Samsung loại bỏ cảm biến ToF 3D trên Galaxy S30

Công nghệ 15/08/2020 - 21:58

Cảm biến ToF 3D (time-of-flight) hiện tại của Samsung đang tỏ ra kém với công nghệ tương tự trên Apple. Nhiều khả năng Samsung Galaxy S30 sẽ không có ToF. Thay vào đó sẽ là một cảm biến mới giầu sức cạnh tranh hơn.

Theo The Elec (Hàn Quốc), Samsung Galaxy S30 sẽ không có cảm biến ToF 3D như Galaxy S20 và S20 Ultra.

Nguyên nhân có thể do cảm biến của Samsung kém hơn so với công nghệ tương tự của Apple trên iPad Pro và iPhone 12 sắp ra mắt. Samsung cũng cho rằng hiện tại không có nội dung “lớn” nào sử dụng cảm biến ToF 3D cho các ứng dụng thực tế ảo AR và VR.

Samsung loại bỏ cảm biến ToF 3D trên Galaxy S30 - ảnh 1

Samsung Galaxy S30 sẽ không có cảm biến ToF 3D.

Về mặt kỹ thuật, sự chênh lệch giữa các sản phẩm của Samsung và Apple bắt nguồn từ công nghệ cơ bản trong cảm biến. Apple sử dụng cảm biến ToF 3D “trực tiếp” với mô-đun LiDAR. Còn Samsung sử dụng cảm biến ToF 3D “gián tiếp”. Do đó, camera của Apple có thể đo khoảng cách lên đến 6m, trong khi camera của Samsung chỉ đạt được phạm vi khoảng 3m.

Cả Samsung và Apple đều không trực tiếp sản xuất cảm biến ToF 3D. Hai ông lớn này đều mua linh kiện từ Sony. Nhưng Apple đã ký hợp đồng độc quyền với Sony, chỉ để lại cảm biến ToF 3D gián tiếp cho Samsung và các nhà sản xuất khác.

Do đó, gã khổng lồ Hàn Quốc chuyển sang đẩy mạnh bộ phận bán dẫn, hiện đang nghiên cứu một cảm biến ToF 3D mới có phạm vi hoạt động tốt hơn.

Nếu kết quả thuận lợi và tính ứng dụng cảm biến ToF 3D trong AR và VR được cải thiện đáng kể, Samsung có thể đưa công nghệ này trở lại.

Không có cảm biến ToF 3D, những sản phẩm chủ lực của Samsung vẫn có khả năng chụp ảnh tuyệt vời. Để lấp vào khoảng trống đó, Samsung S20 Ultra có thể được trang bị camera chính tới 150MP.

Cảm biến ToF 3D hay camera ToF 3D là công nghệ máy ảnh sử dụng tia laser hồng ngoại hoặc đèn LED chiếu đến vật thể, sau đó dựa vào việc phản xạ lại ánh sáng để tính toán khoảng cách, từ đó tạo ra hình ảnh 3D của vật thể. Hay nói cách khác, cảm biến ToF 3D giúp đo độ sâu trường ảnh, có tính năng tương tự một camera kép trên điện thoại.

Chia sẻ