Saudi Arabia thừa nhận cái chết của nhà báo Khashoggi là “sai lầm nghiêm trọng''

Thế giới 22/10/2018 - 11:17

15 người được cử đi thẩm vấn Khashoggi đã đe dọa sẽ đánh thuốc mê rồi bắt cóc ông và xiết cổ giết chết nhà báo này khi ông tìm cách chống cự.

“Một sai lầm cực lớn và nghiêm trọng”. Đó là những từ mà Ngoại trưởng Saudi Arabia Baden al-Jubeir ngày 21/10 dùng để mô tả cái chết của nhà báo của tờ Washington Post (Mỹ) Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2/10. Song ông khẳng định rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã không hay biết về vụ việc đó.

Saudi Arabia thừa nhận cái chết của nhà báo Khashoggi là “sai lầm nghiêm trọng'' - ảnh 1
Nhà báo Khashoggi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2/10. (Ảnh cắt từ clip)

Đây là phản ứng trực tiếp thẳng thắn nhất từ Riyadh sau khi giới chức ở đây bác bỏ thông tin về cái chết của ông Khashoggi và mới chỉ thừa nhận mấy ngày trước rằng, nhà báo người Mỹ gốc Saudi Arabia này đã chết vì một vụ ẩu đả tại tòa lãnh sự trong khi bị thẩm vấn.

“Đây [vụ thẩm vấn – ND] là một hành động bị mất kiểm soát, ở đó những cá nhân đã vượt quá quyền hạn và trách nhiệm của họ” – ông Jubeir nói trên kênh Fox News (Mỹ). “Họ đã phạm sai lầm khi giết Jamal Khashoggi trong tòa lãnh sự và họ cố gắng che giấu điều đó”.

Trước đó, tối 21/10, hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) cho biết, cả Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed đều đã gọi điện cho con trai của Khashoggi, ông Salah, để chia buồn về cái chết của nhà báo này. Ngoại trưởng Jubeir cho biết, Hoàng gia Saudi Arabia không hay biết ông Khashoggi đã bị giết như thế nào hay thi thể của ông giờ ở đâu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Stephen Mnuchin cho rằng, việc Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Khashoggi đã bị giết là “một bước đi đúng đắn đầu tiên nhưng chưa đủ”. Mặc dù vậy, ông vẫn nhấn mạnh rằng bây giờ chưa phải là lúc thảo luận về việc trừng phạt Saudi Arabia.

PC_Article_Middle

Trong khi đó, 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đã hối thúc Saudi Arabia đưa ra các bằng chứng. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rõ rằng, nước này sẽ không xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia trong khi sự thật về cái chết của nhà báo Khashoggi chưa được làm rõ.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao chính phủ Saudi Arabia vừa tiết lộ chi tiết việc 15 người được cử đi thẩm vấn Khashoggi đã đe dọa sẽ đánh thuốc mê rồi bắt cóc ông. Nhà báo này chống cự và họ đã xiết cổ để khống chế ông nhưng đã làm Khashoggi chết. Một trong số những người đến thẩm vấn sau đó đã mặc quần áo của ông Khashoggi để giả vờ là ông đã rời khỏi lãnh sự quán.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông Khashoggi bị các điệp viên Saudi Arabia giết ngay trong lãnh sự quán và bị phân xác./.

Nhà báo Mỹ gốc Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích có một quá khứ “phức tạp” bao gồm mối liên hệ với Osama bin Laden và Hoàng gia Saudi Arabia.
Hai tuần sau khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, ngày 15/10, cảnh sát điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.
Diệu Hương/Theo Reuters