Sai phạm Thủ Thiêm: Xác định rõ trách nhiệm từng người

Xã hội 01/11/2018 - 18:45

() - Tổ kiểm tra của thành phố đang rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định trách nhiệm từng người

Ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM đã thông báo một số nội dung liên quan tới tiến độ xử lý sai phạm đất đai tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xác định rõ trách nhiệm từng người - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM. Ảnh: TPO

Những thông tin trên diễn ra trong khuôn khổ cuộc họp báo báo về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 10 tháng năm 2018 của UBND TP.HCM.

Theo đó, ông Hoan cho biết, TP.HCM đã chuẩn bị và đang lấy ý kiến dân về ba chính sách hỗ trợ lớn.

Thứ nhất là, chính sách bồi thường, hỗ trợ người dân trong khu 4,3 ha. Với chính sách này, ông Hoan cho biết tinh thần chung là hoán đổi ngan giá trị, cùng mục đích.

Về nội dung này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gặp 30 hộ dân vào ngày 18/10 vừa qua.

Hai là chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Theo kế hoạch, trong tuần sau Chủ tịch UBND TP sẽ tiếp xúc với bà con trong khu vực này.

Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn, phần lớn là bà con không đủ tiêu chuẩn tái định cư, khi lên chung cư ở thì không đủ tiền, hoặc phải thuê, mua nhưng trả góp, nên đang bị nợ tiền khiến đời sống gặp khó khăn.

Ông Hoan cho biết, đối với các trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, TPHCM sẽ giảm tối đa chi phí để bà con không phải nợ nữa.

"Ggiá thành căn hộ chung cư sẽ bao gồm các chi phí: Tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, chi phí làm hạ tầng, lãi vay… Thành phố sẽ xem xét, miễn giảm chi phí lãi vay, chi phí xây dựng hạ tầng, chỉ tính tiền đất, chi phí xây dựng, như vậy bà con sẽ không phải mắc nợ, ông Hoan nói.

Riêng vấn đề về ranh khu vực 4,3ha mà kết luận của Thanh tra Chính phủ đã khẳng định nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết đến giờ này Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực phối hợp với Tổng Cục đo đạc bản đồ của Bộ Xây dựng, căn cứ vào các cơ sở pháp lý của các quyết định và các bản đồ kèm theo đã xác định được ranh trên bản đồ, sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ và Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý ranh.

Sau đó TP sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp một trong khu đó.

"Hướng chung là không để bà con thiệt thòi về vấn đề ranh", ông Hoan khẳng định.

Liên quan tới vấn đề xử lý trách nhiệm, ông Hoan cho biết dự kiến sẽ hoàn tất báo cáo trong tuần này, dự kiến báo cáo thường trực Thành ủy vào thứ Hai và Ban Thường vụ vào thứ Sáu tuần tới.

Sau khi được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, thành phố sẽ sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể UBND các phường, UBND Quận 2, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và UBND TPHCM. Nội dung kiểm điểm sẽ bám sát vào kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ông Hoan nói thêm, tổ kiểm tra của thành phố đang rà soát trong khu 160 ha tái định cư, xác định trách nhiệm từng người và sau đó sẽ yêu cầu người đó kiểm điểm.

"Việc này sẽ làm trong tháng 11, đến đầu tháng 12 sẽ có kết quả”, ông Hoan nói.

Trước đó, thông tin với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP HCM cho biết, trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh, kiểm tra, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã có chỉ đạo giải quyết bức xúc khiếu nại, kiến nghị của người dân.

Nhưng do có những việc qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo Thành phố nên cần thời gian rà soát. Ngoài ra, trong vụ việc còn có những khó khăn về vấn đề pháp lý, như vấn đề bản đồ, quy hoạch, điều tra xác minh làm rõ cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù…

Về hướng giải quyết, Chủ tịch HĐND TP HCM khẳng định “quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư” trong quá trình phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thái An (Tổng hợp)