Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao chống COVID-19

Chuyện lạ 04/03/2021 - 00:22

Sân bay Fiumicino ở Rome (Italy) là sân bay đầu tiên trên thế giới đã được vinh danh là sân bay chuẩn 5 sao chống COVID-19, nhờ các biện pháp an toàn và vệ sinh xuất sắc của mình.

Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao chống COVID-19 - ảnh 1

Theo Vnexpress, sân bay quốc tế Fiumicino Rome (Leonardo Da Vinci) là sân bay đầu tiên trên thế giới nhận được xếp hạng 5 sao về tiêu chí an toàn trong Covid-19 từ Skytrax, tổ chức nghiên cứu và đánh giá chuyến bay của Anh. Theo đó, các hệ thống, quy trình tại đây đều đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh. Mọi người luôn đeo khẩu trang, giãn cách xã hội được thực hiện tốt.

VTV cũng đưa tin, sân bay Fiumicino, còn được biết đến với tên gọi Sân bay quốc tế Leonardo Da Vinci, là cổng hàng không chính của Italy. Vào ngày 1/9, cơ sở này đã đưa vào vận hành một trung tâm xét nghiệm COVID-19 lớn ngay tại sân bay cùng với Hội Chữ thập Đỏ trong nước. Một đội ngũ gồm 40 nhân viên với tay nghề và kinh nghiệm đã sát cánh cùng với trung tâm, tích cực thúc đẩy việc thi hành giãn cách xã hội và mang khẩu trang. CEO của Skytrax, ông Edward Plaisted nhấn mạnh rằng các nhân viên tuyến đầu này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo các giao thức phòng chống COVID-19.

Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao chống COVID-19 - ảnh 2

(Ảnh: Antonio Masiello)

Các nhân viên kiểm tra của Skytrax đã rất ấn tượng trước sự có mặt của rất nhiều biển báo hướng dẫn dễ đọc, được viết bằng nhiều ngôn ngữ đặt khắp xung quanh sân bay. Họ cũng nhận thấy rằng các nhân viên dọn dẹp vệ sinh ở các khu vực tiếp xúc với khách hàng luôn hiện diện thường thực với số lượng lớn. Bên cạnh đó, sân bay Fiumicino còn liên tục đánh giá các phương pháp vệ sinh để cải thiện hơn. Hiện nay, cơ sở này cũng đang thử nghiệm một vài phương thức khử trùng bằng tia cực tím tại các điểm có tiếp xúc cao như thang máy và thang cuốn.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Skytrax đã kiểm định 4 cổng hàng không lớn trên thế giới. Sân bay Heathrow tại London (Anh) nhận được 3 sao, một đánh giá khá tốt. Tuy vậy, theo như Skytrax thì Heathrow thiếu đi sự nhất quán giữa các khu vực về độ vệ sinh cũng như thực hiện giãn cách xã hội. 2 sân bay còn lại cũng nhận được 3 sao đánh giá là Málaga Costa del Sol (Tây Ban Nha) và Nice Côte d'Azur (Pháp).

Sân bay đầu tiên trên thế giới đạt chuẩn 5 sao chống COVID-19 - ảnh 3