Sau vụ ''lệnh bắt ông Giang Trạch Dân'': TBN giới hạn quyền của thẩm phán

Thế giới 12/02/2014 - 13:16

Quốc hội Tây Ban Nha ngày 11.2 tiến hành tranh luận một dự luật giới hạn quyền của các thẩm phán nước này.

Phiên tranh luận này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11.2 lên tiếng phản đối “quyết định sai trái” của Thẩm phán Tòa án quốc gia Tây Ban Nha Ismael Moreno nhằm tìm cách bắt giữ các cựu lãnh đạo Trung Quốc với cáo buộc diệt chủng ở Tây Tạng.

Thẩm phán Moreno đã yêu cầu Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ cựu Chủ tịch Trung Quốc , cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng cùng ba quan chức khác để thẩm vấn về những cáo buộc do các nhóm ủng hộ nhân quyền ở Tây Tạng đưa ra.

Theo dự luật mới được Quốc hội Tây Ban Nha đem ra tranh luận, các thẩm phán Tây Ban Nha chỉ được điều tra và buộc tội các nghi phạm người Tây Ban Nha bị tình nghi vi phạm nhân quyền và tội diệt chủng.

Dự luật này đã nhận được nhiều sự ủng hộ tại Quốc hội Tây Ban Nha này 11.2.

Tây Ban Nha lâu nay áp dụng quyền xét xử khắp thế giới, theo đó bất kỳ tội ác chống lại nhân loại, hay vi phạm nhân quyền, đều nằm trong thẩm quyền xét xử của các thẩm phán Tây Ban Nha.

Trong những năm qua, một số  Tây Ban Nha đã buộc tội các nhân vật quốc tế phạm những tội ác về nhân quyền và vận động bắt giữ họ, đưa về Tây Ban Nha xét xử.

Phúc Duy