Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

Giáo dục 02/02/2012 - 16:45

Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Nhật Anh, sinh viên năm 1 Trường ĐH Khoa học Huế, cho biết: “Chưa có đợt Tết nào mà mình vừa ăn chơi lại vừa lo ngay ngáy chuyện học tập như tết năm nay. Mùng 8 Tết mình đã phải lên trường để thi kết thúc học phần rồi”. Trong khi đó, nhiều SV ra Tết phải thi đến 7-8 môn. Một số đã thi vài môn trong Tết thì giờ nhẹ nhàng hơn cũng phải cố hoàn thành 4-5 môn còn lại.

Vì năm nay Tết đến sớm hơn mọi năm nên lịch thi kết thúc học phần học kỳ I của nhiều SV bị đẩy lùi ra sau Tết. Vậy là vừa hết Tết, nhiều bạn SV đã phải cố gắng cấp tốc học và ôn bài, hoặc là nhanh chóng di chuyển vào Huế để chuẩn bị cho kỳ thi.

no image
Ăn Tết xong, nhiều sinh viên Huế phải lo thi kết thúc học phần.

Đa phần SV Huế sống ở miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., nên từ khoảng mùng 5 mùng 6 Tết là các bạn đã phải chuẩn bị đồ đoàn, vé tàu, vé xe để vào Huế. Bạn Vương Vân, quê ở Nghệ An, cho biết: “Tối mùng 7 Tết mình lên tàu ra Huế, mùng 8 có mặt tại Huế thuê nhà trọ và chiều mùng 9 thì mình thi môn Logic học.” Áp lực liên tiếp từ việc đi lại, tìm chỗ trọ và thi cử khiến Vân phờ phạc đi thấy rõ.

Lịch thi dồn dập không chỉ khiến các bạn SV ngoại tỉnh “khốn khổ” mà còn khiến nhiều SV có nhà tại Huế cũng "đau đầu". Thanh Sang, SV ĐH Kinh tế Huế, cho hay: “Những ngày sau Tết, mình bị kẹt giữa hai trạng thái khiến mình như điên lên, mình phải vừa học bài ôn thi cấp tốc lại vừa phải đi thăm mấy đứa bạn thân từ xa về”. Sang đành phải thực hiện "chiến thuật" mà cô gọi là “sáng chạy nhảy đi chơi, đêm thức khuya học bài”.

Nhiều SV còn tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng tiêu cực như sử dụng “phao”. Bạn Phù Du, SV ĐH Khoa học Huế đã làm một bài thơ nói đùa trên Facebook: “Trước Tết nghỉ ngơi, trong Tết đi chơi, ra Tết thi học kỳ đành phải bơi, nếu không bơi được thì dùng phao chơi.”

no image
1 SV đang tìm số báo danh trên bàn thi ở kỳ thi học kỳ sau Tết.

Được biết, theo lịch nghỉ Tết của các trường ĐH ở Huế, SV được nghỉ từ 14 đến 15 ngày. Nhưng nhiều bạn cho biết, thật ra thời gian nghỉ Tết của họ kéo dài đến cả tháng do những buổi dạy của học phần đã kết thúc từ trước đó khá lâu. Cũng vì thời gian nghỉ dài ngày, với tâm lý “sắp Tết” đeo bám nên thay vì dùng thời gian này ôn thi, nhiều bạn SV lại sử dụng quỹ thời gian của mình vào những việc vô bổ, để rồi phải "vắt chân lên cổ" ôn bài khi kỳ thi đến.

Trọng Việt - Đại Dương