Sau 85 năm, bức tranh từng bị chê trở thành tuyệt phẩm 90 tỷ đồng

Văn hoá 17/01/2021 - 16:11

Bức vẽ gốc của bộ truyện tranh nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Tintin đã được bán với giá kỷ lục 90 tỷ đồng.

Sau 85 năm, bức tranh từng bị chê trở thành tuyệt phẩm 90 tỷ đồng - ảnh 1

Một bức vẽ gốc của họa sĩ người Bỉ Hergé - "cha đẻ" bộ truyện tranh nổi tiếng Những cuộc phiêu lưu của Tintin, đã được bán với giá kỷ lục 3,2 triệu euro (gần 90 tỷ đồng) tại một phiên đấu giá ở Paris (Pháp). Bức họa được vẽ bằng bột màu, mực và màu nước, phác họa Tintin và chú chó Snowy đang trốn trong một chiếc bình sứ mang đậm chất Trung Hoa.

Sau 85 năm, bức tranh từng bị chê trở thành tuyệt phẩm 90 tỷ đồng - ảnh 2

Bức vẽ 90 tỷ đồng sau 85 năm từng bị từ chối.

Ban đầu, bức vẽ được dự định làm bìa cho tập thứ 5 có tựa đề Le Lotus bleu (Bông sen xanh), nhưng đã bị từ chối do có quá nhiều màu sẽ khiến chi phí in ấn bị đội lên cao. Sau đó, bức tranh được tặng cho một cậu bé 7 tuổi như một vật kỷ niệm. Cậu bé may mắn đó là Jean-Paul Casterman, con trai của Louis Casterman - chủ nhà xuất bản bộ truyện tranh Những cuộc phiêu lưu của Tintin của họa sĩ Hergé.

Le Lotus bleu là tập thứ 5 trong loạt truyện tranh Les aventures de Tintin (Những cuộc phiêu lưu của Tintin) do Hergé (1907-1983) sáng tác, ra mắt lần đầu (1934-1935) dưới dạng truyện tranh đen trắng đăng từng kỳ trên Petit Vingtìeme - phụ bản của nhật báo Le Vingtìeme Sìecle (Bỉ).

Le Lotus bleu được xuất bản thành sách năm 1936 và bản in màu đầu tiên được phát hành năm 1946 với nội dung là Tintin lên đường đi Trung Quốc với hy vọng triệt phá đường dây buôn bán thuốc phiện. Theo khảo sát do Tập đoàn Fnac và nhật báo Le Monde (Pháp) phối hợp tổ chức năm 1999, Le Lotus bleu được xếp thứ 18 trong 100 quyển sách hay nhất của thế kỷ 20.

Họa sĩ Hergé, tên thật là Georges Remi, đã tạo ra Tintin vào những năm 1920. Bộ truyện tranh về Tintin nổi tiếng thế giới này đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và xuất bản hơn 200 triệu bản. Ở Việt Nam, bản dịch Le Lotus bleu (Bông sen xanh) được NXB Thanh Niên phát hành năm 1997.

Sau 85 năm, bức tranh từng bị chê trở thành tuyệt phẩm 90 tỷ đồng - ảnh 3

Bìa truyện tranh Bông sen xanh (NXB Thanh Niên - 1997).

Trước bức họa này, vào năm 2015, bức vẽ gốc khác của truyện tranh Le Lotus bleu (Bông sen xanh) đã được bán ra với giá hơn 27,8 tỷ đồng tại Hong Kong (Trung Quốc).

Sau 85 năm, bức tranh từng bị chê trở thành tuyệt phẩm 90 tỷ đồng - ảnh 4

Tranh gốc được đấu giá (trái) và Hergé (phải).

Bức tranh thể hiện nhân vật chính Tintin đang ngồi xe kéo trên một con đường của Thượng Hải (Trung Quốc) dưới sự theo dõi của cảnh sát. Được biết người mua bức tranh này là một nhà sưu tập châu Á. Điều đáng chú ý, đây là bức tranh gốc cuối cùng của Le Lotus bleu còn lưu hành, các tranh gốc khác đều nằm trong bảo tàng.

Nguyên Anh (Tổng hợp)