Sacombank: kiện toàn - ổn định để tăng tốc và trở lại đường đua

Kinh tế 27/12/2018 - 13:11

Sacombank: kiện toàn - ổn định để tăng tốc và trở lại đường đua Hải Lý thực hiện Đã hơn một năm kể từ cuộc phỏng vấn gần nhất, giờ đây chúng tôi mới lại có dịp trò chuyện cùng bà Nguyễn Đức Thạch Diễm , thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).  Sacombank vừa kỷ niệm 27 năm thành lập và đang ở năm thứ hai của quá trình thực hiện tái cơ cấu với sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo đầy tâm huyết.   Bà Nguyễn Đức ...

Sacombank: kiện toàn - ổn định để tăng tốc và trở lại đường đua

Hải Lý thực hiện

Đã hơn một năm kể từ cuộc phỏng vấn gần nhất, giờ đây chúng tôi mới lại có dịp trò chuyện cùng bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sacombank vừa kỷ niệm 27 năm thành lập và đang ở năm thứ hai của quá trình thực hiện tái cơ cấu với sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo đầy tâm huyết.

 

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm.

“Sacombank đã sẵn sàng trở lại đường đua cùng những tổ chức tín dụng cổ phần có quy mô hoạt động và hiệu quả kinh doanh hàng đầu” - bà Diễm đi thẳng vào câu chuyện - “Năm 2018, Sacombank có mức tăng trưởng tín dụng 14% với 258.000 tỉ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng 12% với hơn 364.000 tỉ đồng, tổng tài sản tăng trưởng 11% với hơn 407.000 tỉ đồng. Nợ xấu được kiểm soát dưới 3%, chất lượng tài sản được cải thiện với tỷ trọng tài sản có sinh lời tăng 5%, tổng thu nhập đạt hơn 10.500 tỉ đồng, tăng 21% so với năm 2017, trong đó tăng trưởng thu lãi và dịch vụ cải thiện nhiều so với năm trước, nổi bật là thu dịch vụ bancassurance đạt kết quả vượt trội và lợi nhuận trước thuế hơn 2.200 tỉ đồng, cao hơn 20% so với kế hoạch. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng đã nâng đánh giá triển vọng của Sacombank lên mức ổn định”.

TBKTSG: Nếu có thể khắc họa Sacombank năm 2018 bằng những cụm từ ngắn gọn nhất, bà sẽ chắt lọc những từ ngữ nào?

- Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm: Là một năm hoạt động tích cực và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Sacombank đã có sự tăng trưởng ổn định về thị phần, khai thác hiệu quả lợi thế mạng lưới, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, phát huy được sức mạnh của đội ngũ nhân sự, quyết liệt trong công tác xử lý nợ. Lộ trình xử lý nợ xấu của chúng tôi đang diễn ra nhanh hơn so với đề án tái cơ cấu sau sáp nhập được duyệt. Song song, chúng tôi đã đầu tư mạnh mẽ cho nền tảng công nghệ hiện đại, cụ thể: Chúng tôi đã khởi động 5 dự án liên quan đến công nghệ thông tin với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng.

Dự án thứ nhất là hệ thống phần mềm khởi tạo, phê duyệt, quản lý cấp tín dụng LOS để đảm bảo quy trình cấp phát tín dụng được triển khai xuyên suốt, minh bạch và đồng bộ. Dự án thứ hai là CRM nhằm xây dựng hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, từ tiếp thị, chăm sóc, đưa ra sản phẩm mới đến tạo sự trải nghiệm khác biệt cho mọi đối tượng khách hàng. Dự án thứ ba nâng cấp ngân hàng lõi lên phiên bản T24-R17 mới nhất trên thị trường với nhiều cải tiến về kỹ thuật cũng như các chức năng quản lý số liệu tài chính và giúp tăng cường khả năng xử lý giao dịch, kiểm soát rủi ro. Hai dự án còn lại là “Hoàn thiện khung cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro” và “Mô hình lượng hóa rủi ro tín dụng” nhằm giúp chuẩn hóa chính sách quản trị dữ liệu và xây dựng kho dữ liệu theo tiêu chuẩn Basel II cũng như cải thiện quy trình hoạt động kinh doanh và quản trị rủi ro đồng thời tối ưu hóa công tác chăm sóc khách hàng. Việc triển khai các dự án này giúp Sacombank định lượng mức độ rủi ro của các danh mục kinh doanh, từ đó hoạch định chiến lược, cân bằng rủi ro và lợi nhuận mong muốn.

TBKTSG: Ngân hàng nào cũng muốn đạt lợi nhuận cao và đôi khi mong muốn không được kiểm soát đúng mức, đã vượt quá các giới hạn rủi ro. Sacombank đã cân bằng điều đó thời gian qua như thế nào?

- Thực ra chúng tôi chịu áp lực rất lớn. Áp lực tái cơ cấu với những khoản phải thu, khối lượng tài sản thế chấp phải xử lý để thu hồi nợ. Áp lực trích lập dự phòng rủi ro, phải đạt lợi nhuận như cam kết với cổ đông. Áp lực không cho phép chúng tôi đi mà phải chạy để bắt kịp các ngân hàng khác vốn đang bứt phá ở mọi cự ly. Tuy nhiên chúng tôi nhất quán phương châm kinh doanh là không vì thành quả trước mắt mà đánh đổi mục tiêu phát triển an toàn bền vững. Sacombank vẫn luôn đảm bảo trích lập dự phòng đầy đủ và đầu tư cho các chương trình, dự án mang lại hiệu quả lâu dài.

Do đó, chúng tôi một mặt đa dạng hóa nguồn thu, nhất là tăng thu từ dịch vụ như thanh toán quốc tế, bancassurance, hoạt động thẻ và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh trên mọi mặt đồng thời triệt để tiết kiệm chi phí và nỗ lực gia tăng năng suất lao động.

TBKTSG: Bà đã từng nói trong cuộc phỏng vấn năm trước “người Sacombank làm hết việc, chứ không hết giờ”. Đấy có phải là lý do chủ yếu giải thích sự vận hành trơn tru trên đường tái cơ cấu của Sacombank?

- Cá nhân tôi cho rằng khi mọi người cùng nhau đoàn kết, nhìn về một hướng, vượt qua những giới hạn của bản thân, kết quả sẽ cao hơn dự kiến. Tại Sacombank, chúng tôi luôn lấy khách hàng làm trọng tâm và xem nhân sự là nòng cốt bởi con người chính là yếu tố quan trọng nhất cho hành trình phát triển. Và để có được một tập thể vững mạnh, mỗi thành viên của đại gia đình Sacombank luôn đổi mới tư duy, không ngừng hoàn thiện và vươn lên. Đó là cách mà chúng tôi đã cùng nhau tạo dựng thương hiệu Sacombank. Chủ tịch hội đồng quản trị của Sacombank, ông Dương Công Minh, thường chia sẻ trong các cuộc họp, đại ý nếu chúng tôi chỉ kiện toàn thì chưa đủ, mà phải tăng tốc để đưa Sacombank trở lại đường đua, mà muốn tăng tốc, thì đòi hỏi mỗi cá nhân phải có tư duy làm việc tích cực và đột phá, sáng tạo trong suy nghĩ và cách làm.

TBKTSG: Đã gần hết tháng 12, nhưng trên trang web của Sacombank người ta tiếp tục tìm thấy nhiều tài sản được rao bán, đấu giá. Có tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng. Nhà đầu tư, cổ đông có thể kỳ vọng gì ở Sacombank trong năm tới, thưa bà?

- Xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ là việc chúng tôi tiến hành thường xuyên, liên tục và cần công bố nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch. Có những tài sản không thể phát mãi ngay lần đầu mà phải đến lần hai, lần ba. Nếu những đợt đấu giá công khai tài sản tới đây thành công, Sacombank có thể thu hồi hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu.
Tôi đã trực tiếp điều hành bộ phận xử lý nợ nhiều năm, tôi hiểu rất rõ để thu hồi được một khoản nợ xấu có hiệu quả thì ngoài kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, còn phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường bất động sản và điều này đòi hỏi chúng tôi phải vừa quyết liệt vừa kiên trì. Cổ đông, nhà đầu tư đồng hành với Sacombank cũng nên kiên trì. Chủ tịch của chúng tôi đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông năm tài chính 2017 là chậm nhất những năm tới sẽ có cổ tức. Chúng tôi sẽ nỗ lực để không phụ lòng các nhà đầu tư dài hạn vào Sacombank.

TBKTSG: Bà đã đề cập đến khả năng trả cổ tức, nghĩa là các chỉ số tài chính của Sacombank sẽ tốt hơn trong năm 2019?

- Đúng vậy. Gia tăng hiệu quả kinh doanh, phát triển quy mô và thị phần, cải thiện các chỉ số tài chính, đẩy mạnh hoạt động ngân hàng số, ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn vào mọi mặt hoạt động là những định hướng Sacombank đang và tiếp tục thực hiện trong năm sau.

Chúng tôi cũng đang tích cực tinh gọn bộ máy, tự động hóa các quy trình giao dịch, tác nghiệp và phát huy năng lực kinh doanh của từng bộ phận, từng nhân viên.

TBKTSG: Ý bà là “đại gia đình” Sacombank và từng cá nhân của ngân hàng đều phải cố gắng...?

- Tôi tin với Sacombank trong mọi hoàn cảnh, nhân tố đóng vai trò quyết định vẫn là con người. Đã đến lúc tập thể chúng tôi phải có tư duy lớn, khác biệt, nhưng cùng chung một mục tiêu là ngân hàng được tái cơ cấu bền vững, lớn mạnh và cái tên Sacombank sẽ được nhận biết nhiều hơn với mọi thành phần khách hàng khác nhau. Có thể nói, những thành quả bước đầu của quá trình tái cơ cấu sau sáp nhập khẳng định chúng tôi đang đi đúng hướng trong việc phát huy tinh thần người Sacombank với cái tâm sáng, với lòng nhiệt huyết, sự năng động và cả khả năng thích ứng nhanh với mọi sự thay đổi nhưng vẫn duy trì phát huy những hệ giá trị bền vững tốt đẹp.

Chúng tôi không nói suông. Kiện toàn và tăng tốc về lý thuyết là phải thuận cả hai tay. Một khi đã chọn con đường phát triển bền vững, phải theo đến cùng. Một Sacombank trưởng thành cần phải giữ được kỷ cương, nề nếp nhưng đồng thời phải mang trong mình một tinh thần tiên phong, dấn thân về phía trước.