Săn xác ướp để chữa... béo phì

Khoa Học 18/02/2021 - 05:23

Các nhà khoa học thuộc Đại học Oklahoma tin rằng có thể nhân giống vi khuẩn cổ đại trong ruột để chống béo phì. Chính vì vậy, họ đang săn lùng vi khuẩn còn sót lại bên trong các xác ướp cổ xưa.

Săn xác ướp để chữa... béo phì - ảnh 1

Bằng cách thu thập vi khuẩn cổ xưa còn sót lại trong các xác ướp, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra phương thuốc cho bệnh béo phì.

Nhóm nghiên cứu này tin rằng, một trong những nguyên nhân gây ra “đại dịch” béo phì hiện nay chính là thuốc kháng sinh. Tác nhân này đã làm thay đổi đường ruột của con người, cũng tức là môi trường sống của các vi khuẩn.

Vì thế, họ tin rằng có thể chữa trị bệnh béo phì bằng cách hồi sinh các vi khuẩn tiêu hóa cổ xưa trong ruột, hoặc ít nhất cũng từ một thời điểm mà thuốc kháng sinh chưa ra đời.

Theo trang New Scientist, các nhà khoa học đã tìm đến với các xác ướp Bắc Mỹ và Nam Mỹ xưa, đồng thời thu thập tàn tích chất thải còn lại trong đất ở các hang động. Kết quả phân tích cho thấy, DNA vi khuẩn trong các mẫu vật này rất khác so với DNA hiện đại và giống với các loài động vật bậc cao như người vượn hơn.

“Giả thuyết mà chúng tôi đưa ra là nước có pha chloride và kháng sinh đã làm thay đổi cơ bản hệ thống vi sinh trong cơ thể người”, chuyên gia Cecil Lewis cho biết. Mặc dù vậy, Lewis thừa nhận mối liên hệ giữa kháng sinh và béo phì vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn. “Vẫn còn quá sớm để nói việc nhân giống vi khuẩn xưa là một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng chắc chắn đó là một ý tưởng quan trọng cần được thử nghiệm”.

Theo Y Lam/Vietnamnet