Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không

Ẩm thực 30/08/2018 - 21:21

Sách giáo khoa tại khu vực Hà Nội tiếp tục rơi vào tình trạng ''cháy hàng'' khiến các bậc phụ huynh khó có thể mua được một bộ sách đầy đủ cho con.

Theo ghi nhận của Gia Đình Mới chiều ngày 30/8, các siêu thị sách tại Hà Nội vẫn đang tấp nập phụ huynh đến mua sách cho con để chuẩn bị cho năm học mới nhưng ai nấy đều ra về một cách chán nản.

Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không - ảnh 1

Trao đổi với phóng viên, nhân viên nhà sách Trí Tuệ cho biết: "Đầu năm học mới nhu cầu mua sách giáo khoa ồ ạt khiến nhà sách tạm thời không thể đáp ứng hết nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không - ảnh 2

Bên cạnh đó, phía nhà sản xuất trong nhiều ngày này không thể in kịp để phân phối cho các nhà sách khiến tình trạng khan hàng ngày cành nghiêm trọng.

Tại đây, "cháy hàng" nhất vẫn là sách giáo khoa lớp 10, lượng sách trên kệ chỉ lác đác một vài quyển. Cấp 2 thì sách giáo khoa lớp 9 và cấp 1 thì các lớp 1-2-3 đều có lượng sách không đầy đủ."

Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không - ảnh 3

Trong khi đó, tại hệ thống nhà sách Tiến Thọ, lượng sách giáo khoa trên kệ cũng không nhiều hơn đáng kể. Các bộ sách giáo khoa lớp 1-2-3, 7-8 và 10 đang thiếu trầm trọng. Phụ huynh khó có thể mua được một bộ sách đầy đủ tại đây, cho dù là lớp mấy.

Đại diện nhà sách chia sẻ: "Không chỉ riêng Tiến Thọ mà hầu hết các nhà sách tại khu vực Hà Nội đều rơi vào tình trạng thiếu sách. Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa thể biết bao giờ nhà sản xuất có thể in đủ để báo cho khách hàng."

Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không - ảnh 4

Dạo qua các khu phố sách như Lý Thường Kiệt hay Trần Hưng Đạo, mặc dù trời mưa nặng hạt nhưng nhiều phụ huynh vẫn "đội mưa" đi mua sách cho con.

Chị Mai, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: "Cu nhà chị năm nay lên lớp 3, chị đang cố gắng mua một bộ sách đầy đủ để cho con xem trước mà khó khăn quá. Do vậy chị đã đến nhiều siêu thị sách để mua rải rác mỗi nơi một vài quyển, tuy vất vả một chút nhưng phải cố vì không biết khi nào sách về?"

Sách giáo khoa ''cháy hàng'' đầu năm: Phụ huynh đội mưa đi mua vẫn ra về tay không - ảnh 5

Tương tự, chị Lan, trú tại Đống Đa, Hà Nội cho biết: "May mà năm nay con chị xin lại được bộ sách giáo khoa của một người họ hàng nên chỉ phải mua thêm một vài quyển đã hỏng.

Giá sách năm nay có vẻ đắt hơn khoảng 20 - 30% mỗi quyển so với mọi năm. Tuy nhiên trong bối cảnh khăn hiếm sách như hiện nay thì phụ huynh sẵn sàng bỏ thêm tiền để có một bộ sách đầy đủ cho con."

Theo một số chuyên gia, dự kiến năm học 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT sẽ thay sách giáo khoa cho lớp 1 nên về phía nhà xuất bản cũng in cầm chừng. Vì vậy, nguồn sách giáo khoa đã không đáp ứng được nhu cầu của người mua.