Samsung giới thiệu chip LPDDR5 cho smartphone

18/07/2018 - 17:43 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin
 Ảnh minh họa.

LPDDR5 là chuẩn bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên động (DRAM) tiếp theo thay thế cho LPDDR4 và hiện tại cấu hình của DDR5 hay LPDDR5 vẫn chưa được JEDEC hoàn chỉnh. Trước đó, vào năm 2014, Samsung cũng là hãng tung ra bộ nhớ RAM LPDDR4 8 GB đầu tiên trên thế giới. Và việc chuyển sang thế hệ RAM LPDDR5 để hoạt động trên các thiết bị hỗ trợ 5G và AI.

Về hiệu năng, Samsung đang hướng đến mục tiêu 6,4 Gbps/pin với bộ nhớ mới. Đối với một chip nhớ với độ rộng bus 32-bit thông thường thì băng thông tối đa vào khoảng 25,6 GB/s, như vậy với tốc độ/pin tăng cường thì băng thông cũng sẽ tăng 50% so với LPDDR4(X) vốn có tốc độ truyền tải hiện tại đạt ngưỡng tối đa khoảng 4,266 Gbps/pin. Trên những chiếc điện thoại cao cấp với bus nhớ 64-bit thì băng thông bộ nhớ có thể trên ngưỡng 50 GB/s và trên máy tính với bus nhớ tiêu chuẩn 128-bit thì băng thông sẽ trên 100 GB/s.

Mức tiêu thụ điện năng trên LPDDR5 cũng là một bí ẩn chưa được giải đáp. Trong khi LPDDR4X hiện đang có mức điện áp là 1,1 V, Vddq 0,6 V thì LPDDR5 có thể đã được cải tiến để đạt mức tiêu thụ tương đương. Samsung đã tích hợp chế độ deep sleep mới cho phép bộ nhớ duy trì trạng thái nghỉ ở các cấp độ tiêu thụ điện năng thấp hơn. Đổi lại thì bộ nhớ sẽ mất thời gian lâu hơn để trở lại hoạt động từ trạng thái ngủ sâu. Samsung cho biết chế độ deep sleep mới tiêu thụ chỉ 1 nửa điện năng so với chế độ deep sleep trên LPDDR4X. Kết hợp những thay đổi và tính năng mới, LPDDR5 sẽ tiêu thụ ít hơn 30% điện năng so với LPDDR4X.

Hiện tại Samsung giới thiệu 2 phiên bản LPDDR5 với khác biệt ở tốc độ và điện áp hoạt động. Phiên bản nhanh nhất với tốc độ 6,4 Gbps/pin sẽ hoạt động ở điện áp 1,1 V trong khi phiên bản 5,5 Gbps/pin sẽ chạy ở điện áp thấp hơn là 1,05 V. Samsung vẫn chưa bắt đầu dây chuyền sản xuất hàng loạt nhưng hứa hẹn sẽ sớm thôi bởi cấu hình JEDEC cho LPDDR5 cũng sắp sửa hoàn chỉnh. Trước đó cũng đã có thông tin cho rằng Samsung sẽ khởi động dây chuyển sản xuất LPDDR5 trong nửa cuối năm nay để kịp trang bị cho Galaxy S10.

Minh Anh (t/h) / Theo sammobile AnandTech​