Sao Việt sống "xanh": Tăng Thanh Hà dạy con yêu thiên nhiên, Liêu Hà Trinh tự trồng cây gia vị

Sức khoẻ 29/05/2020 - 16:14

Đều là những cái tên truyền cảm hứng tích cực cho nhiều người, Tăng Thanh Hà, MC Liêu Hà Trinh, Quang Đại, Hoa hậu HHen Niê chia sẻ kinh nghiệm sống xanh đúc kết từ thói quen của bản thân.

Diễn viên Tăng Thanh Hà: Chọn cách để con gần gũi thiên nhiên

Con dâu của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn là người rất yêu thiên nhiên và hướng cuộc sống của mình gần gũi với hoạt động vì môi trường. Bằng chứng là sau khi kết hôn và làm dâu nhà tỷ phú, ngoài việc chăm sóc tổ ấm thì “ngọc nữ của làng phim Việt” có sở thích trồng và chăm sóc cây cảnh. Thậm chí cô còn hướng các con tới các hoạt động sống tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Thậm chí, cô từng sử dụng bìa cũ để tái chế, trở thành giấy vẽ cho các con trong nhà.

Sao Việt sống

Tăng Thanh Hà có sở thích trồng cây xanh, chăm sóc hàng ngày.

Nữ diễn viên cho biết: “Tôi thích đưa con đến những nơi gần gũi với thiên nhiên cây cỏ, đi bộ cùng con lắng nghe tiếng gió, tiếng lá cây xào xạt, mình thích mỗi buổi chiều ra vườn cùng con trồng cây, chăm sóc cây và rồi mấy đứa nhỏ hình thành thói quen yêu cây chăm cây là niềm vui và trách nhiệm hài hòa với thiên nhiên. Tôi tin vào sự kết nối với thiên nhiên góp phần cho sự hình thành phát triển của con giúp cho con biết yêu thương và bảo vệ môi trường sống hơn”.

Sao Việt sống

Cô hướng các con tới những hoạt động gần gũi thiên nhiên, sử dụng đồ tái chế hợp để cho các con chơi.

MC Hà Trinh: Luôn có sổ tay ghi chú cách sống tiết kiệm, tái sử dụng đồ dùng trong gia đình

Là một người kĩ tính và tìm hiểu nhiều khoá học, cách dạy sống bảo vệ môi trường, MC Hà Trinh luôn thủ sẵn một quyển sổ trong túi, dạy những bí quyết sống lành mạnh, từ việc sử dụng điên hợp lý, tắt các thiết bị điện khi ra khỏi nhà, cho tới cách sử dụng vật dụng cũ để tái chế, biến nó trở thành vật hữu ích.

Nữ MC 8X cho biết: “Tôi luôn ghi chú rất nhiều điều trong quyển sổ tay “sống xanh” này, thậm chí cả việc ghi chú thời gian kiểm tra các thiết bị trong gia đình. Tôi rất cẩn thận kiểm tra máy lạnh, vòi nước để tránh bị rò rỉ, gây thất thoát vô ích nguyên liệu tự nhiên, thậm chí nước lạnh xả ra tôi cũng sử dụng để tưới cây. 

Sao Việt sống

MC Hà Trinh có hẳn một quyển sổ dạy cách sống xanh và ghi chú những điều cô hay làm để bảo vệ môi trường.

Ở trong nhà, tôi cũng có sở thích tái sử dụng và chọn mua những món đồ có thể sử dụng lâu dài, từ những bình đựng dầu gội, nước rửa tay… tôi đều chọn mua loại sản phẩm làm từ thuỷ tinh, thay vì dùng nhựa.  Có những loại bình ở nhà tôi dùng 6-7 năm vẫn tốt, tái chế để phù hợp nhiều hoàn cảnh sử dụng khác nhau.

Ngoài ra, tôi cũng có vườn cây nho nhỏ và trồng một số loại cây xanh để lọc không khí trong nhà. Những loại cây gia vị như ớt, hành, ỏi… tôi cũng thử trồng sau khi chịu khó tìm hiểu trên mạng. Tôi cũng từng trồng những cây ớt và thu hoạch sau quãng thời gian dài chăm sóc. 

Sao Việt sống

MC Hà Trinh chi tiêu hợp lý trong việc sử dụng điện nước, kể cả cách cô mua trang phục phải có tính ứng dụng và kết hợp nhiều phong cách khác nhau.

Ngay cả chuyện ăn mặc, tôi cũng tính đến việc mua trang phục nào mà mình có thể sử dụng lâu dài, có tính kết hợp và ứng dụng với nhiều phong cách, hợp với tính chất nghệ thuật công việc. Mỗi khi chọn mua đồ, tôi đều xác định sẽ sử dụng khoảng 3 năm, không phung phí chuyện mua sắm vì hiểu không sử dụng là hình thức thải rả môi trường nguồn rác khó phân huỷ. Những trang phục tôi chọn mua đều có tính ứng dụng và rất basic, dễ phối lại”.

Người mẫu Quang Đại: Tập lái xe thông minh và sử dụng ly nước, túi đựng cá nhân 

Là một trong những nghệ sĩ luôn truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ, người mẫu - travel blogger Quang Đại chia sẻ những kinh nghiệm, “mẹo nhỏ” mà bản thân cho rằng đó là cách hữu ích để giúp cuộc sống trong lành. Anh cho biết vì thói quen để ích và tìm hiểu cách sống khoa học của nhiều người trên thế giới mà anh đúc kết được khá nhiều cách để bảo vệ môi trường. Thậm chí điều có còn giúp anh cảm giác thoải mái khi làm những điều có ích, tạo môi trường sống lành mạnh cho bản thân. 

Sao Việt sống

Người mẫu Quang Đại học hỏi kinh nghiệm sống lành mạnh khi anh đi du lịch và ghé thăm nhiều quốc gia.

Nam người mẫu chỉ ra một số cách anh hay áp dụng vào cuộc sống riêng. Đầu tiên, anh học cách lái xe thông minh với tốc độ vừa phải. Nếu gặp đèn đỏ lâu hơn 25 giây hãy tắt máy, chỉ là những thói quen rất nhỏ nhưng lượng khí thải ra môi trường sẽ giảm đáng kể. Và nếu không nhất thiết phải đi xe, hãy đi bộ, đi xe đạp hoặc đi bằng phương tiện công cộng. Anh cũng có sở thích sưu tầm và sử dụng những vật dụng cá nhân như ly uống nước, ống hút, túi đựng mỗi khi đi siêu thị, hạn chế dùng các loại bao nilon. Anh cho rằng điều này giúp giảm thiếu lượng rác thải ra môi trường.

Ngoài ra, khu vực sống của anh trồng khá nhiều loại cây và được trồng bằng những vật nhựa tại chế. “Tôi thường hay tái sử dụng những chai nước nhựa, hay những đồ dùng nhựa không sử dụng được nữa thành nơi trồng cây. Việc làm này sẽ giúp bạn tái sử dụng được nhựa, vừa giúp lọc không khí trong nhà, cũng làm cho không gian sống nhìn đẹp mắt hơn” .

Sao Việt sống

Nam người mẫu chia sẻ một số cách sống hữu ích từ bản thân cho nhiều người.

Anh cũng sử dụng điện và nước một cách hợp lý: “Việc làm này trước hết là tiết kiệm tiền và đương nhiên là chúng cũng góp phần cho công cuộc sống xanh luôn. Tắt nước khi đang đánh răng, kiểm tra các đường nước thường xuyên để tránh rò rỉ, sử dụng nước mưa để tưới cây. Chỉ sử dụng điện khi cần, rút các thiết bị điện sau khi sử dụng” - nam người mẫu đưa lời khuyên. 

Hoa hậu H’Hen Niê: Tự xây không gian sống xanh quanh nhà 

Là người con sinh ra và lớn lên giữa núi rừng, nên từ nhỏ H’Hen Niê đã sống gần gũi thiên nhiên. Kể từ khi trở thành Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017, cô càng ý thức chia sẻ các sống lành mạnh, vì môi trường cho các bạn trẻ. Cô cũng từng là một trong những Đại sứ chính của Giờ Trái Đất Việt Nam kêu gọi cộng đồng chung tay tiết kiệm năng lượng, lan tỏa thông điệp nhân văn của chiến dịch và thể hiện tình yêu với Trái Đất bằng những việc làm thiết thực ngay chính tại ngôi nhà mình.

Sao Việt sống

Hoa hậu H'Hen Niê

Người đẹp cho biết: “Từ nhỏ, Hen sinh ra trong gia đình khó khăn nên mình may mắn học được cách tiết kiệm không chỉ tiền bạc, mà còn sử dụng điện, nước một cách hợp lý và có khoa học. Khi trở thành Hoa hậu, Hen được tiếp xúc với nhiều tổ chức, học thêm nhiều thông điệp sống tích cực vì môi trường nên ứng dụng ngay trong không gian sống của mình. Hen tự trồng cây ở nhà để lọc không khí, thậm chí mình còn thích chăm sóc cây cảnh và học thêm nhiều cách để cho cây phát triển tốt. Hen rất ít sử dụng đồ vật đựng bằng nhựa, thậm chí khi đi siêu thị đều mua những đồ dùng đựng bằng thuỷ tinh, có thể tái để đựng đồ cần thiết về sau”.

Sao Việt sống

Ngoài ra, cô còn rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện, trồng cây hay hướng mình các chương trình chia sẻ lối sống xanh cho các bạn sinh viên.

Theo Triết Dương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)