SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Công nghệ 27/11/2020 - 23:22

Là đơn vị chủ trì Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững SD Symposium 2020, mới đây, Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến một tương lai bền vững.

Đi đầu về Phát triển Bền vững trong khu vực

Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững SD Symposium là hội nghị thường niên, do Tập đoàn SCG chủ trì từ năm 2009, qua đó cùng các đối tác thảo luận, chia sẻ và đưa ra các giải pháp cho một tương lai bền vững của khu vực và toàn cầu. Nhận thấy tính hiệu quả và thiết thực của chương trình, số lượng đối tác liên minh tham gia Hội nghị không ngừng gia tăng qua các năm. Đặc biệt, chỉ trong một năm từ 2019 đến 2020, số lượng đối tác liên minh đã tăng từ 45 lên đến 180 đối tác. Các đối tác thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng bao gồm: doanh nghiệp, sản xuất, học thuật, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp hoạt động xã hội…

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn - ảnh 1

Hội nghị Phát triển bền vững 2020 do SCG chủ trì đưa ra 04 giải pháp cho những vấn đề nóng bỏng toàn cầu và khu vực.

Tại Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững 2020, với chủ đề “Nền Kinh tế Tuần hoàn: Hành động vì một tương lai bền vững”, SCG và 180 đối tác đã bàn thảo 4 nhóm giải pháp bao gồm: Khắc phục tình trạng hạn hán bằng hệ thống tuần hoàn nước, giảm thiểu bụi mịn PM 2.5 bằng nền nông nghiệp 100% không đốt bên cạnh việc hỗ trợ nông dân tiếp cận với máy móc hiện đại để tạo thu nhập ổn định, đưa vấn đề quản lý chất thải nhựa vào chương trình nghị sự quốc gia và kêu gọi sự quan tâm của chính phủ để hỗ trợ chương trình Xây dựng Xanh và Sạch.

Phát triển bền vững dựa vào nền Kinh tế Tuần hoàn

Được biết, năm 2020 là năm thứ 11 diễn ra Hội nghị chuyên đề Phát triển bền vững, đồng thời là năm thứ 3 liên tiếp bàn về Kinh tế Tuần hoàn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Kinh tế Tuần hoàn đối với chiến lược phát triển bền vững của khu vực nói chung và SCG nói riêng.

Đặt Kinh tế Tuần hoàn là trọng tâm phát triển, năm 2020, SCG đã hình thành một mạng lưới hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đối tác thuộc nhiều khu vực chính phủ, phi chính phủ, và doanh nghiệp. Cụ thể, trong lĩnh vực kinh doanh, SCG đã cùng các đối tác như Hội đồng Kinh doanh Bền vững Thế Giới (World Business Council for Sustainable Development – WBCSD), Tổ chức Liên hợp quốc (UN) cùng cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan để đưa ra các sáng kiến giảm thiểu ô nhiễm, tăng khả năng tái chế, liên kết chặt chẽ để tạo ra vòng tuần hoàn trong tiêu dùng…

Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý chất thải, SCG đã đi tiên phong khi tham gia tích cực cùng các tổ chức hàng đầu thế giới để khắc phục tình trạng rác thải trên phạm vi toàn cầu. Tập đoàn là một trong 47 thành viên sáng lập của Liên minh Chấm dứt Tình trạng Rác thải nhựa (Alliance To End Plastic Waste – AEPW) nhằm đóng chuyên môn, kiến thức, nguồn lực để phát triển và hỗ trợ những dự án giảm thiếu và quản lý vấn đề rác thải đô thị, đặc biệt là rác thải nhựa trong đại dương.

Tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam, SCG là một trong 3 doanh nghiệp đầu tiên cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ký kết thỏa thuận thiết lập Hợp tác công tư (PPC) về xây dựng Kinh tế Tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam. Hợp tác nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy sự đổi mới, sáng tao đệ̉ giải quyết vấn đề rác thải nhưa trên quy mô toàn quốc.

Hiện thực hóa cam kết trong thỏa thuận, SCG tiếp tục khởi động dự án thí điểm đầu tiên về phân loại rác tại nguồn tại trường tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mục tiêu của dự án là tăng tỷ lệ tái chế rác thông qua phân loại rác tại nguồn, từ đó hướng đến mô hình Kinh tế Tuần hoàn trong tương lai.

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn - ảnh 2

SCG nỗ lực trở thành nhân tố thúc đẩy hợp tác, tiến tới nền Kinh tế Tuần hoàn hoàn chỉnh, mang đến một tương lai bền vững.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2020, SCG đã vinh dự được xếp hạng doanh nghiệp bền vững số 01 Thế Giới trong Lĩnh vực Vật liệu Xây dựng, theo bảng Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones (Dow Jones Sustainability Indices – DJSI) danh tiếng. Bên cạnh đó, SCG cũng là tổ chức đầu tiên ở ASEAN được đánh giá xếp hạng và là thành viên của DJSI trong suốt 17 năm liền, từ năm 2004. Những giải thưỏng này là sự ghi nhận những cống hiến của SCG cho các hoạt động bảo vệ môi trường và thúc đẩy xây dựng Kinh tế Tuần hoàn trong khu vực và thế giới.

Ngày nay, SCG là doanh nghiệp giữ vị thế dẫn đầu về phát triển bền vững tại ASEAN. Tập đoàn đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm kết nối, thúc đẩy việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn tại khu vực, đồng thời thực hiện hàng loạt chương trình cộng đồng ý nghĩa để hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Trong tương lai, SCG được kỳ vọng sẽ tiếp tục hướng đi này và trở thành hình mẫu về Phát triển Bền vững.