Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ

Đời sống 18/02/2019 - 19:35

Việc không chủ động phòng ngừa có thai đã khiến không ít các cặp đôi sau dịp lễ Tình nhân tìm tới bệnh viện để giải quyết hậu quả.

Vào ngày lễ tình nhân, nhìn những cô gái trẻ cầm những bó hoa hồng đỏ, các cặp đôi ôm nhau hạnh phúc mà cô gái trẻ Yang Yan ở Vũ Hán (Trung Quốc) lại cảm thấy cay đắng. Ở tuổi 24, cô đã vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ.

Ngày lễ tình nhân năm ngoái, cô đã trải qua một đêm lãng mạn với người bạn trai đã gắn bó suốt 3 năm. Vì đã tính toán khoảng thời gian an toàn, cô không nghĩ mình sẽ mang thai. Cho đến giữa tháng 3 năm ngoái, cô đột nhiên ngất xỉu và được gửi đến bệnh viện để sơ cứu. Bác sĩ chẩn đoán cô bị thai ngoài tử cung và được biết Yang Yan đã thực hiện phá thai 4 lần trước. Việc mang thai bất ngờ này đã khiến cô gái trẻ mất hoàn toàn khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, Yang Yan không phải là trường hợp duy nhất nhận tin đau đớn sau ngày lễ Tình nhân.

Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ - ảnh 1

Mang thai trong vòng 1 tháng sau khi phá thai

Xiao Lu, 24 tuổi làm việc tại Vũ Hán. Sau một ngày Valentine đắm say bên bạn trai, chẳng bao lâu sau cô đã có thai vì không có biện pháp phòng ngừa. Do bản thân chữa sẵn sàng làm mẹ nên cô đã cùng với bạn trai khi ấy đến bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán để phá thai.

Trước đó, Xiao Lu đã phá thai tới 2 lần, một lần vào tháng 12 và lần khác vào tháng 1. Các bác sĩ đã nhắc nhở cô nên chủ động phòng ngừa, đừng để mang thai trong thời gian tới. Tuy nhiên cuối cùng Xiao Lu đã chủ quan trước lời khuyên của bác sĩ và kết quả cô gái trẻ lại đến viện 1 lần nữa, nhưng bác sĩ thông báo kể từ giờ cô sẽ không thể làm mẹ.

Bác sĩ Li Jianjun của bệnh viện cho biết sau khi phá thai, tuyệt đối nên hạn chế việc quan hệ tình dục bởi rất có thể sẽ mang bầu trở lại. Dù vậy, có không ít cặp vợ chồng vẫn mạo hiểm để rồi có thai, cuối cùng dẫn tới kết quả đau đớn.

Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ - ảnh 2

Điển hình như vợ chồng cô Zhang Qin, 30 tuổi đã kết hôn được 3 năm. Hai năm trước, cô đã mang thai được 3 tháng và đột nhiên bị đau bụng, chảy máu ở phần dưới cơ thể. Gia đình ngay lập tức đưa cô đến bệnh viện. 

Tuy nhiên, khi đến bệnh viện để kiểm tra, bác sĩ nhận thấy cô Zhang đã bị sảy thai. Kể từ đó, hai vợ chồng rất khó có thể thụ thai khiến gia đình rất lo lắng. Một thời gian sau, cô Zhang đến Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán để điều trị. Khi bác sĩ hỏi thăm tiền sử bệnh của cô, họ đã rất sốc khi cô Zhang 30 tuổi nhưng đã phá thai 11 lần.

Bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi cho cô và thấy rằng nội mạc tử cung rất yếu, "có sẹo" ở tử cung và số lần phá thai quá cao có thể dẫn đến vô sinh thứ phát.

Wu Meiqin, phó giám đốc khoa phụ khoa, Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán, giải thích rằng việc phá thai nhiều lần sẽ làm cho thành tử cung trở nên mỏng hơn và dẫn đến ít kinh nguyệt. Ngay cả khi tiến hành thụ tinh nhân tạo cũng khó phát triển phôi vì không có “môi trường” nuôi thai tốt.

Sau dịp nghỉ lễ là đến lễ tình nhân, các cặp vợ chồng trẻ thường khó giữ mình và rất dễ có thai. Theo dữ liệu của Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Vũ Hán trong những năm trước, vào tháng 3 hàng năm có rất nhiều phụ nữ tới khám thai và phá thai, hầu hết trong số họ là phụ nữ trẻ khoảng 20-30 tuổi.

Sau đêm ngủ cùng bạn trai dịp Valentine, cô gái ngã khuỵu khi BS nói mất khả năng làm mẹ - ảnh 3

Tình trạng này cũng xảy ra trong sản khoa và phụ khoa ở các bệnh viện khác. Trong số những phụ nữ phá thai, hơn một nửa số người có nguy cơ bị vô sinh. "Hầu hết những phụ nữ đến phá thai là mang thai ngoài ý muốn do tránh thai không đúng cách. Gần 60% bệnh nhân vô sinh ở phòng khám ngoại trú có tiền sử phá thai", bác sĩ Wu Meiqin cho hay.

Bác sĩ Wu Meiqin cho biết một số cặp vợ chồng không sử dụng các biện pháp tránh thai khoa học và tin tưởng một cách mù quáng vào "phương pháp tránh thai" không đáng tin cậy như quan hệ trong thời gian an toàn, xuất tinh ngoài và thậm chí không có biện pháp tránh thai. Một khi thất bại trong việc tránh thai, họ thường chọn cách chấm dứt thai kỳ bằng cách phá thai.

Bác sĩ Wu Meiqin chỉ ra rằng bất kỳ phương pháp phá thai nào cũng sẽ gây tổn thương nội mạc tử cung, làm cho nó mỏng hơn và không phù hợp để cấy trứng đã thụ tinh. Một số phụ nữ ngay cả khi họ đang mang thai, họ có thể gặp các biến chứng như thủng tử cung, dẫn đến tử cung bị cắt bỏ

Bác sĩ Wu Meiqin nhắc nhở phụ nữ trẻ nên có ý thức bảo vệ bản thân. Nếu không có kế hoạch mang thai nên lựa chọn phương pháp tránh thai đảm bảo an toàn. Hiện nay, có các biện pháp tránh thai đáng tin cậy như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai, thắt ống dẫn trứng và các phương pháp khác. Dù áp dụng bất cứ cách làm nào cũng nên theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)