Sau Neil Young, Shakira… đến lượt Red Hot Chili Peppers bán danh mục bài hát cho Hipgnosis Songs

Pháp Luật 05/05/2021 - 09:56

Theo Billboard Mỹ, công ty đầu tư Hipgnosis Songs Fund đã bỏ tiền mua lại quyền xuất bản danh mục bài hát của ban nhạc Red Hot Chili Peppers. Theo đó, giá trị của bản hợp đồng có thể chạm tới mốc 150 triệu USD.

Theo đó, Anthony Kiedis, Flea, John Frusciante và Chad Smith đã cùng nhau sáng tác nên loạt ca khúc của Red Hot Chili Peppers , vì vậy thương vụ chỉ có hiệu lực khi phần lớn các thành viên đều đồng thuận. Vào thời điểm Billboard Mỹ đưa tin vào hôm 3/5, không rõ việc ký kết đã hoàn tất hay chưa thế nhưng theo một số nguồn tin thì thoả thuận mua bán này bao gồm các bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc như “Under The Bridge”, “ Dani California ”, “Snow (Hey Oh)”, “ Californication ”, “ Otheride ”, “Can’t Stop” hay “Give It Away”.

Thành lập từ năm 1983, nhiều nhận định cho rằng các tác phẩm của Red Hot Chili Peppers có thể tạo ra từ 5 đến 6 triệu USD lợi nhuận cho các nhà xuất bản. Theo đó, giao dịch lần này được đưa ra gấp 25 lần con số trên, ước tính khoảng 125 triệu đến 150 triệu USD. Trong khi các nguồn tin của Rolling Stone, Variety,… đã xác nhận thì đại diện của công ty Hipgnosis cũng như ban nhạc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức. Được biết, danh mục bài hát của Red Hot Chili Peppers do Moebetoblame Music quản lý.

Sau Neil Young, Shakira… đến lượt Red Hot Chili Peppers bán danh mục bài hát cho Hipgnosis Songs - ảnh 1
Ban nhạc Red Hot Chili Peppers bán quyền xuất bản các bài hát của mình cho Hipgnosis Songs Fund.

Vào đầu năm nay, Hipgnosis Songs Fund cũng đã mua lại một phần danh mục sáng tạo nghệ thuật của nam nghệ sĩ gạo cội Neil Young , Lindsey Buckingham (cựu thành viên viên Fleetwood Mac), nhà sản xuất Jimmy Iovine và nữ ca sĩ Shakira . Chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, công ty đầu tư âm nhạc này đã nắm trong tay quyền xuất bản các tác phẩm đến từ những nghệ sĩ thành công như rapper Timbaland, ca/ nhạc sĩ Chrissie Hynde, ban nhạc Blondie cho đến Barry Manilow, Jeff Bhasker,…

Mặt khác, tay trống Chad Smith tiết lộ rằng ban nhạc Red Hot Chili Peppers chuẩn bị trở lại với một dự án mới. ” Có vài thứ gì đó sắp xuất hiện. Chúng tôi đang thu âm, viết một số ca khúc và chúng rất thú vị “.

MV “Under The Bridge” – Red Hot Chili Peppers.

Nam nghệ sĩ Neil Young bán 50% danh mục các bài hát của mình cho Hipgnosis Songs

Sau nhiều thập kỷ từ chối cho phép các bài hát của mình được sử dụng trong lĩnh vực quảng cáo, nam nghệ sĩ Neil Young đã thực hiện thỏa thuận bán 50% danh mục bài hát của mình cho công ty đầu tư Hipgnosis Songs với số tiền được cho là kỷ lục trên thị trường.

Theo thông tin được công bố vào thứ Tư (6/1), thoả thuận giữa hai bên có giá trị từ 90 triệu đến 105 triệu USD. Trong đó, danh mục các sáng tạo của Neil Young bao gồm khoảng 1.180 bài hát mà ông đã viết trong suốt sự nghiệp kéo dài hơn 5 thập kỷ của mình. Tính cả những ca khúc hợp tác với Buffalo Springfield và Crosby, Stills, Nash & Young. Hiện tại, điều mà người hâm mộ thắc mắc nhất sau khi giao dịch này có hiệu lực chính là việc liệu các sáng tác của Neil Young có được mang vào các chiến dịch quảng cáo hay không?

Sau Neil Young, Shakira… đến lượt Red Hot Chili Peppers bán danh mục bài hát cho Hipgnosis Songs - ảnh 2


Nam nghệ sĩ Neil Young đã thực hiện thỏa thuận bán 50% danh mục bài hát của mình cho công ty đầu tư Hipgnosis Songs.

Mặc dù các điều khoản trong thỏa thuận không được tiết lộ thế nhưng theo các nguồn tin trong ngành, Neil Young mong muốn khoảng lợi nhuận gộp cao hơn 30 lần so với đơn vị xuất bản. Mặt khác, chính Neil Young lại là người sở hữu cả cổ phần của tác giả và cổ phần xuất bản cho các sáng tác của mình nên điều đó có nghĩa là giá trị hợp đồng sẽ gấp khoảng 30 lần doanh thu hàng năm mà danh mục các sáng tạo của ông mang lại. Theo Billboard Mỹ ước tính, con số sẽ rơi vào khoảng 3 triệu đến 3,5 triệu USD. Do đó, thoả thuận mua bán này sẽ được định giá từ 90 triệu đến 105 triệu USD dù chưa rõ Neil Young có nhận được số tiền đó từ Hipgnosis hay không.

Tuy nhiên, mức định giá như vậy đang được coi là cao theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, đặc biệt đối với một nghệ sĩ luôn từ chối để các bài hát của mình được sử dụng trong quảng cáo. Theo các nguồn tin khác, danh mục của Neil Young lần đầu tiên được đưa ra mua bán kèm theo điều kiện là bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ cho phép ông giữ quyền kiểm soát việc sử dụng các bài hát của mình, một điều khoản sẽ khiến Hipgnosis khó tăng doanh thu hơn.

Được biết, công ty đầu tư Hipgnosis Songs đã chi gần 2 tỷ USD cho việc sở hữu những tài sản âm nhạc giá trị kể từ khi được thành lập vào năm 2018. Thương vụ với Neil Young là thương vụ lớn thứ hai trong vòng một vài ngày qua của Hipgnosis ngay sau khi công ty này thông báo đã mua lại 100 % danh mục các bài hát đến từ ca/nhạc sĩ Lindsey Buckingham của Fleetwood Mac. Trong đó bao gồm các bài hát mà anh ấy đã viết cho ban nhạc. " Tôi đã xây dựng Hipgnosis trở thành một công ty mà Neil muốn trở thành một phần của nó. Chúng tôi có một sự trung thực, cá tính cũng như niềm đam mê xuất phát từ sự tin tưởng vào âm nhạc và những bài hát quan trọng này. Đây là một thỏa thuận sẽ thay đổi Hipgnosis mãi mãi ", đại diện của Hipgnosis Songs phát biểu.

Sau Neil Young, Shakira… đến lượt Red Hot Chili Peppers bán danh mục bài hát cho Hipgnosis Songs - ảnh 3


Thoả thuận mua bán giữa Neil Young và công ty đầu tư Hipgnosis Song được định giá từ 90 triệu đến 105 triệu USD.

Trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật, nam nghệ sĩ Neil Young đã cho phát hành 41 album phòng thu, các album thu live, các bản nhạc phim và rất nhiều bộ lưu trữ dữ liệu âm nhạc. Tổng cộng Neil Young đã bán được 26,5 triệu album ở Mỹ kể từ tháng 5/1991 khi MRC Data / Nielsen Music bắt đầu theo dõi các hoạt động âm nhạc của ông. Tất nhiên trước đó, ông cũng đạt được những thành công lớn về mặt thương mại cho các sản phẩm âm nhạc của mình. Năm 1972, Neil Young đã đạt vị trí số 1 trên Hot 100 với ca khúc "Heart of Gold" từ album "Harvest".

Thu âm tận 12 năm trước, nhưng đến nay MV “Girl Like Me” của Black Eyed Peas và Shakira mới được phát hành Vừa qua (ngày 4/12), Black Eyed Peas và Shakira đã kết hợp với nhau phát hành MV cho "Girl Like Me". Ca khúc trước đó từng được dự kiến ra mắt trong album "The E.N.D." (2009) nhưng cuối cùng lại lỡ hẹn với người hâm mộ suốt 12...

Chia sẻ