Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích

Xã hội 14/10/2020 - 08:47

* Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 và 12 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi tiếp cận hiện trường thủy điện Rào Trăng 3

* Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 và 12 cán bộ, chiến sĩ mất tích khi tiếp cận hiện trường thủy điện Rào Trăng 3

* Xác định 17 công nhân gặp nạn trong vụ sạt lở

* Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn

Công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền (TT-Huế) bị sạt lở vùi lấp 17 công nhân đang thi công tại đây vào chiều 12-10. Ngay khi nhận được tin báo, Đoàn công tác, ứng cứu của Quân khu 4 và UBND tỉnh TT-Huế đã tức tốc đến hiện trường. Tuy nhiên, do những ngày qua mưa lũ rất lớn khiến tuyến đường 71 lên thủy điện sạt lở nghiêm trọng, ở 10 vị trí. Đoàn công tác dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn còn 3 km mới đến hiện trường. Trong khi tìm mọi cách để tiếp cận hiện trường xảy ra sự cố thì 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đã gặp nạn và đến nay cũng đã mất liên lạc.

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 1

Công trình thủy điện Rào Trăng 3 thời điểm thi công.

13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đến hiện trường

Đến chiều 13-10, lực lượng chức năng vẫn chưa liên lạc được với 13 cán bộ, chiến sĩ trên đường đến hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3. Theo đó, chiều 12-10, ngay khi tiếp nhận thông tin Thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở khiến nhiều công nhân bị vùi lấp; Đoàn cứu trợ của Quân khu 4 đang có mặt tại Huế đã cùng lãnh đạo TT-Huế tức tốc đến hiện trường. Đoàn do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man- Phó Tư lệnh Quân khu 4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Thanh Bình cùng Thượng tá Ngô Nam Cường- Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TT-Huế cùng với 18 cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 và Bộ CHQS tỉnh TT-Huế xuất phát vào chiều 12-10 để xác minh, ứng cứu sự cố thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở.

Theo một cán bộ có mặt trong Đoàn, Đoàn đã di chuyển từ trung tâm thị trấn Phong Điền (H.Phong Điền, TT-Huế) theo tuyến đường 71 lên khu vực thủy điện Rào Trăng 3 gần 10 tiếng đống hồ, chủ yếu là lội bộ. Đến tối cùng ngày, đoàn công tác báo về là còn cách khu vực thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km. Ở vị trí này, dù đoàn công tác đã phải trèo đồi, vượt suối nhưng trời mưa to và đường tối, cộng địa hình phức tạp nên cả đoàn phải tạm dừng chân tại một trạm kiểm lâm bên đường, chờ trời sáng sẽ tiếp tục lên đường. Đồng thời, cắt cử một số cán bộ leo lên đỉnh núi để có sóng điện thoại báo tin về Sở Chỉ huy tiền phương. Tuy nhiên, giữa đêm, tại khu vực trạm kiểm lâm đã xảy ra một vụ sạt lở đất rất lớn, chôn vùi 2 căn phòng lực lượng cứu hộ đang nghỉ tại đây.

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lực lượng chức năng, lãnh đạo tỉnh TT-Huế bàn phương án cứu hộ, cứu nạn tại tuyến đường lên thủy điện.

Đến sáng 13-10, lực lượng chức năng đã liên lạc được với 8 trong số 21 đồng chí trong đoàn; 13 đồng chí còn lại đến cuối giờ chiều 13-10 vẫn chưa thể liên lạc được. Đáng chú ý, trong số 13 nạn nhân mất liên lạc có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man- Phó Tư lệnh Quân khu 4. Ngoài ra, có 3 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh và 9 chiến sĩ của Quân khu 4. Hiện, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, lực lượng cứu hộ cứu nạn tỉnh TT-Huế đang tăng cường tìm kiếm số cán bộ, chiến sĩ mất tích.

Chiều 13-10, P.V liên lạc được với Thượng tá Ngô Nam Cường- Chỉ huy trưởng Bộ CHQS có mặt trong đoàn 21 người gặp nạn khi trên đường đến thủy điện. Thượng tá Ngô Nam Cường cho biết, anh cùng với một số cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn đã trở về Sở chỉ huy tiền phương vào khoảng 5 giờ sáng cùng ngày. Và, hiện anh đang họp với các lực lượng chức năng để bàn phương án cứu hộ, cứu nạn các cán bộ, chiến sĩ bị mất liên lạc cũng như những công nhân bị mắc kẹt tại công trình thủy điện.

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh cho biết, việc cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do đường sạt lở rất lớn.

Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn

Sáng sớm 13-10, tại Sở chỉ huy tiền phương được lập ở UBND xã Phong Xuân; lãnh đạo tỉnh TT-Huế và Quân khu 4 đã họp khẩn, tìm phương án tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm toàn bộ số người đang mất tích. Các giải pháp mở đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 cũng đã được ra. Theo ghi nhận, nhiều xe máy xúc, ủi đang đã được cơ quan chức năng huy động để khai thông những đoạn sạt lở từ trung tâm xã Phong Xuân, huyện Phong Điền lên tới vị trí gặp sự cố. Hàng trăm lực lượng chiến sĩ đặc công, cảnh sát, xe lội nước, ca nô, xe chuyên dụng cùng nhiều dụng cụ khác để mở đường, tiếp cận hiện trường.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-10, ông Nguyễn Đại Thành, đại diện CTCP Thủy điện Rào Trăng 3 cho biết, công ty đang thuê trực thăng vào hiện trường xác minh thông tin thủy điện bị sạt lở đất khiến nhiều công nhân mắc kẹt. Theo ông Thành, công ty đang tìm tất cả mọi cách để đi vào hiện trường; trong đó phương tiện được ưu tiên hàng đầu trong điều kiện hiện nay là máy bay trực thăng. Theo ông Thành, những ngày trước lũ có nhiều công nhân thi công ở thủy điện Rào Trăng 3, tuy nhiên khi lũ đến các công nhân rút ra nhiều, chỉ còn một nhóm ít công nhân ở phía trong.

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 4

Các công nhân của thủy điện Rào Trăng 3 được lực lượng CA đưa về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền.

Chiều 13-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai đã có mặt tại tỉnh TT-Huế để trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra tình hình mưa lũ và công tác cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Báo cáo Phó thủ tướng và đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh- Tư lệnh Quân khu 4 cho biết, công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết và khối lượng đất đá sạt lở rất lớn. Lực lượng chức năng đang huy động người và phương tiện tối tân tiếp cận hiện trường. Bộ đội công binh đang dùng máy móc để mở đường vào khu vực Nhà máy thủy điện, hiện các lực lượng đang tiến sát vào khu sạt lở. Theo đó, các phương án tiếp cận mục tiêu được lựa chọn là đi theo tuyến đường 71 với phương tiện là xe cơ giới chở lực lượng công binh với mục tiêu mở đường vào vị trí cứu hộ; còn trên tuyến đường thủy thì đi từ Nhà máy thủy điện Hương Điền với 2 xuồng cao tốc.

Phương án sử dụng thêm máy bay trực thăng để khảo sát và cứu hộ cũng đang được nghiên cứu. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã huy động 7 xe đào múc, 2 xe ủi, 3 xe cứu thương cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia cứu hộ… Được biết, đến chiều 13-10, 2 chiếc trực thăng cũng đã có mặt tại sân bay quốc tế Phú Bài nhưng chưa thể bay đến hiện trường Thủy điện Rào Trăng 3 do thời tiết hiện đang có mưa to, gió lớn. Trước đó, sáng cùng ngày, lãnh đạo Quân khu 4, tỉnh TT-Huế cũng xin ý kiến Bộ Quốc phòng về việc điều động trực thăng để tham gia cứu hộ cứu nạn và đã được đồng ý nếu thời tiết thuận lợi.

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 5

Sạt lở công trình thủy điện Rào Trăng 3 ở TT-Huế: Ít nhất 30 người bị mất tích - ảnh 6

Nhiều xe cứu hộ, đặc dụng được huy động tập kết tại đường 71 xã Phong Xuân (H. Phong Điền).

5 công nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu

Tối 13-10 từ ông Phan Thanh Hùng- Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh TT-Huế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố sạt lở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, đơn vị và Đài thông tin duyên hải Huế đã cố gắng kết nối liên tục với nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 (phía dưới nhà máy thủy điện Rào Trăng 3) bằng hệ thống vô tuyến điện nhưng không bắt được liên lạc. Đến chiều ngày 13-10, Đài thông tin duyên hải Huế kết nối được với nhà máy Rào Trăng 4 qua tần số 8.149KHz. Thông tin nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 báo về cho biết, hiện nay công nhân nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn, nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng 1 ngày. Trong khi, 40 công nhân ở nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã đi đường rừng về đến nhà máy Rào Trăng 4, cũng an toàn. Đường đi đến 2 nhà máy thủy điện trên đều bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy xiết.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban tìm kiếm cứu nạn, CA tỉnh TT-Huế đã huy động hơn 70 cán bộ chiến sĩ, cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ, cứu nạn tham gia phối hợp cùng các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích và kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó, CA tỉnh cũng bố trí 2 tổ công tác, 2 ca nô cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ Thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn. Đến chiều tối 13-10, lực lượng CA TT-Huế đã tiếp cận được thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây; đồng thời tại đây, đã kịp thời cứu và đưa 5 công nhân bị thương nặng (công nhân này ở thủy điện Rào Trăng 3 đã đi bộ bằng đường rừng về Rào Trăng 4 trước đó) về cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Điền.

HẢI LAN