Sau 20 năm, Internet tại Việt Nam thay đổi như thế nào?

23/11/2017 - 07:13 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Sau 20 năm, Internet tại Việt Nam thay đổi như thế nào?

Ảnh minh họa.

Năm 1991, Giáo sư Rob Hurle của đại học Quốc gia Australia tới Việt Nam mang theo một chiếc modem to bằng cục gạch đã thử nghiệm kết nối giữa các máy tính tại Việt Nam với máy tính tại Austrailia. Đây chính là thử nghiệm Internet đầu tiên của Việt Nam.
Tới năm 1997, Internet được chính thức cung cấp như một dịch vụ viễn thông phổ biến tại Việt Nam. Lúc đó, chỉ có 2 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ duy nhất trên thị trường là VNPT và NetNam. 
Việc truy cập của người dùng cũng gặp rất nhiều khó khăn vì kết nối quay số phụ thuộc hoàn toàn vào đường dây điện thoại. Mỗi khi sử dụng Internet, điện thoại cố định của khách hàng sẽ bận. Tốc độ kết nối rẩt chậm và cước phí được tính theo phút. 
Đến năm 2003, thay đổi lớn về công nghệ đã khiến Internet dần phổ biến hơn. Kết nối ADSL xuất hiện với tốc độ nhanh hơn và giá cước truy cập giảm tới 40%. 
Tại các thành phố lớn lúc này một lượng lớn người dùng bắt đầu được tiếp xúc với Internet thông qua các điểm truy cập Internet công cộng hoặc các quán cafe. 
Những dịch vụ cơ bản trên Internet cũng dần được sử dụng nhiều hơn như chat bằng IRC hay Yahoo Messenger, nghe nhạc trực tuyến bằng nhacso.net, manhhai,tk. Thương mại điện tử cũng dần xuất hiện ở hình thức sơ khai bằng các diễn đàn rao vặt, nơi những người có nhu cầu bán có thể đăng thông tin sản phẩm cùng số điện thoại của mình lên, chờ người có nhu cầu mua gọi điện hoặc nhắn tin. 
Lúc này cũng là thời kỳ mà các trò chơi trực tuyến trở thành hoạt động có đông người dùng Internet tham gia nhất. Đặc biệt là những người dùng ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. 
Trong thời gian này, những dịch vụ OTT cũng bắt đầu xuất hiện với một lượng nhỏ người dùng.
Nhưng thay vì là ứng dụng trên smartphone, những dịch vụ OTT này được các nhà cung cấp nước ngoài như Meebo, Nimbuzz cung cấp qua dạng wap trên điện thoại chạy mạng 2,5G hoặc ứng dụng Java.
Người dùng thường sử dụng các dịch vụ này để chat Yahoo Messenger vì Yahoo chưa chính thức hỗ trợ điện thoại di động mà chỉ hỗ trợ trang wap. 
 Ứng dụng Ola sau khi có phiên bản Java đã có thêm bản Android
Đến năm 2007, một dịch vụ tương tự của Việt Nam ra đời có tên gọi Ola. Đây cũng có thể coi là một trong những dịch vụ OTT đầu tiên của Việt Nam thu hút được lượng lớn người dùng. 
Năm 2009, dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) được các nhà cung cấp dịch vụ trong nước giới thiệu, và một nhà mạng di động bắt đầu cung cấp dịch vụ 3G. Kết nối ADSL trở thành tiêu chuẩn của các gia đình ở thành phố, Internet dần trở thành dịch vụ phổ cập như điện thoại cố định và di động.
Từ năm 2010, thị trường di động bắt đầu bùng nổ với các thiết bị thông minh. Hàng loạt dịch vụ mới từ các nhà cung cấp nước ngoài lẫn Việt Nam xuất hiện.
Đến lúc này, gần 70% dân số Việt Nam đã sử dụng Internet. Nhờ Internet, thói quen của nhiều người dùng đã thay đổi.
Thay vì chỉ dừng lại ở các trang rao vặt, thương mại điện tử đã phát triển đúng nghĩa với khả năng giúp người dùng chỉ ngồi ở nhà, chọn sản phẩm và chờ giao tới địa chỉ mình muốn.
Việc di chuyển cũng trở nên tiện lợi và rẻ hơn nhờ các dịch vụ gọi xe hoạt động trên smartphone.
Nhiều bộ ngành cũng mở tài khoản trên mạng xã hội để tương tác với người dân nhanh chóng và hiệu quả hơn. 
So sánh 50 triệu người dùng Internet hiện nay với 205.000 người dùng trong thời gian đầu, có thể thấy Việt Nam đang có tốc độ phát triển rất lớn. 
Tuy nhiên mặt trái cũng đã xuất hiện. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại sự kiện Kỷ niệm 20 năm ngày Internet Việt Nam do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức: “Hiện nay lượng thông tin xấu độc xuất hiện trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều. Đặc biệt là lượng thông tin giả, tin bịa đặt, xuyên tạc".
"Ngoài ra các vấn nạn như tấn công mạng, mất an toàn thông tin, thư rác, mã độc, tống tiền đang nhằm vào mục tiêu là các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đang gia tăng cả về số lượng, quy mô và độ phức tạp”, ông nói thêm.
Tranh cãi giữa hình thức kinh doanh cũ và mới cũng đã nổ ra.
Ông Lê Hồng Minh, CEO VNG cho rằng: “Trong tương lai, sẽ không còn những tranh luận giữa phương thức kinh doanh cũ và mới. Internet và công nghệ hiện đại đã là một phần không thể tách khỏi của các lĩnh vực khác nhau".
Những nỗi lo 20 năm trước khi mở cửa Internet lúc này đã trở thành hiện thực. Có những vấn đề như cách hành xử với doanh nghiệp nước ngoài trên mạng Internet, kể cả chính phủ nước ngoài như chính phủ Mỹ cũng chưa có câu trả lời.
Phải chấp nhận thực tế, mở cửa Internet, tương lai sẽ không có khái niệm Việt Nam hay thế giới, chỉ có 1 thị trường cho tất cả các doanh nghiệp”.
Trong khi đó ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho biết: “Việt Nam có hai điểm mạnh là thị trường và nhân tài số. Tuy nhiên chúng ta cũng có hai điểm yếu là chính sách và thuế.
Trong con mắt của chuyên gia quốc tế, Việt Nam chưa mạnh về chính sách. Mỗi chính sách điều chỉnh phải mất 2 đến 3 năm nên khi điều chỉnh xong, có thể đã bị lạc hậu, các doanh nghiệp kinh doanh bài bản có thể gặp rủi ro”. 

TÙNG LINH

 • 3 nhà đài quốc tế mua bản quyền AFF Cup 2018 nhưng cách làm của Hàn Quốc lại khiến người hâm mộ ĐTVN tự hào 3 nhà đài quốc tế mua bản quyền AFF Cup 2018 nhưng cách làm của Hàn Quốc lại khiến người hâm mộ ĐTVN tự hào

  AFF Cup 2018 đã đi được 1/3 chặng đường. Điểm thú vị của AFF Cup 2018 nằm ở việc bên cạnh đài - dịch vụ truyền hình của 11 quốc gia trong khu vực còn có có ba đơn vị quốc tế khác cũng mua bản quyền phát sóng sự kiện bóng đá lớn nhất Đông Nam Á này trong đó bao gồm Hong Kong, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Dịch vụ truyền hình cáp Hong Kong (i-Cable Sports) theo đó thực hiện truyền hình trực tiếp một số trận đấu chọn lọc trên khuôn khổ AFF Cup 2018 trên cả nền tảng TV, website và ứng dụng di động. Dịch vụ ...

 • Apple "chơi xỏ", đăng tin chiêu dụ nhân tài của Qualcomm Apple "chơi xỏ", đăng tin chiêu dụ nhân tài của Qualcomm

  Trong lúc vụ kiện giữa Apple và Qualcomm còn chưa ngã ngũ thì mới đây lại nổi lên thông tin Apple đang "chơi xấu" hãng chip nước Mỹ bằng cách đăng tin chiêu dụ nhân tài của Qualcomm. Trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại TP. San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái trên được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple. Trong tháng qua, Apple đã đăng tin tuyển dụng 10 ...

 • Sức nóng từ Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp Sức nóng từ Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2018 lĩnh vực CNTT Khởi nghiệp

   - Hôm nay, 18/11/2019, nhóm tác giả, tác giả có sản phẩm xuất sắc thuộc lĩnh vực CNTT Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã chính thức bước vào vòng bảo vệ Chung khảo.  Với 10 sản phẩm lọt vào chung khảo, nhóm tác giả, tác giả lĩnh vực CNTT triển vọng phải bảo vệ trước Hội đồng giám khảo về tính ưu việt của sản phẩm, công nghệ nổi bật, khả năng ứng dụng và mô hình kinh doanh. Đây là lĩnh vực có số lượng sản phẩm lọt chung khảo đông đảo nhất. >>  Đang chấm Chung khảo Nhân tài Đất Việt ...

 • Biến đổi khí hậu và nhiệt độ cao có thể khiến số lượng tinh trùng của nam giới suy giảm Biến đổi khí hậu và nhiệt độ cao có thể khiến số lượng tinh trùng của nam giới suy giảm

  Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, cứ theo đà biến đổi khí hậu như hiện nay, nam giới có nguy cơ bị suy giảm số lượng tinh trùng rất cao. Các nhà khoa học Anh khẳng định, nhiệt độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân dẫn tới số lượng tinh trùng thấp hơn. Theo Independent , nhóm nghiên cứu đã sử dụng loài bọ cánh cứng để làm mẫu thử. Đồng tác giả nghiên cứu và là một nhà sinh thái học tại Đại học East Anglia, Anh Quốc, ông Matt Gage cho biết, ...

 • Lý do 7 anh chàng BTS làm được điều tưởng như không thể trên Twitter Lý do 7 anh chàng BTS làm được điều tưởng như không thể trên Twitter

  BTS ở thời điểm hiện tại có hai tài khoản Twitter liên quan, một được quản lý bởi Big Hit Entertainment (@BTS_BigHit) và một được quản lý bởi chính các thành viên (@BTS_twt). BTS_BigHit, được theo dõi bởi khoảng 12,8 triệu người, thường sử dụng ngôn ngữ trang trọng và chủ yếu để đăng tải thông báo, thông cáo báo chí và MV. Trong khi đó, tài khoản BTS_twt, với 16,9 triệu người theo dõi, lại có tính cá nhân cao hơn và được phục vụ như một nền tảng để các anh chàng BTS tương tác với người hâm ...