Sau tỷ phú Việt Nam, các tỷ phú thế giới như Bill Gates, Elon Musk cũng bị hack tài khoản, mạo danh hô hào đầu tư Bitcoin

Kinh tế 16/07/2020 - 10:19

Không chỉ các tỷ phú Việt Nam bị mạo danh, rạng sáng 16/7, tài khoản được gắn tick xanh chính chủ của một số tỷ phú thế giới đã đồng loạt đăng lời kêu gọi gửi tiền tới ví Bitcoin, và người gửi sẽ được nhận lại gấp đôi.

Khoảng 3h sáng ngày 16/7, một loạt tài khoản Twitter chính chủ của các tỷ phú như Elon Musk, Bill Gates, cựu Tổng thống Barack Obama và tài khoản của công ty Apple đã đồng loạt đăng một thông điệp kêu gọi gửi số tiền tới một ví Bitcoin, người gửi sẽ được nhận lại gấp đôi. Sự việc này đã bị kéo dài trong khoảng gần 2 giờ đồng hồ.

"Nạn nhân" là hàng loạt trang Twitter có tick xanh, trong đó trang của Apple còn chưa đăng tải trạng thái nào trước khi sự cố xảy ra.

Thông điệp kêu gọi được đăng tải đầu tiên bằng tài khoản của CEO Tesla Elon Musk, sau đó tới tài khoản của tỷ phú Bill Gates với đăng tải nội dung y hệt, cả địa chỉ ví Bitcoin cũng giống nhau.

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng những dòng trạng thái này không phải do Bill Gates đăng. Đây có thể là sự cố của Twitter. Twitter đã biết sự cố này và đang cố gắng khôi phục tài khoản", đại diện của Bill Gates chia sẻ trên Recode.

Ngoài hai vị tỷ phú trên, tài khoản của Apple, Barack Obama, Jeff Bezos, ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden, tỷ phú Mike Bloomberg và ca sĩ Kanye West cũng bị tấn công.

Mặc dù các tweet ngay lập tức bị xoá, chúng lại được đăng lại liên tục, cho thấy hacker đã chiếm quyền của tài khoản trong thời gian dài.

Khoảng 5h sáng, Twitter cho biết đã nhận biết sự cố các tài khoản bị giả mạo và đang cố gắng sửa chữa.

Tới thời điểm 7h sáng, sự cố vẫn đang được khắc phục và Twitter chưa đưa ra lời giải thích về cách hacker tấn công những tài khoản. Theo Motherboard, nhiều nhóm chia sẻ công cụ hack từ lâu đã nói tới các công cụ có thể tấn công tài khoản có dấu xác thực trên Twitter. Twitter đã phải xoá các hình ảnh được chia sẻ này và khoá nhiều tài khoản.

Nỗ lực sửa của Twitter bao gồm cả việc chặn một loạt tài khoản đã xác thực được gửi đi tweet mới. Theo The Verge, đây là lần đầu tiên Twitter phải thực hiện biện pháp này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hạn chế tính năng tweet, cài đặt lại mật khẩu, và một số tính năng khác trên một số tài khoản trong quá trình điều tra", Twitter thông báo bằng tài khoản chính thức của mình.

Không chỉ có các tỷ phú trên thế giới sử dụng Twitter bị hack nick, cách đây không lâu tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều trang web giả mạo lợi dụng sự uy tín và nổi tiếng của các tỷ phú Việt như Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long để kêu gọi đầu tư Bitcoin.

Cụ thể, trang web livemagazine.to được thiết kế giao diện giống hệt báo điện tử Vnexpress khiến người dùng dễ nhầm lẫn và giật tít: "Báo cáo đặc biệt: Lần đầu tư gần đây nhất của Phạm Nhật Vượng khiến các chuyên gia kinh ngạc và các ngân hàng lớn khiếp sợ".

Trang Web giả mạo này đã vẽ ra các tuyên bố giả mạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng về một công cụ kiếm tiền là hệ thống giao dịch tự động tiền điện tử mới gọi là Bitcoin Loophole. 

Không chỉ ông Vượng bị giả mạo, danh tính của ông Trần Đình Long cũng bị hack trên trang web có tên promodealclub.com xuất hiện một bài viết với tiêu đề  "Ông Trần Đình Long đầu tư 3 triệu USD vào Doanh nghiệp khởi nghiệp, ông cho biết "Đó chính là tương lai".

Bằng những lời lẽ bịa đặt: Tuần trước, ông Trần Đình Long xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của chương trình "Tôi &VN" trên kênh "FBNC Vietnam" với người dẫn chương trình Quốc Khánh và công bố một "lỗ hổng giàu có" mới đang cho thấy khả năng biến bất cứ ai thành tỷ phú chỉ trong vòng 3-4 tháng.

Đồng thời, website này cũng lấy lại và "chế " ra một bài phỏng vấn độc quyền ông Trần Đình Long, sử dụng hình ảnh chụp ông Long từ một bài phỏng vấn khác trên báo Trí Thức trẻ và bịa ra nội dung ông Long chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bitcoin qua nền tảng đầu tư tiền điện tử mới có tên gọi Bitcoin Revolution.

Những nội dung trên còn được quảng cáo trên một số báo điện tử qua hệ thống Google Network.

Ngay sau khi nhận được thông tin ông Trần Đình Long bị giả mạo, phía Tập đoàn Hòa Phát khẳng định, bài viết này hoàn toàn sai sự thật, ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chỉ đầu tư, điều hành doanh nghiệp duy nhất là Tập đoàn Hòa Phát. Ông Long cũng chưa từng phát ngôn những nội dung được trích dẫn trong bài viết.

Hòa Phát cũng khẳng định cá nhân ông Long cũng như các thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành Hoà Phát đều duy nhất chỉ làm việc cho Tập đoàn, không ai có doanh nghiệp riêng.