Sau khi bị hạn chế giao dịch, Agifish liên tục bị HoSE nhắc nhở

Kinh tế 30/05/2019 - 08:32

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa liên tục có 2 công văn nhắc nhở đối với Công ty cổ phần Thủy sản An Giang (Agifish, mã AGF). Cổ phiếu AGF cũng đã được HoSE đưa vào diện bị kiểm soát từ ngày 28/1.

Một nội dung nhắc nhở là việc HoSE yêu cầu Agifish phải công bố thông tin ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính đúng quy định.

Cụ thể, ngày 22/4, Agifish đã thực hiện ký hợp đồng kiểm toán báo cáo tài chính với Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Theo Thông tư 155/2015/TT-BTC, đây là dạng thông tin doanh nghiệp phải công bố bất thường trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, đến ngày 17/5, HoSE mới nhận được văn bản công bố thông tin của Agifish.

Sau khi bị hạn chế giao dịch, Agifish liên tục bị HoSE nhắc nhở - ảnh 1

Sau khi bị hạn chế giao dịch, Agifish liên tục bị HoSE nhắc nhở

Trong một văn bản nhắc nhở khác HoSE gửi Agifish là nội dung chậm công bố thông tin báo cáo tài chính bán niên soát xét niên độ kế toán năm tài chính 1/10/2018 – 30/9/2019. Đây là lần thứ hai HoSE nhắc nhở Agifish về vấn đề này.

HoSE cho biết, để đảm bảo thông tin đầy đủ đến nhà đầu tư, HoSE nhắc nhở và đề nghị Agifish khẩn trương công bố thông tin và công bố báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét niên độ 1/10/2018 – 30/9.

Đầu năm 2019, HoSR cũng đã thông báo về việc đưa cổ phiếu AGF vào diện bị kiểm soát từ ngày 28/1. Cổ phiếu AGF chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Nguyên nhân do Agifish tiếp tục lỗ hơn 178 tỷ đồng sau thuế năm tài chính 2017 - 2018 (kết thúc vào ngày 31/10/2018). Đây là năm lỗ thứ hai liên tiếp của Agifish, đưa mức lỗ lũy kế lên hơn 270 tỷ đồng. Đồng thời, kiểm toán viên cũng nhấn mạnh về nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của công ty.

Bên cạnh đó, kiểm toán viên đã nhấn mạnh về việc nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của AGF.

Từng là ngôi sao sáng trong ngành thủy sản, Agifish bỗng dưng làm ăn sa sút rồi lâm cảnh lay lắt, theo giải trình, công ty cho biết đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, bao gồm cả việc thanh lý một số khoản đầu tư và tài sản cố định. Riêng khoản lỗ hơn 178 tỷ đồng, nguyên nhân là do giá nguyên liệu tăng cao và khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn lưu động nên doanh số bán hàng không đạt như kỳ vọng. 

Ngoài ra do giá hàng xuất khẩu không tăng nhanh bằng tốc độ tăng giá cá nguyên liệu nên kéo theo lợi nhuận gộp về bán hàng và dịch vụ không đủ bù đắp các chi phí tài chính, bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng như các chi phí khác.

Khánh Linh