Sắp xếp bàn thờ làm sao để linh thiêng?

Giải trí 09/08/2013 - 16:58

Thờ cúng tổ tiên là thuần phong mỹ tục,thể hiện truyền thống ''uống nước nhớ nguồn'', ''ăn trái nhớ kẻ trồng cây'' rất ...

no image
Gian thờ của người Việt.

CÂU HỎI:

1- Bàn thờ nhà tôi có 5 bát nhang thờ thần linh, tổ tiên,tổ cô... Có người nói bàn thờ chỉ nên có 3 bát nhang. Mỗi lần lau chùi bàn thờ lại đặt bát nhang không đúng chỗ có ảnh hưởng gì không. Sắp xếp bàn thờ như thế nào cho đúng và được linh ứng.

Tô Hùng, Hà Nội

2 - Cháu ở căn hộ chung cư, diện tích nhỏ hẹp. Cháu đặt bàn thờ tổ tiên chung với bàn thờ Phật được không, xếp đặt thế nào cho phù hợp, nghi thức khấn nguyện ra sao để đạt kết quả tốt về mặt tâm linh. Xin cám ơn!

H.An - Bình Thạnh (TP.HCM)

no image

TRẢ LỜI:

Tôi xin được chia sẻ 2 câu hỏi chung cho lần này, tựu trung là thờ ông bà, thần linh, Phật tổ ...sao cho tốt đẹp và linh ứng. Tôi xin nhắc lại thờ cúng tổ tiên là thuần phong mỹ tục,thể hiện truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn trái nhớ kẻ trồng cây" rất đặc biệt của đất nước ta. Hầu hết trong mọi nhà từ thành thị đến thôn quê, dù căn nhà đơn sơ giản dị nhất cũng có một hai di ảnh của ông bà đã khuất và một bát nhang để hương khói sớm tối, làm như vậy người sống cảm thấy ấm áp và gần gũi với ông bà, về mặt tâm linh cũng có ý nghĩa mong muốn hương linh ông bà luôn ở bàn thờ, không bị vất vưởng quanh nghĩa địa hoang lạnh hoặc bị cuốn hút theo nghiệp lực nặng nề lúc còn sống. Sau này nhiều nhà nghiên cứu khoa học đều nhận thấy LÒNG BIẾT ƠN là một trong những yếu tố rất quan trọng để thắp sáng tình thương là nguồn gốc của sức mạnh và hạnh phúc gia đình.

Việc thờ tự sắp xếp trang thờ cũng tuỳ phong tục, tập quán từng miền,từng vùng và đức tin vào tôn giáo của mỗi gia tộc. Bạn có thể tra cứu trên mạng cùng với sự thành tâm và hiếu đạo làm nền tảng sẽ dẫn dắt bạn sắp xếp bàn thờ hợp lễ nghi vừa trang nghiêm và ngăn nắp. Tuy nhiên bạn cũng đừng câu nệ lo lắng về hình thức quá rườm rà phức tạp, một nơi thờ tự linh thiêng là gia chủ kết nối được với các bậc thánh hiền, bậc giáo chủ đầy lòng từ ái, như vậy đòi hỏi bạn trong khi hương khói sớm tối phải kết hợp thanh lọc thân tâm bằng cách sám hối nghiệp chướng, đọc tụng thêm hồng danh của đức giáo chủ hoặc những thời kinh ngắn gọi là để tặng hay hồi hướng cho ông bà tiên tổ sớm được siêu thoát; nếu bạn và người thân giữ được chay tịnh nhiều ngày trong tháng môi trường tâm linh sẽ mạnh mẽ và linh ứng hơn.

Có một Phật tử ở Cái Nước Cà Mau chia sẻ: tôi thường bị đau yếu đang đi vào tu tập tụng niệm nhưng gia cảnh chật hẹp thiếu thốn tôi rất áy náy vì nơi thờ Phật rất đơn sơ, có lần may mắn được dịp đảnh lễ vị cao tăng trên núi Thất Sơn, tôi rất xúc động và ấn tượng với ngôi Tam Bảo trong chánh điện, từ đó trời Phật chắc thương tình mỗi lần trì chú niệm Phật dù ở trong mùng linh ảnh ngôi tam bảo đều hiện ra trong tâm trí và  hình dung tất cả ông bà đểu phủ phục dưới chân Ngài, tôi thấy sức khoẻ được cải thiện rõ rệt, tôi rất vui mừng và tràn ngập hạnh phúc. Tôi rất cảm động và chúc mừng vị này nhờ tu tập tinh tấn đã tiếp nhận được báu vật tâm linh vô giá làm nguồn cảm hứng thực hảnh tâm linh đến ngảy giải thoát. Và tôi cùng các bạn cầu nguyện cho tất cả mọi người kể cả những người dù còn khó khăn nghèo khổ, vùng sâu vùng xa cũng có ngôi Tam Bảo linh thiêng trong tâm để nương tựa và tu tập hằng ngảy như vị Phật tử ở Cái Nước Cà Mau. Qua câu chuyện này hy vọng giải toả phần nào những lo lắng của bạn trong việc thờ cúng.

Kính chúc các bạn luôn tự tin an vui và gặp được thiện tri thức trong cuộc sống.