Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành

Đời sống 20/04/2021 - 06:58

Sau máy bay chiến đấu F-16, ngư lôi hạng nặng trang bị cho tàu ngầm, tên lửa chống hạm Harpoon, thì lựu pháo tự hành M109A6, sẽ là loại vũ khí mới nhất mà Mỹ sẽ bán cho đảo Đài Loan.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 1

Theo thông tin từ tờ United News Network của vùng lãnh thổ Đài Loan, ngày 19/4, Văn phòng Đài Bắc của Hiệp hội Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã thông báo cho phía đảo Đài Loan rằng, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, sẽ sớm thông báo về việc “Đài Loan đề nghị mua sắm pháo tự hành M109A6”.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 2

Nguồn tin từ hành lang Quốc hội Mỹ cho biết, sẽ sớm đưa ra thông báo về vấn đề trên. Theo thông tin, đảo Đài Loan có kế hoạch mua 40 khẩu pháo tự hành M109A6 mới của Mỹ và sẽ nhận hàng trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 3

Đài Loan hiện được trang bị một số lượng lớn pháo xe kéo và pháo tự hành do Mỹ sản xuất; tuy nhiên đây đều là các loại pháo đã cũ và lạc hậu, có loại được phát triển từ thời Thế chiến II, cần được thay thế gấp.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 4

Hiện tại, các loại pháo cỡ lớn được đảo Đài Loan trang bị, chủ yếu bao gồm pháo tự hành 155mm M109A2/A5, lựu pháo kéo 155mm M114 và lựu pháo 203mm M110A2.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 5

Đài Loan đang biên chế 3 loại pháo này cho các trung đoàn pháo binh dự bị. Trong đó Trung đoàn Pháo binh 5 chủ yếu chỉ sử dụng pháo tự hành M109A2; Trung đoàn Pháo binh 2, chủ yếu sử dụng pháo kéo M114.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 6

Đầu năm 2017, truyền thông Đài Loan đưa tin, lực lượng phòng vệ nước này đã lên kế hoạch mua pháo tự hành M109A6 của Mỹ, để trang bị cho lữ đoàn thiết giáp và lực lượng pháo binh.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 7

Đồng thời M109A6 sẽ trang bị cho các lữ đoàn bộ binh cơ giới của lục quân. Các khu vực phòng thủ ngoài đảo nhỏ, sẽ trang bị các loại pháo siêu nhẹ 155mm M777 (cũng do Mỹ chế tạo). Trước đó vào năm 2019, Đài Loan đã đã nộp đơn xin mua lựu pháo tự hành M109A6 của Mỹ.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 8

Vào năm 2020, Đài Loan đã lập dự án ngân sách, để mua pháo và loại đạn dẫn đường chính xác cho pháo 155mm; đồng thời tăng thêm ngân sách gần 17,3 tỷ Đài tệ để mua pháo. Sau khi ngân sách được phê duyệt vào năm ngoái, dự án đã được đệ trình cho phía Mỹ.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 9

Mặc dù đã có thông tin từ thời chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ có kế hoạch chấp thuận bán lô pháo và đạn dược chính xác này cho Đài Loan; tuy nhiên vụ mua bán quân sự đã bị trì hoãn cho đến khi ông Trump từ chức, mà không được công bố.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 10

Truyền thông Đài Loan cho rằng, nguyên nhân của sự chậm trễ là do “vướng” về đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur, mà Đài Loan dự định mua. Thụy Điển, một trong những nước phát triển đạn Excalibur, đã phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan; do không tìm được nguồn cung mới, nên chương trình bị trì hoãn cho đến nay.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 11

Nếu sở hữu pháo tự hành M109A6, sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công của pháo binh đảo Đài Loan. Lựu pháo tự hành M109A6, là vũ khí pháo binh chính, đang được Quân đội Mỹ sử dụng; được trang bị trong tiểu đoàn pháo chiến đấu, của Lữ đoàn Thiết giáp (ABCT).

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 12

Pháo M109A6 sử dụng loại nòng có chiều dài gấp 52 lần cỡ đạn, thay thế cho loại nòng có chiều dài gấp 39 lần cỡ, giúp tăng tầm bắn đáng kể so với mẫu trước đó. M109A6 được trang bị hệ thống bắn tự động, có thể tự động điều chỉnh tốc độ bắn, hoặc có thể bắn liên tiếp hai viên đạn vào một mục tiêu.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 13

So với các loại pháo kiểu cũ, Đài Loan tuyên bố rằng “một khẩu M109A6 có sức mạnh bằng một đại đội pháo binh loại cũ”. Tầm bắn tối đa khi bắn đạn thường là 24 km, có thể đạt 30 km với đạn tầm xa và có thể đạt 40 km với đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 14

Nếu thương vụ bán pháo tự hành M109A6 cho Đài Loan thành công, thì đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của Mỹ cho Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden và có thể vẫn tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan như dưới thời Tổng thống Donal Trump.

Sau tiêm kích và tên lửa; đảo Đài Loan mua thêm pháo tự hành - ảnh 15

Vào ngày 5/3 năm nay, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ là Philip Davidson, đã phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ rằng, chính quyền Tổng thống Biden “nên tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, để hòn đảo này, có thể chống chọi với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào từ nước ngoài”. Nguồn ảnh: Pinterest.

Sức mạnh của pháo tự hành M109 Paladin khi khai hỏa. Nguồn: USarmy.

Tiến Minh