Sản phẩm từ cây hoàn ngọc hỗ trợ điều trị ung thư đã được nhà nước ghi nhận

07/12/2018 - 07:34 - Nguồn: infonet.vn Yêu cầu xóa tin

Theo bà Bùi Kim Nga – Giám đốc DN Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh, đơn vị thực hiện dự án, ung thư là căn bệnh vẫn còn nhiều thách thức đối với các nhà khoa học; phương pháp điều trị từ hóa trị, xạ trị đến phẫu thuật vẫn còn có các tác dụng phụ không mong muốn. 

Chính tác dụng không mong muốn này làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Các nhà khoa học trên thế giới đã và đang cố gắng tìm ra loại thuốc để điều trị nội khoa góp phần hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư. Trong khi đó, thuốc từ thảo dược điều trị ung thư, hiện vẫn chưa được tìm ra.

Sản phẩm từ cây hoàn ngọc hỗ trợ điều trị ung thư đã được nhà nước ghi nhận - ảnh 1

Ở Việt Nam, nguồn dược liệu rất phong phú và các nhà khoa học đã cố gắng tìm kiếm trong các dược thảo Việt Nam những hoạt chất sinh học mới có tác dụng điều trị căn bệnh này. Chính vì vậy nhà nước đã triển khai Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Công nghệ Hóa dược. Dự án sản xuất hai chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ cây hoàn ngọc nằm trong chương trình này.

Trước đó, để có được thành quả ngày hôm nay là hai loại viên nang hỗ trợ điều trị ung thư, DN Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đã dồn hết tâm lực vào nghiên cứu khoa học để chứng minh hiệu quả điều trị bệnh của loài cây này. 

Kết quả là từ một loại thảo dược dân gian, cây hoàn ngọc đã được các nhà khoa học thuộc Viện Hàn Lâm KH&CN Việt Nam phân lập được hàng loạt những chất quý có tính năng điều trị nhiều chứng bệnh; đặc biệt có khả năng ức chế khối u, trong đó rễ cây (7 năm tuổi) là bộ phận chứa nhiều chất nhất, có hàm lượng tritecpen cao nhất.

Sản phẩm từ cây hoàn ngọc hỗ trợ điều trị ung thư đã được nhà nước ghi nhận - ảnh 2

Sau đó, năm 2012, DN Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh đã được nhà nước cấp kinh phí thực hiện đề tài nghiên cứu quy trình tạo chế phẩm điều trị ung thư từ cây hoàn ngọc. Đề tài đã hoàn thành xuất sắc, nhà nước lại tiếp tục cấp kinh phí lần hai để thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm 2 sản phẩm viên nang hỗ trợ điều trị ung thư.

Đến nay dự án đã hoàn thiện, theo đó ngày 31 tháng 8 năm 2016 Bộ trưởng Bộ Công thương đã ra quyết định 3570/QĐ-BCT thành lập hội đồng và tổ chuyên gia để nghiệm thu. Ngày 10-9 hơn 10 Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ  đầu ngành đã đến khảo sát thực tế tại doanh nghiệp bao gồm các cơ sở sản xuất, nuôi trồng, nhân giống... 

Tại trung tâm nuôi, trồng, nhân giống, bảo tồn gene dược liệu hoàn ngọc tại Xã Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh các nhà khoa học thảo luận, đánh giá dự án đã hoàn thiện và đạt loại khá.

Dự án đã hoàn thành các nội dung, mục tiêu đề ra, với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng, trong đó có phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước 2,7 tỷ. Nhà máy chiết xuất dược liệu được đầu tư máy móc hiện đại, phù hợp với quy trình, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt chuẩn ISO 22000:2005 do Đức chứng nhận; nguồn nguyên liệu ổn định, gần 50ha vườn trồng đạt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, sẽ đủ phục vụ nhu cầu của người dân.

Sản phẩm từ cây hoàn ngọc hỗ trợ điều trị ung thư đã được nhà nước ghi nhận - ảnh 3

Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực đóng góp của một doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được nhà nước giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, đánh giá cao các kết quả đã nghiên cứu cũng như chất lượng của sản phẩm, đây là một trong những sản phẩm có nghiên cứu bài bản trên thị trường. 

Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đã phấn khởi và xác định kết quả đạt được là rất đáng khích lệ, đây là căn cứ khoa học vững chắc để sản xuất đại trà, góp phần chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Theo dõi từ đề tài đến dự án, GS.TS Nguyễn Văn Hùng (Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc, Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho rằng: “Đây là một công trình nghiên cứu bài bản, đầy đủ. Kết qủa như ngày hôm nay, trên cả mong đợi. Nhóm nghiên cứu và thực hiện rất ăn ý, cộng tác chuyên nghiệp”.

TS Phùng Hà (nguyên Cục trưởng Cục hóa chất, Bộ Công thương) nhận định: “Đề tài thực hiện quy mô, không chỉ nằm trong phòng thí nghiệm mà đã tạo ra sản phẩm. Mô hình nghiên cứu này cần được nhân rộng, nhằm góp phần phát hiện chất lượng dược liệu Việt Nam. Có thể nói đây là mô hình liên kết rất thành công giữa nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp”.

PGS.TS Phan Phước Hiền (nguyên chủ nhiệm khoa hóa sinh hóa dược trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) khen: “DN Hoàn ngọc 7 Nga Tây Ninh là một điểm sáng trong nghiên cứu khoa học. Thành công của dự án không chỉ là tiếng vang ở Tây Ninh mà là niềm tự hào của cả nước, là vinh dự cho ngành hóa dược. Báo cáo nghiệm thu rất công phu, đầy đủ, chỉ cần thêm ảnh minh họa khu vườn trồng, nhà xưởng, khu nghiên cứu… là hoàn chỉnh”.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoa Công Hậu (Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh - ủy viên hội đồng nghiệm thu) vui mừng: “Giờ đây cây hoàn ngọc đã trở thành loài cây “đặc sản” của tỉnh Tây Ninh, tạo hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm đa dạng, chất lượng. Đây là dự án cấp nhà nước đầu tiên của tỉnh Tây Ninh. Hy vọng lộ trình đến năm 2020, Việt Nam sẽ có nhiều sản phẩm chất lượng thực sự, được khoa học chứng minh rõ ràng góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân”.