Sân bay Long Thành: Tiền đã có nhưng vẫn ì ạch triển khai?

26/10/2018 - 15:14 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Phát biểu trước Quốc hội sáng 26/10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đề cập đến dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành ở tỉnh Đồng Nai.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, dự án Long Thành đã được bàn tại Quốc hội, hiện đang đợi chủ trương triển khai. "Dân thì chờ đợi, chính quyền sẵn sàng, tiền đã có trong túi", nhưng từ tháng 5 đến giờ văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua, ông Quốc băn khoăn.

 dbqh duong trung quoc noi ve du an san bay long thanh hinh 1
Một trong số các phương án kiến trúc sân bay Long Thành (Ảnh: Báo Đại đoàn kết)
Từ thực tế các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP HCM cho thấy dự án càng kéo dài sẽ càng phức tạp và khó khăn. Vì vậy, ĐBQH Dương Trung Quốc mong Thủ tướng chỉ đạo sớm cho triển khai để dự án thành hiện thực, đồng thời triển khai kế hoạch kết nối giao thông để đảm bảo đồng bộ.

Một vấn đề khác được ông Quốc nhắc tới, và cũng là vấn đề ông đề cập nhiều lần mỗi khi phát biểu trước Quốc hội, đó là tình trạng "phạt cho tồn tại".

PC_Article_Middle

Ông kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt tình trạng này, vì rất nhiều sự việc hiện nay đang bức xúc và gây nhiều hậu quả. "Phạt cho tồn tại là sự tích tụ huỷ hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền. Như vụ việc diễn ra ở Hải Phòng, cả khu đất quốc phòng mà qua tay xã hội đen đã trở thành đô thị trước sự bất lực của chính quyền; hay vụ việc nảy sinh ở khu vực phòng vệ Sóc Sơn" - ông Quốc dẫn chứng và cho rằng, rõ ràng bộ máy chính quyền phải chịu trách nhiệm, vì chắc chắn "không có gì lọt qua mắt nhưng sẽ có những cái lọt qua tay".

 dbqh duong trung quoc noi ve du an san bay long thanh hinh 2
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Ảnh: Quochoi.vn)

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đề cập đến xung đột thương mại Mỹ - Trung và cảnh báo có thể sẽ tác động trực tiếp đến Việt Nam. "Dự báo của các nhà nghiên cứu cho thấy Việt Nam có khả năng hưởng lợi hoặc chịu hại tuỳ thuộc vào ứng xử của chúng ta. Nhưng hầu như điều này báo cáo của Chính phủ cũng không nhắc tới. Ngay cả việc chuẩn bị tâm thế, vì rất có thể chúng ta rơi vào cái bẫy để các quốc gia lợi dụng cũng không nhắc tới", ông Quốc nói./.

Nếu Chính phủ phê duyệt phương án do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) trong năm 2018, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.
Dự án sân bay Long Thành cần phải có những chính sách đặc biệt để giải quyết bài toán hàng không và cho sự phát triển chung của cả khu vực.
Hàng chục năm nay, người dân các xã trong vùng quy hoạch Sân bay Long Thành nóng lòng chờ đến ngày dự án chính thức triển khai.

Trần Ngọc/