Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người chết

Đời sống 02/07/2020 - 20:47

Thi thể của ít nhất 113 thợ mỏ bị chôn vùi trong vụ sạt lở đất ở miền bắc Myanmar hôm 2/7.

Vụ sạt lở xảy ra khi công nhân đang tìm kiếm những mẫu đá quý trên địa hình đồi núi hiểm trở ở thị trấn Hpakant, thuộc bang Kachin, sát biên giới Trung Quốc. Sở cứu hỏa Myanmar cho biết, khối bùn thải từ việc khai thác mỏ ngọc bích cao gần 80m đã đổ sụp xuống chiếc hố mỏ lộ thiên gây ngập lụt. Những thợ mỏ bị phủ trong đợt sóng bùn. Hiện, ít nhất 113 thi thể được tìm thấy.

New York Times đưa tin, ngoài hơn 100 người tử nạn, khoảng 100 người khác mất tích. Số người chết dự báo còn tăng. Một quan chức ước tính ít nhất 200 người có thể đã chết trong thảm họa này. "Chúng tôi không thể tiến vào sâu hơn để giải cứu nên chỉ có thể thu gom những thi thể trôi nổi. Càng khó đưa nạn nhân đến viện vì trời mưa khiến đường lầy lội", quan chức này cho hay.

Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người chết - ảnh 1

Lực lượng cứu hộ di chuyển một thi thể tại hiện trường vụ sạt lở mỏ ở Myanmar. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát khu vực cho biết, những công nhân đã bất chấp cảnh báo không tiến hành các hoạt động khai thác mỏ khi trời mưa. Lực lượng cứu hộ đã làm việc cả buổi sáng để tìm kiếm và đưa các thi thể khỏi bùn, sử dụng lốp xe như chiếc bè tạm thời. Những bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy, đội cứu hộ lội qua những hố ngập sau trận lở bùn để cứu người.

Cảnh sát cho biết, số người chết có thể còn cao hơn nếu các nhà chức trách không cảnh báo người dân tránh xa các hố khai thác vào ngày hôm trước.

Sập mỏ ngọc bích ở Myanmar, hơn 100 người chết - ảnh 2

Hiện trường vụ sập mỏ đá quý ở bang Kachin. Ảnh: AFP.

Các mỏ ngọc bích lộ thiên tạo ra các vết lỗ chỗ trên địa hình đồi núi hiểm trở ở Hpakant, khiến nó có diện mạo như Mặt trăng. Sạt lở thường xuyên xảy ra trong khu vực và nạn nhân là cộng đồng dân tộc nghèo khó đang tìm kiếm những phế liệu bị bỏ lại bởi các công ty khai thác lớn.

Tại Kachin, hồi tháng 11/2015, một vụ sạt lở khiến 100 người chết. Năm 2018, hơn 50 công nhân chết trong vụ sập mỏ và hàng chục người bị cuốn đi.

Huyền Anh (Theo AFP, NyTimes)