Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Thủ tướng gỡ khó thế nào?

Xã hội 01/11/2018 - 17:45

Cuối giờ chiều nay (1.11), mặc dù Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói Thủ tướng đã hết giờ trả lời chất vấn, nhưng ông đề nghị được trả lời thêm một câu hỏi mà cử tri, đặc biệt là ở Đà Nẵng quan tâm.

Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Thủ tướng gỡ khó thế nào? - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh quochoi.vn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Kết luận thanh tra sai phạm về đất đai của Đà Nẵng được ban hành từ năm 2012, TP. Đà Nẵng có nhiều nỗ lực, cố gắng thực hiện những nội dung của kết luận thanh tra, trong đó tập trung khắc phục những sai phạm đã xảy ra. Về cơ bản TP. Đà Nẵng đã thực hiện xong các nội dung thanh tra, chỉ còn hai nội dung vướng mắc là xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trái pháp luật đất đai; thứ hai là thu về ngân sách nhà nước 10% mà thành phố đã giảm sai quy định.

“Vấn đề cơ bản là cả hai nội dung này TP. Đà Nẵng đều làm trái luật, việc này đã rõ ràng, tất nhiên là từ nhiều năm trước, không phải các đồng chí đương chức hiện nay. Nguyên tắc là đã trái pháp luật thì phải khắc phục sửa sai, Luật pháp không cho phép chúng ta hợp thức hóa cái sai. Không ai có quyền quyết định trái pháp luật. Không ai có quyền nói vì vướng rồi không thực thi pháp luật, tất nhiên phải tháo gỡ phù hợp pháp luật, phù hợp thực tiễn, khả thi, không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân. Chắc chắn các đại biểu Quốc hội cũng ủng hộ Thủ tướng quan điểm này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Sau khi nhận được văn bản của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và các Bộ, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu giải quyết theo đề nghị của Đà Nẵng.

Thủ tướng cho biết: Ngày 20.10.2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có cuộc họp với các bộ, ngành và thống nhất giao cho Thanh tra Chính phủ và thành phố Đà Nẵng tiến hành rà soát phân loại các trường hợp cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các trường hợp được miễn giảm trái pháp luật gây thất thu cho ngân sách nhà nước để có biện pháp giải quyết từng trường hợp, đảm bảo đúng pháp luật, khả thi, không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. “Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để quyết định vấn đề này trên tinh thần quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân”, Thủ tướng khẳng định.

Trước đó chiều ngày 31.1, đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đã có câu hỏi chất vấn gửi đến Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ. Câu hỏi này liên quan đến việc thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai tại Đà Nẵng. Theo kết luận này, thanh tra yêu cầu Đà Nẵng thực hiện hai nội dung lớn:

Thứ nhất là thu hồi để sửa lại về thời hạn sử dụng đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền Đà Nẵng đã cấp phát sai. Thứ hai là thu hồi số tiền 5 và 10% mà chính quyền đã giảm trong cấp giấy chứng nhận trong một số các dự án đền bù, giải tỏa.

Để thực hiện kết luận này, chính quyền Đà Nẵng buộc phải hạn chế quyền của người sử dụng đất bằng cách tạm thời không cho giao dịch chuyển nhượng, xây dựng trên đất. Điều này đã gây ra những ách tắc lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp cũng như phản ứng quyết liệt trong các buổi tiếp xúc cử tri của đoàn bởi lẽ hầu hết những trường hợp này là những người đã nhận chuyển nhượng, họ không phải là những người đã được giảm 5,10% đó và đây đang là vấn đề rất nóng của địa phương. "Do vậy tháng 6.2018 đoàn đã có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Vậy xin hỏi Thủ tướng và Tổng thanh tra Chính phủ phương án xử lý vấn đề này như thế nào để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp”, đại biểu Như Hoa nêu.