Sai lầm tai hại khiến cân nặng cứ thế tăng vù vù, mỡ bụng cũng dày lên trông thấy

Giới trẻ 24/05/2020 - 10:41

Dưới đây là những cách giảm cân sai cách, vừa ảnh hưởng sức khỏe lại vừa khó thành công.

Bỏ bữa

Nhiều người cho rằng chỉ cần không ăn thì cân nặng sẽ giảm, tuy nhiên đây là một sai lầm. Đa số những người giảm cân sai cách đều lựa chọn bỏ bữa sáng hoặc bữa tối.

Sai lầm tai hại khiến cân nặng cứ thế tăng vù vù, mỡ bụng cũng dày lên trông thấy - ảnh 1

Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, khi bỏ bữa, bạn đã khiến hệ trao đổi chất làm việc chậm lại. Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần một lượng calo nhất định để có thể hoạt động, tức là với cách giảm cân phản khoa học này, thức ăn không đủ chuyển hóa thành năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày. Đồng thời, bạn sẽ có xu hướng ăn vặt vào nhiều thời điểm trong ngày để giảm bớt cơn đói.

Giảm cân bằng thực phẩm chức năng

Không ít người chọn những thực phẩm thức năng khác nhau trên thị trường để giảm cân. Thế nhưng, đừng nhầm lẫn với việc thay thế hoàn toàn thực phẩm chức năng cho bữa ăn của bạn. Nên nhớ, thực phẩm chức năng dù tốt hay xấu, có thể giảm cân nhanh chóng hay không, thì bạn vẫn sẽ nhanh chóng tăng cân trở lại nếu như ngừng dùng sản phẩm hoặc không kèm theo chế độ ăn kiêng và luyện tập thể lực.

Ngủ không đủ giấc

Muốn giảm được cân, hãy chú ý đến sức khỏe giấc ngủ của bạn. Việc thiếu ngủ sẽ làm tăng lượng leptin giảm xuống và ghrelin tăng lên, hormone này sẽ gây cho bạn cảm giác đói, nhu cầu nạp năng lượng tăng lên. Bạn sẽ thấy thèm ăn và nguy cơ tăng cân càng cao.

Hơn nữa khi thiếu ngủ, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra rất chậm, điều này không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn nặng nề hơn. Vì vậy, hãy luôn cố gắng duy trì ngủ đủ giấc từ 7-9 giờ mỗi ngày.

Cách giảm cân hợp lý

Cách giảm cân tốt nhất là khống chế lượng thức ăn ăn vào, buộc cơ thể phải lấy calo từ kho dự trữ vốn là lớp mỡ thừa. Theo đó, ăn đầy đủ nhóm dinh dưỡng nhưng ăn ít đi, chia nhiều bữa nhỏ để giảm tổng số calo nạp vào; giảm đồ mỡ, béo, ngọt và tăng cường nhiều rau, hoa quả, nước đậu nành... kết hợp với tăng cường vận động, ít nhất mỗi ngày 1giờ đi bộ.

Muốn giảm cân phải kiên trì, cần thời gian, mức gảm từ 1 - 3 cân/tháng là tối đa, để cơ thể thích nghi từ từ. Để tránh lên cân trở lại cần hình thành thói quen ăn uống, vận động như trong suốt quá trình thực hiện giảm cân.

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp