Sau 2 tuần phong tỏa toàn quốc, dịch Covid-19 vẫn nghiêm trọng tại Pháp

Sức khoẻ 20/04/2021 - 06:50

Tính đến nay, nước Pháp đã trải qua 2 tuần đầu tiên của quá trình phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, nhưng các chỉ số liên quan dịch Covid-19 chưa được cải thiện rõ ràng.

Quá trình phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 tại Pháp bắt đầu từ ngày 3/4/2021. Theo tuyên bố vào thời điểm đó của Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, ông Olivier Véran, cần khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày mới có thể đánh giá được tính hiệu quả của các biện pháp được triển khai.

Đến nay, 2 tuần đã trôi qua, nhưng các chỉ số liên quan dịch Covid-19 tại Pháp vẫn chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Theo số liệu được Cơ quan Y tế quốc gia Pháp công bố tối ngày 18/4, trong vòng 24 giờ, nước này ghi nhận thêm gần 30.000 ca nhiễm mới vi rút SARS-CoV-2.

Sau 2 tuần phong tỏa toàn quốc, dịch Covid-19 vẫn nghiêm trọng tại Pháp - ảnh 1

Nhiều gia đình Pháp vẫn di chuyển trong đợt phong tỏa lần 3. Ảnh: Le Monde

Tính trung bình trong 1 tuần trước đó, mỗi ngày Pháp ghi nhận gần 33.000 ca nhiễm mới. Con số này có chiều hướng giảm so với khi mới bắt đầu phong tỏa lần thứ 3. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, việc xét nghiệm Covid-19 tại Pháp cũng giảm đáng kể, khiến các cơ quan y tế khó xác định được nguyên nhân số ca nhiễm hàng ngày giảm là do việc xét nghiệm giảm hay do tình hình dịch được cải thiện.

Sau 2 tuần, số ca nhập viện vì Covid-19 có giảm nhưng không đáng kể. Trung bình mỗi ngày trong tuần vừa qua, có hơn 1 nghìn 900 ca nhập viện mới. Mặc dù số ca nhập viện hàng ngày có giảm nhẹ, nhưng thực tế vẫn ở một mức rất cao, chưa được như kỳ vọng của Chính phủ Pháp.

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện cấp cứu tăng nhẹ trong những ngày qua, hiện đã là gần 6.000 ca, trên tổng số 5.000 giường cấp cứu theo công suất ban đầu của hệ thống bệnh viện trên toàn quốc. Xét tổng thể 1 tuần gần đây, số ca cấp cứu không có nhiều biến động. Số ca nhập viện cấp cứu hiện tại cao hơn nhiều đỉnh dịch thứ hai hồi giữa tháng 11/2020.

Đầu tuần tới, toàn bộ học sinh cấp mầm non và tiểu học sẽ đi học trở lại, sau đó 1 tuần là các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ngoài ra, vào đầu tháng 5 này, quy định hạn chế người dân di chuyển quá 10 km tính từ nơi cư trú sẽ được dỡ bỏ. Điều này khiến cho giới khoa học đặc biệt quan ngại về khả năng Pháp có thể kiểm soát được dịch bệnh, đạt được mục tiêu giảm số ca nhiễm hàng ngày xuống mức có thể chấp nhận được, vào cuối tháng 5/2020./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris