Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG 

Công nghệ 11/04/2021 - 05:24

Samsung được cho là đang đàm phán với LG cho một lượng lớn tấm nền TV OLED, trong đó 1 triệu tấm nền sẽ được cung cấp ngay trong nửa cuối năm nay.

Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG  - ảnh 1

Samsung đang chuyển hướng từ QLED TV nền LCD sang OLED

Theo GSMArena , báo cáo nói các quan chức của cả Samsung và LG đã gặp nhau để thảo luận về tấm nền OLED . Một quan chức cho biết hai công ty vẫn chưa ký hợp đồng cung cấp nhưng điều này sẽ xảy ra sau khi nhận được các tư vấn để hoàn thiện các chi tiết hợp đồng. Trong khi đó, một quan chức khác nói rằng những cuộc đàm phán này không mới, nhưng họ chưa đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Nếu thông tin trên chính xác, điều này càng chứng tỏ thêm rằng Samsung đã chuyển hướng khỏi các tấm nền LCD trong TV QLED của mình, vốn trước đây là sự kết hợp của bộ lọc chấm lượng tử và đèn nền LCD.

Báo cáo cho biết 1 triệu tấm nền sẽ được LG cung cấp cho Samsung trong nửa cuối năm nay, với con số đó sẽ tăng lên 4 triệu tấm nền vào năm 2022. Cần lưu ý ằng thông thường Samsung sẽ ít khi đặt hàng tấm nền từ đối thủ lớn nhất của mình, nhưng sự kiện này có thể là kết quả của quyết định gần đây từ Samsung khi chuyển từ sử dụng công nghệ LCD trong TV QLED sang tấm nền OLED của LG. Sự tăng giá của các tấm nền LCD do sự thiếu hụt chất bán dẫn dường như là một yếu tố có thể xảy ra.

Trong khi đó, The Elec báo cáo Samsung đang làm việc trên mẫu thử nghiệm cho một chiếc TV QLED không sử dụng tấm nền LCD. Các nguyên mẫu này được cho là đã bị Samsung Electronics từ chối vào tháng 1 vì độ sáng của chúng quá thấp.

Samsung hưởng lợi từ sự ra đi của LG 

Theo Reuters, động thái rút lui khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động của LG Electronics sẽ tạo nhiều cơ hội cho Samsung và các đối thủ khác trên thị trường Bắc Mỹ.

Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG  - ảnh 2

LG thông báo khai tử mảng smartphone hôm 5.4

Hai công ty nghiên cứu thị trường Gartner và Counterpoint ước tính thị phần của LG tại Mỹ đang ở mức khoảng 10% tại Mỹ. LG mạnh hơn ở những thị trường mà họ hợp tác với công ty viễn thông để đưa các thiết bị của mình vào kế hoạch di động.

Nhà phân tích Tuong Nguyen của Gartner nhận định: "Apple có xu hướng phục vụ phân khúc cao cấp hơn ở thị trường Mỹ, vì vậy Apple sẽ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của LG. Nhiều khả năng Samsung sẽ hưởng lợi từ vụ này, vì cả hai tập đoàn đều cạnh tranh trên các thị trường tương tự nhau".

Trên toàn cầu, thị phần của LG giảm xuống còn 2% vào năm 2020, giảm mạnh so với vị thế là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới sau Samsung Electronics và Apple Inc trong thời kỳ đỉnh cao vào năm 2013.

Theo Counterpoint, LG xuất xưởng 23 triệu chiếc điện thoại vào năm ngoái, thấp hơn nhiều so với con số 256 triệu chiếc của Samsung. Nhà phân tích Tarun Pathak của Counterpoint cho biết LG chủ yếu cạnh tranh ở phân khúc tầm trung, còn điện thoại flagship của họ nhận được phản ứng hời hợt từ thị trường.

Pathak nói thêm: "Vì vậy phần lớn sẽ là các thương hiệu Trung Quốc và các thương hiệu tầm trung hưởng lợi nhờ việc LG rút lui. Tại thị trường trọng điểm của họ như Mỹ, Samsung, Motorola, HMD (và ZTE, Alcatel ở mức độ thấp hơn) sẽ lấp đầy chỗ trống, còn Xiaomi, Motorola, LATAM và Samsung sẽ hưởng lợi ở Hàn Quốc".

Những người yêu công nghệ trên Twitter tỏ ra tiếc nuối trước sự ra đi của LG - cái tên từng làm mưa làm gió một thời trong ngành công nghiệp smartphone. Họ ghi nhận LG đã đi tiên phong trong việc phổ biến các tính năng quen thuộc đối với smartphone hiện nay như camera góc siêu rộng và màn hình cảm ứng điện dung.

YouTuber Marques Brownlee bày tỏ sự tiếc nuối đối với LG trên Twitter: "Không phải điện thoại nào của họ cũng xuất sắc, nhưng mất họ nghĩa là mất một đối thủ cạnh tranh luôn sẵn sàng thử những điều mới".

Không bán cho Vingroup, LG khai tử mảng smartphone  LG Electronics xác nhận rời khỏi thị trường kinh doanh smartphone sau cuộc họp cổ đông diễn ra sáng 5/4. Trong thông cáo chính thức, LG cho biết sẽ rút khỏi thị trường kinh doanh smartphone "đầy cạnh tranh" để tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng...

Chia sẻ