Sau phản ánh, “xe hộ đê” qua trạm thu phí giảm mạnh

28/09/2018 - 07:34 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
115614-111111

Sau khi Báo Giao thông đăng tải, những ngày gần đây, lượng xe sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” qua trạm giảm mạnh

Ngày 27/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh cho biết, sau khi Báo Giao thông đăng tải loạt bài: “Loạn “xe hộ đê” hưởng miễn phí qua trạm BOT”, những ngày gần đây, lượng xe sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” qua trạm giảm mạnh. Đặc biệt, các xe biển trắng mang phù hiệu “xe hộ đê” gần như không còn xuất hiện.

Phía đơn vị cũng đã in danh sách BKS những xe mang phù hiệu “xe hộ đê” nghi vấn là giả được Báo Giao thông nêu và dán tại các cabin thu phí để các nhân viên thu phí biết và buộc họ mua vé theo quy định. “Ngoài ra, chúng tôi cũng đang làm công văn gửi Cục Phòng chống thiên tai xin danh sách xe được cấp phù hiệu “xe hộ đê” để theo dõi, tránh trường hợp các xe sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” giả để hưởng ưu tiên”, đại diện Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh nói.

Ông Hoàng Đức Thụ, Trạm trưởng Trạm Thu phí hoàn vốn  BOT QL1 tại Km 604+700 xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết, trạm chỉ ưu tiên miễn phí những xe công vụ biển xanh có phù hiệu “xe hộ đê” qua trạm. Còn những xe khác mang phù hiệu “xe hộ đê” đều là giả hoặc tài xế không thể cung cấp các giấy tờ chứng minh đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Với những trường hợp này, nhân viên yêu cầu mua vé thì lái xe cũng vui vẻ trả tiền.

Tương tự, trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, theo đại diện trạm thu phí này, những ngày gần đây, lượng “xe hộ đê” qua trạm thu phí giảm so với trước đó. Tình trạng tranh cãi, lộn xộn giữa tài xế xe sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” với nhân viên gần như không còn. “Hầu hết, các xe biển trắng, xe không có công lệnh đi công tác, dù có phù hiệu “xe hộ đê”, tài xế cũng rút tiền trả phí ngay, không còn tranh cãi với nhân viên như trước”, đại diện trạm thu phí này thông tin.

Ở một diễn biến khác, Tổng cục Đường bộ VN vừa có văn bản nêu rõ, từ ngày 23/9/2018, Báo Giao thông đã có nhiều bài phản ánh tình trạng loạn cấp và sử dụng phù hiệu “xe hộ đê” qua các trạm thu phí, Tổng cục Đường bộ VN khẳng định, theo quy định tại Quyết định số 113/QĐ-BNN-TCTL ngày 16/11/2015 và Quyết định số 3552/QĐ-BNN-TCTL ngày 31/8/2017 của Bộ NN&PTNT, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hiệu “xe hộ đê” là Tổng cục Phòng, chống thiên tai.  

Thực hiện nội dung về chống thất thoát doanh thu tại Nghị quyết số 83/2018 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết số 437/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư, khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Bộ NN&PTNT và Tổng cục Phòng, chống thiên tai kiểm soát chặt chẽ việc cấp phù hiệu “xe hộ đê”, cấp đúng đối tượng và có biện pháp chống phù hiệu “xe hộ đê” giả. Đồng thời, gửi danh sách xe ô tô được cấp phù hiệu “xe hộ đê” trên toàn quốc cho Tổng cục Đường bộ VN để cung cấp cho các nhà đầu tư BOT kiểm tra trong quá trình thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.