Sân trường rộn ràng với… sách

Giới trẻ 18/04/2021 - 14:26

Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 1

Các bạn học trò thích thú với không gian trưng bày sách ngay giữa sân trường rộn rã. – ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Sáng 15.4, tại sân Trường THPT Vĩnh Vinh (TT.Hồ Xá, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam (21.4) năm 2021.Đây là năm thứ 6 Quảng Trị tổ chức ngày hội sách. Sự kiện sẽ được kéo dài đến hết ngày 16.4, với kỳ vọng sẽ có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh .

Để ngày sách không trở nên khô khan, ban tổ chức đã triển khai khá nhiều hoạt động thú vị. Trong đó, có tổ chức trò chơi, giao lưu về sách và truyền cảm hứng đọc sách ; Giới thiệu và tổ chức các trò chơi mô hình xe thư viện lưu động ; Toạ đàm: “Cần làm gì để tạo thói quen đọc sách trong cộng đồng?”, “Đọc để tự học hiệu quả trong kỷ nguyên số”, “Hướng dẫn kỹ thuật đọc sách nhanh ”; trao tặng sách cho một số trường học trên địa bàn tỉnh và khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện Ngày Sách Việt Nam 21.4.

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 2

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 3

Chiếc xe lưu động đặt giữa sân trường thu hút các bạn học trò với hàng ngàn đầu sách. – ẢNH: ĐOÀN PHƯƠNG LINH

Đặc biệt, với khuôn viên trưng bày sách và tổ chức tọa đàm không đặt trong khuôn khổ của những căn phòng, hội trường chật hẹp mà ở giữa sân trường đã tạo nên một không khí đặc biệt cho “ngày hội sách”. Tiếp cận với không gian trưng bày với hàng ngàn đầu sách, rất nhiều em học sinh bày tỏ sự thích thú, phấn khích…

Được biết, ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hoá quan trọng đối với người yêu thích đọc sách và cả xã hội . Qua đây giúp nâng cao ý thức của người dân, học sinh về văn hoá đọc.

Vĩnh Phúc: Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021

Ngày 15/4, tại Trường THCS Tô Hiệu, Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, Thư viện tỉnh tổ chức phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021.

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 4


Các đại biểu tham quan thư viện Trường THCS Tô Hiệu, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Dương Chung

Dự lễ phát động có ông Phạm Khương Duy - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc; ông Bùi Hồng Đô - Giám đốc Sở VHTT&DL; ông Đỗ Hữu Vinh - PGĐ Sở TT&TT; ông Lê Anh Tân - Phó Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên; bà Nguyễn Thị Kim Chung - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Vĩnh Yên cùng đại diện các Phòng GD&ĐT, lãnh đạo các nhà trường trên địa bàn thành phố...

Phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8, ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề nghị các cơ sở giáo dục cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam; phối hợp và lồng ghép các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 với các sự kiện khác của nhà trường.

Đồng thời, phát huy vai trò của hệ thống thư viện trường học, phối hợp với các thư viện công cộng trên địa bàn để tổ chức các hoạt động luân chuyển sách, báo, tài liệu; tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu sách cho các cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên; đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong thư viện, tích cực xây dựng các góc đọc, thư viện cùng học trong các trung tâm học tập cộng đồng, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng; kết nối các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam với các hoạt động tại địa phương.

Các trường học cần sắp xếp thời gian phù hợp cho học sinh được tự đọc sách tại thư viện, dưới sự hướng dẫn tổ chức của giáo viên chủ nhiệm và nhân viên thư viện; chú trọng hướng dẫn kĩ năng khai thác tài liệu trên các thư viện điện tử và tìm kiếm, chọn lọc, sử dụng thông tin trên mạng internet cho học sinh, sinh viên.

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 5


Đại diện lãnh đạo các Sở và Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên trao tặng sách cho học sinh TP. Vĩnh Yên

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng khuyến khích cha mẹ học sinh đồng hành, ủng hộ các phong trào xây dựng tủ sách lớp học; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, hoạt động đọc sách cùng con tại trường và tổ chức các hoạt động đọc sách cùng con tại nhà; hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài ra, các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường đại học, cao đẳng có khoa sư phạm trong việc cung cấp các nguồn tài nguyên học liệu mở như: sách, báo, học liệu, bài giảng điện tử... để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên và người dân trong cộng đồng.

Sân trường rộn ràng với… sách - ảnh 6

Hội Khuyến học - Quỹ Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc trao 10 suất quà cho học sinh vượt khó của thành phố Vĩnh Yên

Các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được tổ chức với các hoạt động trọng tâm diễn ra từ ngày 15/4-28/4.

Trong khuôn khổ lễ phát động, lãnh đạo Sở TT&TT Vĩnh Phúc đã trao tặng sách cho học sinh tiêu biểu của 8 huyện, thành phố; trao tặng sách cho 40 học sinh tiêu biểu của thành phố Vĩnh Yên. Hội Khuyến học - Quỹ Khuyến học tỉnh Vĩnh Phúc trao 10 suất quà cho học sinh vượt khó của thành phố Vĩnh Yên. Đồng thời, các đại biểu cùng tham quan thư viện Trường THCS Tô Hiệu (Vĩnh Yên); trải nghiệm mô hình thư viện thu nhỏ thông qua xe thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện tỉnh Vĩnh Phúc.

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên 'Ánh sáng tri thức' của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn. Học sinh trường Tiểu học An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) được...

Chia sẻ