Sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thầy và trò có cơ sở tham khảo

Giáo dục 24/04/2020 - 16:25

Với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề thi minh họa để thầy trò có cơ sở tham khảo trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.    

Về bài thi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổng hợp khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi tổng hợp khoa học xã hội (KHXH). Thí sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH. Thí sinh GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn KHTN hoặc KHXH.

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước để đảm bảo mặt bằng chung và sự khách quan công bằng trong xét công nhận tốt nghiệp THPT trên phạm vi cả nước.

Đề thi có nội dung nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố; đáp ứng yêu cầu tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thầy và trò có cơ sở tham khảo - ảnh 1
Bộ GD&ĐT cho biết sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020

Để phù hợp với mục đích của Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như điều kiện dạy học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi sẽ được ra sát với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố; không đánh đố học sinh; phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa hợp lý để vừa đánh giá được mức độ đáp ứng chuẩn đầu ra của giáo dục phổ thông, vừa có thể phân loại được mức độ đáp ứng chuẩn của các thí sinh khác nhau, nghĩa là phân loại được các nhóm học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình và yếu, kém.

Trước đó, Bộ cũng đã công bố đề thi THPT quốc gia 2020, tuy nhiên, do tình hình học sinh phải nghỉ học kéo dài, phướng án thi có những điều chỉnh cho phù hợp với tình hình, nên Bộ GD&ĐT đề xuất phương án kỳ thi THPT chỉ để xét kết quả tốt nghiệp, việc tuyển sinh vào ĐH sẽ do các trường chủ động.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 chiều 22-4, đồng ý với phương án tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 (thay vì Kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi này, đảm bảo trung thực, an toàn, chất lượng trong điều kiện có dịch bệnh.

Đánh giá cao sự chủ động của Bộ GD&ĐT trong việc xây dựng phương án thi THPT phù hợp với tình hình dịch bệnh, Thủ tướng đồng thời yêu cầu, Bộ GD&ĐT sớm ban hành quy chế và hướng dẫn công tác thi tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó tập trung vào một số việc: Bộ ra đề thi trên tinh thần không đánh đố, học gì thi nấy, nhưng phải nâng cao chất lượng.

Sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thầy và trò có cơ sở tham khảo - ảnh 2 Yêu cầu khẩn trương công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT. Tại ...

Sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thầy và trò có cơ sở tham khảo - ảnh 3 Điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc gia 2020

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 08/2020/TT-BGDĐT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và ...

Sẽ có đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2020 cho thầy và trò có cơ sở tham khảo - ảnh 4 Chủ động ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020

Năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia cơ bản không thay đổi, Bộ GD&ĐT cho biết sẽ không công bố đề thi minh họa, các ...

T.Fan