Sắp có kết luận điều tra vụ việc đường Thái Lan bán phá giá

Kinh tế 12/05/2021 - 19:00

Mới đây, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan (Mã vụ việc AD13-AS01)

Trong ngày 12/5/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức buổi tham vấn công khai dưới hình thức trực tuyến liên quan đến vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Buổi tham vấn đã diễn ra với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đại diện cho các nhóm bên liên quan đến vụ việc. Về phía Thái Lan gồm có: đại diện Chính phủ Thái Lan và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Thái Lan.

Về phía Việt Nam có đại diện các Bộ ngành có liên quan, Hiệp hội mía đường Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất trong nước; doanh nghiệp nhập khẩu và các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm thuộc đối tượng điều tra; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),…

Sắp có kết luận điều tra vụ việc đường Thái Lan bán phá giá - ảnh 1 Đường nhập khẩu từ Thái Lan được cho là có hành vi bán phá giá gây thiệt hại cho ngành sản xuất trong nước.

"Tại buổi tham vấn, Cơ quan điều tra đã lắng nghe ý kiến của đại diện tất cả các nhóm bên liên quan về vụ việc. Tất cả các ý kiến, quan điểm của các bên liên quan sẽ được Cơ quan điều tra tổng hợp, xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trong kết luận điều tra cuối cùng của vụ việc và đảm bảo việc điều tra được thực hiện một cách công bằng, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và WTO", đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho hay.

Trước đó, vào ngày 20/8/2020, Bộ Công Thương nhận được Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp của 06 doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Ngày 21/9/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về điều tra áp dụng biện pháp CBPG và CTC đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Ngày 09/02/2021, Bộ Công Thương Ban hành Quyết định 477/QĐ-BTC về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.