Sau đình chiến, TT Trump chỉ định quan chức ''diều hâu'' đàm phán với TQ

Thế giới 04/12/2018 - 15:43

Trở về từ buổi ăn tối ''đình chiến'' với Chủ tịch Tập, Tổng thống Trump chỉ định đại diện thương mại với quan điểm cứng rắn dẫn dắt các cuộc đàm phán sắp tới với Trung Quốc.

Hôm 3/12, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump đã chỉ định Đại diện thương mại Robert Lighthizer là người dẫn dắt các cuộc đàm phán tiếp theo với Trung Quốc. Theo Politico, ông Lighthizer vốn là người có quan điểm diều hâu trong vấn đề thương mại Mỹ - Trung và ông có thể giúp tổng thống Mỹ đạt được một số mục tiêu.

Trong một phát biểu riêng lẻ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói thỏa thuận cuối cùng giữa hai bên sẽ có thể đề cập đến các vấn đề như sở hữu trí tuệ, công nghệ và tiền tệ.

Sau bữa ăn tối giữa ông Trump và ông Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, Mỹ đã tạm thời ngừng xúc tiến việc tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington đặt ra thời hạn 90 ngày để hai bên đàm phán về một số vấn đề từng được xem là khó đi đến thỏa thuận trong quá khứ.

Sau đình chiến, TT Trump chỉ định quan chức ''diều hâu'' đàm phán với TQ - ảnh 1
Ông Tập và ông Trump có buổi ăn tối và làm việc tại Argentina hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

Trở về từ cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/12 nói quan hệ Mỹ - Trung đã có bước "đại nhảy vọt". Ông đồng thời bày tỏ tình yêu với nông dân Mỹ, những người mà ông cho là đối tượng sẽ được "hưởng lợi nhiều và nhanh" từ việc nối lại đối thoại với Bắc Kinh.

Trong loạt tweet liên tiếp, ông Trump nói về cuộc gặp hôm 1/12 với ông Tập, với kết quả là lệnh đình chiến thương mại giữa hai nước.

"Cuộc gặp tại Argentina với Chủ tịch Tập của Trung Quốc là một cuộc gặp đặc biệt", tổng thống Mỹ viết trên Twitter. "Quan hệ với Trung Quốc đã có bước đại nhảy vọt! Nhiều điều rất tốt sẽ diễn ra. Chúng ra thương lượng với sức mạnh to lớn, nhưng Trung Quốc cũng sẽ có được nhiều thứ nếu và khi một thỏa thuận ra đời. Hãy tạo ra sân chơi chung cho tất cả".

Phát ngôn của ông Trump gợi nhắc khẩu hiệu của chương trình kinh tế "Đại nhảy vọt" mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông phát động vào cuối thập niên 1950, đầu thập niên 1960. Chính sách tập thể hóa sản xuất công nghiệp và nông nghiệp ra đời nhằm giúp Trung Quốc bắt kịp các nước phương Tây, nhưng cuối cùng lại trở thành thảm họa kinh tế.

Nhà Trắng chưa lập tức phản hồi đề nghị bình luận về câu nói của ông Trump.

Trong cuộc họp báo hôm 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không đề cập đến nội dung cụ thể của cuộc gặp hay sự khác biệt trong tuyên bố giữa hai bên về những gì họ đã thống nhất. Thay vào đó, ông chỉ nói chung chung về việc đưa quan hệ trở lại "bình thường".

Trong một tweet khác, ông Trump mô tả quan hệ giữa ông và ông Tập "rất mạnh mẽ và thân thiết", nói họ là hai người duy nhất "có thể mang đến sự thay đổi lớn lao và tích cực về thương mại và nhiều vấn đề khác giữa hai đất nước vĩ đại".

Một số nguồn thạo tin cho hay ông Trump đặc biệt vui mừng vì cuộc gặp đưa đến kết quả Trung Quốc đồng ý mua thêm sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ. Nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề vì Trung Quốc áp thuế trả đũa nhằm vào hàng nông sản Mỹ.

"Nông dân sẽ là những người hưởng lợi lớn và nhanh từ thỏa thuận của chúng ta với Trung Quốc. Họ dự định bắt đầu mua nông sản ngay lập tức. Chúng ta làm ra những sản phẩm tốt nhất và sạch nhất thế giới và đó là những gì Trung Quốc cần. Nông dân, tôi yêu các quý vị!".