Sát thủ Bình Phước xin tử hình sớm: Tội ghi rõ rồi

Pháp Luật 05/04/2016 - 08:43

Sát thủ Bình Phước xin tử hình sớm: Tội ghi rõ rồi () - Nhận thấy mọi tội lỗi của bản thân đã được ghi rõ trong hồ sơ, ngày 30/3 vừa qua, Nguyễn Hải Dương nộp đơn xin sớm được thi hành án tử hình. ...

Sát thủ Bình Phước xin tử hình sớm: Tội ghi rõ rồi

() - Nhận thấy mọi tội lỗi của bản thân đã được ghi rõ trong hồ sơ, ngày 30/3 vừa qua, Nguyễn Hải Dương nộp đơn xin sớm được thi hành án tử hình.

  Sáng nay (4/4), luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) – luật sư được chỉ định bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Hải Dương, xác nhận thông tin kể trên.

  Ông Bình là luật sư được TAND cấp cao tại TP HCM chỉ định bảo vệ quyền lợi cho Dương ở phiên tòa phúc thẩm. Để chuẩn bị cho phiên tòa này, cuối tuần qua, vị luật sư vào trại giam của Công an tỉnh Bình Phước gặp Dương để thu thập thêm thông tin.

  no image
  Nguyễn Hải Dương thừa nhận mọi tội lỗi như trong hồ sơ đã ghi và xin công an xét đơn thi hành án tử hình sớm

  Vị luật sư cho biết khi làm việc với Dương lần này, bị cáo bày tỏ sự không hợp tác :“Dương nói rằng mọi tội lỗi của bị cáo đã được ghi lại quá rõ ràng như trên cáo trạng và án sơ thẩm. Thế nên Dương không cung cấp thêm thông tin cho tôi. Dương cũng xác nhận với tôi là sáng ngày 30/3, anh ta đã nộp đơn cho công an để xin thi hành án tử hình sớm”

  Ông Bình cũng tiết lộ thêm, tại buổi tham gia lấy lời khai giữa ông và Dương, khi ông Bình hỏi về Đơn xin ân xá không thấy trong hồ sơ vụ án, Nguyễn Hải Dương trả lời mình chưa bao giờ làm đơn này.

  Ông Bình nói rằng, ông khá bất ngờ khi nghe thân chủ ông trả lời như vậy, bởi trước đó, báo chí có đăng tải Dương đã nộp đơn xin Chủ tịch nước ân xá.

  Trước tình hình trên, vị luật sư cho biết đã động viên, khuyên Dương giữ bình tĩnh vì còn phải tham gia phiên tòa phúc thẩm: “Tôi đã khuyên Dương suy nghĩ thật kỹ và nói rằng sẽ trở lại sau một tuần, Dương hứa sẽ hợp tác nhiệt tình hơn”

  Trước đó, TAND cấp cao tại TP.HCM đã chỉ định và hoàn tất thủ tục cho luật sư Đỗ Hải Bình bảo vệ cho Nguyễn Hải Dương tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vào ngày 21/3. Tuy nhiên, vì một số lý do nên phiên tòa này đã tạm hoãn. Vụ án đang được lên lịch xét xử phúc thẩm vào tháng 5 tới.

  Trong phiên sơ thẩm vào ngày 17/12/2015, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) và Vũ Văn Tiến (25 tuổi, quê Bình Phước) về tội “Giết người và Cướp tài sản”. Trần Đình Thoại (28 tuổi) bị tòa tuyên án 16 năm tù cùng về tội “Giết người và Cướp tài sản”. 

  Theo như hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Hải Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Lê Văn Mỹ ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) từng có thời gian dài quan hệ tình cảm. Đến tháng 4/2015, Linh chia tay Dương.

  Cho rằng mình bị cô gái hắt hủi, Dương bắt đầu thù hận và nảy sinh ý định giết cả nhà người yêu cũ để trả thù.

  no image
  Nguyễn Hải Dương và nạn nhân Lê Thị Ánh Linh thời còn mặn nồng

  Dương tìm mua nhiều hung khí như súng điện, súng bắn bi, dây rút, dao, khẩu trang, găng tay,... để thực hiện kế hoạch. Sau đó, Dương rủ thêm đối tượng Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) tham gia. Rạng sáng 4/7/2015, 2 thanh niên này đến nhà ông Mỹ nhưng không gây án được nên đành đi về.

  Sau đó, xét thấy kế hoạch của Dương phải giết quá nhiều người nên Thoại từ chối tham gia. Tuy nhiên Thoại vẫn mua thêm dao cho Dương gây án. 

  Rạng sáng 7/7/2015, Dương rủ Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến đã siết cổ các nạn nhân để Dương trực tiếp dùng dao sát hại 6 người trong gia đình ông Mỹ.

  Ngoài ba đối tượng kể trên, tham gia vào vụ án còn có dì ruột Dương, người đã cất balô chứa hung khí trong nhiều ngày và cho anh ta mượn xe máy đi gây án. Gia đình nạn nhân đã làm đơn lên tòa án xem xét trách nhiệm hình sự và có mức án phạt thích đáng với đối tượng này.

  Nhật Minh (Tổng hợp)