Sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc-xin phòng bạch hầu tiêm cho người dân 4 tỉnh Tây Nguyên

Sức khoẻ 09/07/2020 - 21:06

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, tính tới ngày 8-7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk 1 ca. Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong.

Trước tình hình trên, chiều 9-7, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu cho người dân từ 2 tháng tuổi trở lên tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Đây là chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên bao gồm Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông với đối tượng là tất cả những người từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo đó, trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc-xin 5 trong 1; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi: tiêm 1 mũi vắc-xin DPT và người từ 48 tháng tuổi trở lên: tiêm 2 mũi vắc-xin Td (mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng).

Phát biểu tại lễ phát động, GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay đã 83 ngày Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vẫn quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh các kết quả đó, chúng ta cũng không lơ là trong phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc-xin phòng bạch hầu tiêm cho người dân 4 tỉnh Tây Nguyên - ảnh 1
Tiêm vắc-xin là biện pháp hữu hiệu và căn cơ nhất để phòng chống bệnh bạch hầu. Ảnh: Bộ Y tế

Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch như: cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương, tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. ​

“Một trong biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả nhất và căn cơ nhất đó là tiêm vắc-xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững”, TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc-xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn từ trước đến nay tại Việt Nam.

Mục tiêu chung của kế hoạch là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông được sử dụng vắc-xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn. Dự kiến sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc xin cung cấp cho 4 địa phương này với hơn 4,7 triệu người được tiêm vắc-xin.

Trước đó, sáng 9-7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS-TS. Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam và Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch bạch hầu. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và lãnh đạo các vụ/cục/văn phòng thuộc Bộ Y tế; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên...

Sẽ có khoảng hơn 10 triệu liều vắc-xin phòng bạch hầu tiêm cho người dân 4 tỉnh Tây Nguyên - ảnh 2
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác tiêm chủng tại điểm Trường THPT  Nguyễn Huệ, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh Bộ Y tế

Tại buổi làm việc, GS-TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng trên quy mô rộng và cho tất cả người dân 4 tỉnh Tây Nguyên để ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan là vô cùng quan trọng nhằn tạo tiền đề vững chắc cho công tác phòng, chống dịch các năm tiếp theo.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, tính tới ngày 8-7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu. Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên, Đắk Nông có 27 ca; tỉnh Gia Lai có 16 ca; Kon Tum có 24 ca; Đăk Lăk 1 ca. Đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong.

Đây là những người sống ở vùng sâu, vùng xa và là những ca bệnh mới xuất hiện lần đầu tại địa bàn (16 năm không xuất hiện ca bệnh bạch hầu) và được phát hiện muộn.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, có tới 25 ca không có biểu hiện triệu chứng (người lành mang trùng, phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc).

"Việc có tới gần 50% ca bệnh không có triệu chứng, chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác qua tiếp xúc là rõ ràng"-Cục trưởng Đặng Quang Tấn nhận định.

Trong số các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là người trên 7 tuổi (chiếm 85%), ghi nhận có người 50-60 tuổi cũng mắc bệnh. Đa số trường hợp mắc bệnh không được tiêm vắc-xin phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh chỉ có 3 trường hợp/53 người (5,6%).

TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng đối với dich bệnh này là làm thế nào để dập dịch nhanh nhất, không để dịch lan rộng và đảm bảo yếu tố bền vững cho giai đoạn sau. Đây là bệnh  có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, các cơ quan cần tập trung nỗ lực khống chế, quyết liệt ngăn chặn và kiểm sát dịch bệnh này.

 

T. An