Sau 3 năm trắc trở, tôi tiếp tục đam mê streamer nhờ môi trường mới

Tâm sự 05/06/2020 - 09:53

Như mọi nghề, streamer cũng có thể gặp nhiều rủi ro và cần môi trường tích cực để tiếp tục nuôi ước mơ.

Năm 2017, khi học năm nhất Đại học Nguyễn Tất Thành, tôi bắt đầu làm thêm để trang trải học phí và đỡ đần bố mẹ. Tuy nhiên, do sức khỏe khá yếu, sau thời gian cố gắng, tôi đành nghỉ phục vụ tại nhà hàng. Rồi qua một quảng cáo tuyển dụng, tôi biết đến nghề livestream, trong đó các streamer được khuyến khích tập trung sáng tạo nội dung, tương tác khán giả dựa trên các nội dung mình có kinh nghiệm. Càng tìm hiểu và tham gia livestream, tôi càng đam mê, muốn gắn bó dài lâu.

Sau 3 năm trắc trở, tôi tiếp tục đam mê streamer nhờ môi trường mới - ảnh 1

Yêu thích nghề streamer nhưng tôi gặp không ít rắc rối ngày mới theo nghề.

Tuy nhiên, như ông bà có câu "Ở trong chăn mới biết chăn có rận". Trái với kỳ vọng ban đầu và như lời một số người chia sẻ streamer là nghề thời đại, dễ kiếm tiền. Thực tế, để duy trì thu nhập, ngoài nỗ lực phát triển kỹ năng và dành thời gian liên tục để thu hút fan, tôi và các streamers cũng phải đối mặt nhiều vấn đề khác.

Thu nhập của nghề này thông thường chỉ có một khoản lương cứng khá thấp, còn lại chủ yếu là tiền hoa hồng và quà tặng ngẫu nhiên từ fan. Vì thế, việc liên tục kết nối để nhận sự ủng hộ của các fan cứng rất quan trọng. Ngoài cố gắng duy trì livestream từ sáng đến khuya, thi thoảng chúng tôi phải nhận lời đi ăn uống, gặp gỡ fan bên ngoài.

Theo nhiều chia sẻ của streamers khác và cả kinh nghiệm thực tế, đôi khi các cuộc gặp không chỉ dừng ở ăn uống mà còn nhiều lời đề nghị "tế nhị" khác. Để thu hút người xem và tăng thu nhập từ nghề này, nhiều nữ streamer buộc phải mặc sexy hơn phong cách bình thường. Đồng thời, ở giai đoạn ra mắt, nhiều nơi thường đưa ra mức lương thưởng hấp dẫn để thu hút nhân sự. Tuy nhiên, khi hệ thống đã ổn định, họ sẽ tối ưu chi phí, cắt giảm lương đến mức tối thiểu.

Thời điểm ấy, bên cạnh mất cân bằng cuộc sống, niềm đam mê livestream của tôi bị lung lay bởi nhiều vấn đề như vậy. Không chỉ riêng tôi, nhiều bạn trẻ theo đuổi nghề streamer rơi vào vỡ mộng. Thực sự, tôi chỉ mong muốn tìm được môi trường làm việc tích cực, chuyên nghiệp để có thể phát huy hết tài năng và đam mê mà không phải thay đổi bản thân theo mong muốn của người khác.

Giữa lúc mất phương hướng, tôi biết đến nền tảng livestream Lazlive trên Lazada thông qua người quen. Sau khi tìm hiểu kỹ càng và tham khảo từ các anh chị streamers đang cộng tác với sàn, tôi quyết định thử casting để cho mình thêm một cơ hội tiếp tục theo đuổi đam mê.

May mắn, vào tháng 3, tôi được nhận cộng tác. Tại đây, streamers được khuyến khích chia sẻ nội dung sáng tạo dựa trên hiểu biết của mình và được đào tạo để tăng kỹ năng kết nối trên nền tảng thương mại điện tử. Hơn nữa, thu nhập ở đây hoàn toàn dựa trên năng lực livestream và khả năng thu hút khách hàng. Là nền tảng mua sắm nên khách hàng ở đây văn minh và ít đưa những bình luận khiếm nhã.

Đồng thời, Lazada có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng và có nguyên tắc làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng streamers. Cũng tại đây, tôi gặp được nhiều anh chị đồng nghiệp từng vấp phải trắc trở tương tự trên con đường trở thành streamer thành công. Điều này một lần nữa thắp lại tình yêu với công việc streamer. Chỉ sau thời gian ngắn trải nghiệm, tôi bỏ các công việc làm thêm khác để tập trung cộng tác với Lazlive.

Công việc mới còn giúp tôi cân bằng tốt thời gian làm thêm và học tập nhưng vẫn duy trì khoản thu tốt, có thể nói cao hơn đáng kể so với mặt bằng chung của một sinh viên để trang trải cuộc sống. Cũng từ lúc bắt đầu công việc này, tôi không xin tiền bố mẹ nữa, có thể mua quà tặng bố mẹ bằng chính tiền mình làm ra. Tuy mới tham gia 2 tháng, tôi dần làm quen và chỉ trong tháng 4, tôi đã sản xuất hơn 100 tập và có hơn 6.000 người theo dõi.

Tôi mong sau này trở thành streamer chuyên nghiệp, hợp tác phát triển với Lazada lâu dài, hướng tới streamer đa ngành hơn chứ không chỉ riêng về lĩnh vực chăm sóc và làm đẹp.

Sau 3 năm trắc trở, tôi tiếp tục đam mê streamer nhờ môi trường mới - ảnh 2

Tôi tiếp tục đam mê streamer nhờ môi trường mới ở Lazada.

Qua câu chuyện của bản thân và những anh chị xung quanh, tôi hy vọng những bạn trẻ giống tôi sẽ có thể tìm được những nền tảng tích cực như Lazlive để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê trở thành những streamer thành công trong tương lai.

Vũ Nguyễn Hải Nguyệt