Sau khi rót 1 tỷ USD, quỹ đầu tư Mỹ Warburg tiếp tục săn cơ hội ở Việt Nam

23/03/2018 - 09:42 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Sau khi rót 1 tỷ USD, quỹ đầu tư Mỹ Warburg tiếp tục săn cơ hội ở Việt Nam

Ảnh minh họa.

Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong các lĩnh vực tiêu dùng, ngân hàng và logistics ở Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế trên đà đi lên và thị trường vốn phát triển, Reuters dẫn lời một quan chức quỹ này cho biết.
“Đây là một thị trường mà chúng tôi cho rằng vẫn còn nhiều cơ hội”, Jeffrey Perlman, Giám đốc Warburg Pincus tại Đông Nam Á nói. “Chỉ mới 4-5 năm trước thôi, ở Việt Nam người ta còn không mấy biết đến đầu tư tư nhân là gì”.
Theo Reuters, nổi lên là một trung tâm chế tạo mới bên cạnh Trung Quốc, kinh tế Việt Nam tăng trương 6,81% trong năm ngoái, mức cao nhất kể từ 2010. Đà tăng trưởng kinh tế cũng dẫn đến sự hình thành một tầng lớn trung lưu lớn và thúc đẩy tiêu dùng.
Sau khi tăng gần 50% trong năm ngoái, chỉ số VN-Index đã tăng 20% tính từ đầu năm nay, trở thành chỉ số tăng mạnh nhất ở Đông Nam Á.
Theo Perlman, từ mức 35 tỷ USD cách đây 5 năm, vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức 200 tỷ USD trở thành một điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Vị này kỳ vọng các nhà chức trách của Việt Nam sẽ tiếp tục tiến hành cải cách để đưa thị trường này phát triển hơn nữa.
Với mức cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD, Warburg hiện là quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất ở Việt Nam. Các đối thủ khác là KKR & Co. và TPG cũng đã có những khoản đầu tư mạnh ở đây.
Khoản đầu tư 300 triệu USD của Warburg vào Vincom Retail (VRE) là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ này ở Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á. Đầu tháng này, Warburg công bố sẽ đầu tư 370 triệu USD vào Techcombank.
Perlman đánh giá ngành ngân hàng Việt Nam sẽ phát triển mạnh do hiện 2/3 dân số vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và hơn 90% người dân vẫn chưa dùng thẻ tín dụng.
Dù cổ phiếu ở nhiều thị trường trên thế giới đã tăng mạnh, triển vọng tăng trưởng của thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều. Perlman cho rằng nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao nếu đánh giá khoản đầu tư đó vẫn còn tiềm năng tăng trưởng.
Hiện Warburg có 7 khoản đầu tư tại Đông Nam Á, bao gồm 1 liên doanh với Becamex của Việt Nam, hãng xe đi chung Go-Jek của Indonesia và Công ty quản lý quỹ ARA ở Singapore.

MINH ANH