Sân chơi xanh trên vùng đất ''xám''

Giáo dục 08/07/2020 - 10:01

TTO - Sau nhiều tháng huy động sinh viên tập trung xây dựng, sáng 7-7 bốn khu vui chơi dành cho học sinh đã được những người bạn Hàn Quốc từ Quỹ hòa bình Hàn - Việt chính thức bàn giao cho hai trường tiểu học tại Quảng Nam.

Điều đặc biệt, nơi những khu vui chơi này mọc lên cũng chính là vùng đất với ký ức xám xịt về vụ thảm sát hơn nửa thế kỷ trước.

Tha thứ và hàn gắn

Khoảng sân Trường tiểu học Văn Thanh Tùng nằm ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sáng 7-7 chộn rộn học sinh và những bó hoa tươi.

Mọc lên ngay giữa vùng cát trắng, suốt hàng chục năm nay mái trường nghèo này đã nuôi lớn những thế hệ tương lai của con em tỉnh Quảng Nam, trong đó có rất nhiều học sinh là cháu, chắt thế hệ thứ 3, thứ 4 của những nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu hơn nửa thế kỷ trước.

Tại sân trường, cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp - hiệu trưởng Trường tiểu học Văn Thanh Tùng - cùng các giáo viên đã tập trung học sinh đợi từ sáng sớm để chuẩn bị cho sự kiện bàn giao khu vui chơi do những trí thức tiến bộ phía Hàn Quốc trao tặng.

Cô Diệp nhắc lại câu chuyện diễn ra tại Điện Dương trong quá khứ. Chỉ trong buổi sáng 24-1-1968, 135 dân làng vô tội, chủ yếu phụ nữ và trẻ em, đã tức tưởi chết trong oan ức khi lính Đại Hàn đi càn.

Dù đau đớn ngút trời và không thể quên, nhưng gần như người dân cùng thân nhân ở Điện Dương đã không còn quá nặng nề với quá khứ. Khi những tình nguyện viên trong Quỹ hòa bình Hàn - Việt tới để nói lời xin lỗi, xây những khu bia mộ thì người dân đã mở rộng vòng tay chào đón.

Trong nhiều hoạt động hàn gắn vết thương chiến tranh, từ giữa năm 2019, một dự án xây dựng các khu vui chơi được Quỹ hòa bình Hàn - Việt triển khai với sự tài trợ của Quỹ khuyến học Lotte. Trường Văn Thanh Tùng và Trường Hồ Văn Biển - hai ngôi trường nằm trên vùng xảy ra thảm sát - đã được chọn làm nơi xây dựng các khu vui chơi.

Trường xanh cho tương lai xanh

Khác với các khu vui chơi khác đã được triển khai nhiều nơi, Quỹ hòa bình Hàn - Việt đã mời những kiến trúc sư giỏi của Việt Nam tham gia thiết kế, lên phương án. Điều đặc biệt, hơn 20 sinh viên cùng giảng viên thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng đã được mời tham gia từ đầu dự án.

Sinh viên chính là người được chọn để trình bày ý tưởng, thảo luận với sự hỗ trợ của kiến trúc sư.

Nhiều thầy cô giáo ở Điện Dương và các lãnh đạo địa phương cho biết họ rất bất ngờ khi thấy dù chỉ là sân chơi cho trẻ em nhưng công trình này đã được kiến trúc sư Hồ Khuê - một người nổi tiếng trong làng kiến trúc xanh thế giới - cố vấn, theo dõi từ đầu.

Từ ngày dự án được khởi công, các kiến trúc sư, sinh viên cùng tình nguyện viên Hàn Quốc liên tục lui tới để kiểm tra, đốc thúc tiến độ.

Là người đã theo sát và thúc đẩy dự án xây khu vui chơi cho trẻ em Điện Dương, nhưng buổi sáng khánh thành bốn công trình ý nghĩa này, chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn - Việt, ông Kang U II - một người bạn của Việt Nam - đã không thể có mặt vì đại dịch COVID-19.

Trong thư gửi đến và được đọc ngay tại sân trường Văn Thanh Tùng sáng 7-7, ông Kang viết rằng ông mong sân chơi sẽ giúp những đứa trẻ ở vùng đất đau thương này có những giờ vui chơi trong trẻo.

"Đây là món quà khích lệ cho những hi vọng, mơ ước hướng đến hòa bình, cũng là để tìm kiếm những tiếng cười trong trẻo, hồn nhiên cho các em học sinh nơi đã chứng kiến những ký ức đau thương" - ông Kang viết.