Sao Pháp bỗng dưng hăng hái với ván cờ Syria?

23/04/2018 - 17:27 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Sao Pháp bỗng dưng hăng hái với ván cờ Syria?

() - Với vị thế của nước Pháp và "sự láu cá" trong hành xử của ông Macron, ước vọng của "Charles de Gualle đệ nhị" có lẽ vẫn không thành ...

  Ma thuật chính trị?

  Ngày 22/4, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh, Pháp và các nước đồng minh không nên vội vàng rời Syria sau khi chiến sự chấm dứt.

  "Khi chiến thắng khủng bố IS ở Syria, nếu chúng ta triệt thoái hoàn toàn và dứt khoát, điều đó vô hình trung chúng ta lại tạo khoảng trống cho chính quyền Syria và Iran phát động một cuộc xung đột mới".

  Ông Macron nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải xây dựng một Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi cho rằng vai trò của Mỹ là cực kỳ quan trọng, dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đều có vai trò trong việc tái thiết Syria".

  Sao Phap bong dung hang hai voi van co Syria?
  Là những ma thuật chính trị, Trump và Macron đang lừa thế nhau

  Bình luận của nhà lãnh đạo trẻ tuổi đưa ra không lâu sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp không kích Syria vào đêm 14/4 để đáp trả cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học.

  Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia Pháp đối lập, bà Marine Le Pen đã chỉ trích quyết định tham gia cuộc không khích Syria đã khiến cho Pháp mất đi tính độc lập khi xử lý các vấn đề quốc tế.

  Còn về phần mình, ngày 17/4, phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Tổng thống Macron cho rằng cuộc không kích của Mỹ-Anh-Pháp vào Syria dù không giải quyết được gì ngoài phá hủy tiềm lực vũ khí hóa học, nhưng bảo vệ được danh dự quốc tế.

  "Cuộc không kích không giải quyết được gì, nhưng sẽ chấm dứt tình trạng quá quen thuộc, khi lẽ phải không trở thành sức mạnh. Ba quốc gia đã can thiệp và đó là hành động bảo vệ danh dự của cộng đồng quốc tế", ông Macron hoạt ngôn lý giải.

  Thực ra, "cái được" của Mỹ-Anh-Pháp sau khi tấn công Syria, theo lời ông Macron là rất mơ hồ. Bởi các cơ sở thể hiện tiềm lực vũ khí hoá học của Syria bị không kích chỉ là phỏng đoán, còn danh dự quốc tế chỉ là cảm nhận mà thôi.

  Tuy nhiên, khi tấn công Syria đêm ngày 13/4/2018, cả Washington-London-Paris đều đã vi phạm luật pháp quốc tế, bởi không tuân thủ Nghị quyết của LHQ về vấn đề vũ khí hoá học của Syria được thông qua ngày 27/9/2013.

  Nghị quyết về giải giáp vũ khí hoá học của Syria yêu cầu chính quyền nhà nước Syria phải từ bỏ vũ khí hoá học và nếu không tuân thủ thì có thể bị trừng phạt, nhưng việc tấn công quân sự chống Syria phải được thông qua trong một Nghị quyết khác.

  Việc tiêu huỷ vũ khí hoá học của Syria thì đã được giao cho Mỹ và đồng minh thực hiện, với tỷ lệ Mỹ tiêu huỷ 50%, đồng minh tiêu huỷ 50%. Quá trình tiêu huỷ kho vũ khí hoá học của Syria hoàn toàn do Mỹ giám sát-Syria đã tuân thủ Nghị quyết LHQ.

  Sao Phap bong dung hang hai voi van co Syria?
  Tấn công Syria là một nước đi của Paris muốn thay thế Washington, nếu Trump quyết rút quân

  Song đặt trường hợp chính quyền Syria không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo Nghị quyết về tiêu huỷ vũ khí hoá học của nước này - như phương Tây vẫn cáo buộc - thì việc trừng phạt Syria phải được cho phép bằng một Nghị quyết khác của LHQ.

  Rõ ràng, xét trong mọi trường hợp, hành động của Mỹ-Anh-Pháp tấn công quân sự Syria với cái cớ chính quyền Syria sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường, đều là hành động bất chấp luật pháp quốc tế.

  Điều đáng lưu ý là, dù Mỹ cùng với Anh và Pháp đã tiến hành cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Syria nhưng Tổng thống Trump lại có ý định muốn rút quân đội Mỹ khỏi Syria và trao lại trách nhiệm cho các quốc gia đồng minh trong khu vực.

  Ý định rút quân của ông Trump được nêu lên chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc tấn công Syria và không thấy ông nói lại khi cuộc tấn công kết thúc. Dường như những "cái được" khi trừng phạt Damascus không làm thay đổi ý định của nhà lãnh đạo Mỹ.

  Tuy nhiên, theo người đứng đầu Điện Elysees thì Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria, tức ý định của người đứng đầu Nhà Trắng là không thực tâm. Lý giải cho nhận định đó, ông Maron cho rằng ông và ông Trump đều là “những kẻ ma thuật chính trị”.

  "Ông Macron cho biết ông có một mối quan hệ rất đặc biệt với ông Trump và họ  đều biết dùng ma thuật chính trị, cùng nhau cam kết chống khủng bố và làm giảm ảnh hưởng của các quốc gia theo chế độ độc tài toàn trị", Fox News tường thuật.

  Có lẽ Tổng thống Pháp nói đúng, bởi phương Tây muốn "người Syria tự quyết định tương lai của họ" - theo ông Macron - nhưng lại ngăn người Syria đối thoại, rồi tính ở lại Syria lâu dài, cả khi cơ sở giúp họ làm khách không mời - khủng bố - không còn.

  Ước vọng chưa thành

  Còn nhớ, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Taormina, Sicily, Italia, tháng 5/2017, Tổng thống Macron đã phải lên tiếng thừa nhận tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng.

  Sao Phap bong dung hang hai voi van co Syria?
  Tổng thồng Putin là quốc khách đầu tiên của Tổng thống Macron

  Và ngay sau G-7 Taormina 2017, Tổng thống Macron đã hiện thực hoá lời nói bằng việc tiếp đón Tổng thống Putin vào ngày 29/5/2017, khi nhà lãnh đạo Nga có chuyến thăm tới đất nước hình lục lăng.

  Nếu tại G-7 Taormina 2017, nhà lãnh đạo trẻ của Pháp cho rằng cộng đồng quốc tế thực sự cần Nga tham gia vào việc giải quyết là tình hình tại Ukraine, tại Syria, thì điều đó cũng được ông nhắc lại trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga diễn ra ở Versailles.

  Về cuộc xung đột ở Ukraine, không chờ ở hành động của Kiev và Moscow, Tổng thống Macron khẳng định sớm tổ chức hội đàm của đại diện “Bộ tứ Normandy”, gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine để thảo luận tình hình miền đông Ukraine.

  Về cuộc nội chiến ở Syria, người đứng đầu Điện Elysees đã cho biết không xem sự ra đi của Tổng thống Assad là điều kiện tiên quyết cho tất cả mọi vấn đề, bởi không ai có thể là người kế nhiệm hợp pháp ông ấy.