Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn

Giới trẻ 20/01/2019 - 20:20

Những món topping giòn giòn dai dai nhai đã miệng khiến người ta yêu thích vô cùng lại được làm từ các loại nguyên liệu hết sức bình dị, bổ dưỡng.

Sài Gòn có rất nhiều quán trà sữa bình dân cho học sinh, sinh viên nhỏ lẻ, nhưng không phải vì thế mà những chỗ này kém đặc sắc hơn các thương hiệu lớn đâu nhé, nhất là về phần topping. Những quán trà sữa này có những món topping homemade được làm từ những loại củ quả, nguyên liệu hết sức bình dị và quen thuộc mà lại siêu ngon đấy, bạn đã thử bao nhiêu trong số sau đây?

Thạch củ năng

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 1

Thực ra thì từ xưa củ năng đã được người ta dùng để chế biến chè rồi. Các loại chè củ năng cực kì thích hợp ăn trong mùa nóng vì có khả năng thanh nhiệt, giải độc. Thạch củ năng được làm bằng cách xắt nhỏ củ năng rồi tẩm trong bột báng, sau đó luộc lên. Thạch này có mùi thơm, mang theo cái dai dai của bột báng và độ giòn của củ năng.

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 2 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 3
Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 4 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 5

Nguồn ảnh: Thư Lê, Bunny Pig, Internet.

Từ sau khi trà sữa trở nên nổi tiếng thì người ta mới nghĩ ra cách cho củ năng vào trà sữa, không ngờ lại rất hợp. Kết quả là trà sữa củ năng bây giờ rất được giới trẻ yêu thích, nhiều hàng trà sữa nhỏ lẻ đều phải thêm củ năng vào danh sách topping nếu không muốn bị “bỏ bê”. Thạch củ năng thường có màu xanh, tuy nhiên những người chủ quán “có tâm” thường không dùng phẩm màu mà dùng lá dứa để nhuộm.

Thạch khoai

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 6

Thạch khoai cũng có xuất thân từ những món chè Việt. Cần phải phân biệt thạch này với thạch khoai dẻo của các hãng nổi tiếng. Thạch khoai bình dị của Việt Nam được làm từ khoai mỡ tươi nên hay có vân màu tím, cũng có ánh tím chứ không tím hoàn toàn. Thạch khoai mỡ có kết cấu giòn, ngọt tự nhiên không cần thêm đường. Lớp bột báng bên ngoài đóng vai trò tạo thêm độ dẻo.

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 7 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 8

Nguồn ảnh: Huỳnh Cường Cường, Tâm Trần.

Thạch lá dứa

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 9

Thạch lá dứa là một loại thạch đơn giản nhất chỉ với bột rau câu và… lá dứa. Tuy nhiên như vậy cũng đủ để tạo nên một loại thạch vừa ngon vừa mát. Thạch lá dứa ngày xưa hay được dùng trong các món chè, hay ăn cùng nước cốt dừa có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Thạch lá dứa có mùi thơm ngọt ngào, tùy chỗ có thêm đường hay không mà thạch này có thể ngọt hay nhạt, song hầu hết mọi người không cho nhiều đường để giữ được vị thanh.

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 10 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 11

Thạch phô mai

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 12

Nghe thạch phô mai thì có vẻ “sang chảnh” hơn tí tẹo, tuy nhiên thạch phô mai thực chất được làm từ miếng phô mai… con bò cười mà hồi nhỏ ta hay ăn đấy. Thạch phô mai được làm rất đơn giản, người ta chỉ bỏ miếng phô mai cắt nhỏ vào các khay tạo đá, rồi cho nước rau câu, thêm mùi cà phê vào là xong. Thạch phô mai giòn và hơi beo béo, mang hương vị tuổi thơ rất đặc trưng.

Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 13 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 14 Sài Gòn có những món topping trà sữa bình dân nhưng lại đặc sắc chẳng kém gì trân châu thương hiệu lớn - ảnh 15

Nguồn ảnh: Bảo Bảo, Trần Thành Long, Internet.

Tạm kết:

Ngoài bốn loại thạch kể trên thì thực sự còn rất nhiều loại topping nhà làm ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, những món thạch này hầu như đều được tự làm và bán trong ngày nên hầu như không sử dụng chất bảo quản. Một ưu điểm khác ấy là những loại thạch này đều không sử dụng nhiều đường nên có thể là một lựa chọn cho các bạn cần giảm béo (nhưng mà đừng có uống mỗi ngày đấy). Ngoài ra, bạn không cần phải đi nhiều nơi để thử từng món riêng trong list trên vì hầu hết các quán trà sữa homemade khắp Sài Gòn đều sẽ có 4 loại thạch đáng để thử này. Sau đây là một số địa chỉ chất lượng cho bạn:

Địa chỉ 1: 199/33 Lê Quang Sung, Quận 6

Địa chỉ 2: 195/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh, F.17, Quận Bình Thạnh

Địa chỉ 3: 19 Nguyễn Kim, phường 12, Quận 5

Địa chỉ 4: 105 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, Quận 5

Giá cả: từ 15k - 25k.