Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách

Pháp Luật 08/04/2021 - 16:40

Mới đây, hình ảnh những con sao biển chết khô ở Rạch Vẹm, Phú Quốc hiện đang gây phẫn nộ khắp cộng đồng mạng. Chị H.A - 1 du khách Hà Nội đã chụp lại và đăng tải trên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phú Quốc với dòng caption: Trái tim của các bác sáng nay đến trưa là thành tim sao nướng rồi... Tội chúng!.

Hình ảnh được chị H.A chia sẻ đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Cũng theo chính lời chị H.A chia sẻ, cảnh sao biển chết khô, nằm la liệt trên bãi cát được chị chụp vào khoảng buổi trưa ngày 2/4. Trước đó, chị và gia đình chưa từng biết tới địa điểm sống ảo này. Lúc ngồi trên taxi đến Rạch Vẹm, người tài xế chở chị còn giới thiệu đây là “bãi biển có nhiều sao , lại còn xếp được thành hình trái tim”.

Cô chia sẻ: “Tôi được anh taxi dẫn ra chỗ này, bảo có nhiều sao biển đẹp lắm. Khi ra đến nơi, tôi thấy cảnh tượng như ảnh. Sao biển được xếp thành hình trái tim trên cát khô, sóng biển không vào tới. Tất cả đều cong queo, đen cả cánh lại. Tôi thấy bức xúc thật sự”.

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 1

Nữ du khách nói có thể một số người muốn ảnh đẹp nên đã xếp như vậy. Sau khi chụp xong, họ đã bỏ lại những con sao biển bị cháy khô dưới nắng. Cô nói thêm: “Gia đình mình đã thử cho 2 con sao biển chưa bị cong cứng xuống nước. Dù vậy, mọi thứ chắc đã quá muộn”.

Những hình ảnh trên nhanh chóng được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên MXH. Bên dưới nhiều bài đăng, cư dân mạng cho rằng có lẽ những chú sao biển kia nằm chết la liệt vì bị du khách mang lên bờ sống ảo nhưng lại quên “đưa chúng trở về nhà”.

Thực tế, vấn đề bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh đã thành “trend” của một bộ phận du khách . Nếu tìm từ khóa “Rạch Vẹm” trên mạng xã hội , bạn sẽ thấy hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bức ảnh chụp sao biển. Thậm chí, những kết quả hàng đầu về địa điểm này cũng toàn hình sao biển được xếp lên bờ với người ngồi bên.

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 2

Từ các bé thiếu nhi đến giới trẻ cũng có mà các anh, chị lớn tuổi hay người nước ngoài cũng có. Đặc biệt, nhiều người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng như Quỳnh Anh Shyn hay An Vy (diễn viên FAPTV) cũng bị đào lại khoảnh khắc chụp ảnh với sao biển.

Phẫn nộ hơn cả là hình ảnh nhóm bạn bắt sao biển lên bờ và xếp thành dòng chữ “Candy” để chụp hình sống ảo . Cô gái này còn chịu khó xếp sao biển thành hình trái tim để chụp ảnh. Chàng trai này chụp ảnh với sao biển thôi chưa đủ còn cầm lên tay để thử cảm giác lạ? Một chàng trai khác vô tư chụp 1001 dáng với sao biển.

Cô gái này chụp hình với sao biển xong còn “tận tâm” mang nó trả về với đại dương, tuy nhiên cô không biết được chỉ cần rời khỏi mặt nước tầm vài chục giây, sao biển sẽ chết ngay.

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 3

Theo trang Earth Buddies, việc bắt sao biển lên bờ là hành động “cực kỳ nguy hiểm”. Tờ này cho rằng nhiều người có quan niệm sai lầm về việc sinh vật biển sẽ vẫn sống nếu bị nhấc khỏi mặt nước, miễn thời gian dưới 5 phút.

“Đó là hành động vô trách nhiệm. Lý do đầu tiên là hầu hết sinh vật biển , bao gồm cả sao biển, cần thở để sống. Và chúng chỉ có thể thở dưới nước. Sao biển thở bằng chân ống và các lỗ nhú (những dấu nhỏ trên cơ thể chúng). Tóm lại, bộ phận thở của chúng nằm trên khắp cơ thể.

Hầu hết loài sao biển chỉ có thể nín thở dưới 30 giây. 5 phút không có nước chẳng khác án tử cho chúng”, tờ này viết.

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 4

Còn rất nhiều hình sống ảo đầy “tội lỗi” khác được đăng tải trên MXH

Tác hại của việc bắt sao biển ra khỏi mặt nước để thỏa sức chụp hình sống ảo thực sự rất lớn , thế nhưng nhiều du khách “hồn nhiên” vẫn nghĩ đó chỉ là hành động hết sức bình thường. Hơn nữa, hiệu ứng đám đông trên MXH cũng đang một phần giết chết hệ sinh thái biển .

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 5

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 6

Khẩn trương cứu chữa bệnh nhân trong vụ tai nạn giao thông ở Hà Giang

Ngày 9/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào trưa 8/11 tại thôn Bản Mồ, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) khiến 3 người chết và 4 người bị thương để theo dõi và điều trị.

Trước đó, 4 bệnh nhân này đã được đưa vào sơ cứu, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy “tội lỗi” của du khách - ảnh 7
Các nạn nhân bị thương được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: baohagiang.vn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đã tập trung mọi nguồn lực, thuốc men, trang thiết bị y tế khẩn trương cứu chữa cho các nạn nhân.

Tại khoa Ngoại - Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân Sùng Mí Quả (sinh năm 1985), trú tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang) là lái xe bị thương rất nặng, đa chấn thương. Cụ thể như bệnh nhân bị chấn thương ngực, tràn máu, tràn khí, tràn phổi; chấn thương cột sống ngực, gẫy vỡ đốt cột sống ngực số 3, 4, 5; gãy vỡ xương đùi phải...

Các y bác sỹ khoa Ngoại - Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết: Sau khi tiếp nhận 4 bệnh nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại huyện Đồng Văn, trưa 9/11, gia đình 3 bệnh nhân trong vụ tai nạn là du khách đến từ Thành phố Đà Nẵng đã xin chuyển các bệnh nhân lên tuyến trên về các Bệnh viện Trung ương đề điều trị.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, khoảng 11 giờ ngày 8/11 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Xe ô tô UAZ mang biển kiểm soát 23A-071.95 do anh Sùng Mí Quả (sinh năm 1985), trú tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ, điều khiển xe ô tô từ thị trấn Đồng Văn xuống thôn Bản Mồ để đi xuống sông Nho Quế du lịch đã rơi xuống vực sâu khoảng 100 mét. Trên xe có 6 khách du lịch người Đà Nẵng.

3 người chết là: bà Nguyễn Thị Hoài Thương (sinh năm 1973); bà Nguyễn Thị Minh Tuyết (sinh năm 1962) và bà Nguyễn Thị Phương Dung (sinh năm 1970) đều trú tại thành phố Đà Nẵng.

4 người bị thương gồm: Ông Trần Nhân Triết (sinh năm 1958); anh Trần Công Thịnh (sinh năm 1994); anh Nguyễn Đăng Duy (sinh năm 1998) đều trú tại thành phố Đà Nẵng và lái xe tên Sùng Mí Quả (sinh năm 1985), trú tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Được biết, địa điểm xảy ra tai nạn thương tâm trên là đoạn đường quanh co, có độ dốc cao, đường rất xấu, nhiều đá hộc to lổng chổng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang qua sơ bộ xác định, xe ô tô chở khách du lịch bị tai nạn không đảm bảo điều kiện kinh doanh vận chuyển khách du lịch theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Xe ô tô UAZ sản xuất năm 1990, hạn đăng kiểm đến 26/1/2021. Lái xe Sùng Mí Quả có giấy phép lái xe hạng C do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang cấp có giá trị đến ngày 14/6/2022. Mẫu máu thu được của lái xe, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Đồng Văn đã gửi về Hà Nội để giám định cồn và ma túy.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Giang, nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ tai nạn được xác định là do mất lái dẫn tới xe rơi xuống vực sâu.

Khuyến cáo người dân không nói tục ở phố đi bộ Hoàn Kiếm Người dân, du khách khi đến phố đi bộ phải mặc lịch sự, không nói lời thô thiển, tục tĩu thiếu văn hóa. Đây là một trong những nội dung trong dự thảo Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn...

Chia sẻ