gói ghém nhiều tư liệu, phục vụ công tác nghiên cứu về Tết cổ truyền Việt Nam với những nghi lễ, phong tục, thú chơi”.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ