Sẽ có phương án đánh giá kết quả thi THPT quốc gia có thực chất hay không

Giáo dục 25/06/2020 - 11:07

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và Sở GD&ĐT tỉnh về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đồng thời, Bộ trưởng cũng có cuộc gặp, tiếp xúc cử tri tại đây sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Những ý kiến của cử tri liên quan đến kỳ thi đã được Bộ trưởng trả lời.

Công tác thanh, kiểm tra sẽ được tăng cường

Báo cáo với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Bình Định, ông Đào Đức Tuấn – GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết: Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh Bình Định dự kiến là 17.918 thí sinh. Trong đó, số thí sinh đang học 12 hệ THPT là 17.717; số thí sinh đang học 12 hệ GDTX là 291 và thí sinh tự do dự kiến khoảng 550 thí sinh.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cũng lưu ý tỉnh Bình Định và các địa phương khác, phải chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin; cập nhật đầy đủ số lượng thí sinh vắng thi và đình chỉ thi trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Về công tác thanh tra, kiểm tra trong quá trình tổ chức thi, ông Nguyễn Đức Cường – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, Ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra các khâu kỳ thi. Bộ GD&ĐT cũng có Ban chỉ đạo cấp quốc gia và đoàn kiểm tra của Bộ.

Về chuẩn bị thi, Sở sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra. Bộ sẽ tổ chức các đoàn xuyên suốt kiểm tra trong công tác chuẩn bị thi của tất cả các tỉnh, thành... Về công tác chấm thi, trong thời gian chấm thi 15 ngày sẽ tổ chức đoàn thanh tra công tác chấm thi. Bộ cũng sẽ tổ chức 63 đoàn thanh tra cắm chốt để thanh tra, kiểm tra các công tác chấm thi...

“Bộ tổ chức tập huấn, mời lãnh đạo Sở, cán bộ thanh tra của Sở. Sau đó, lãnh đạo Sở và thanh tra Sở sẽ về tổ chức tập huấn lại cho các đồng chí làm công tác thanh tra. Sau phần tập huấn, chúng tôi cũng xem xét kiểm tra đánh giá các cán bộ tập huấn, nếu đạt yêu cầu mới cho thanh tra, kiểm tra”, ông Cường nói.

Còn tại cuộc tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định, đối với các ý kiến của cử tri quan tâm đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay: Kỳ thi không đơn thuần là để xét tốt nghiệp mà thực chất là đánh giá chất lượng sau 12 năm học, đáp ứng được chuẩn chương trình. Bên cạnh đó, kết quả của kỳ thi còn là căn cứ để cơ quan quản lý giáo dục đánh giá lại phương pháp giảng dạy, từ đó kịp thời điều chỉnh những điểm chưa hợp lý.

Với phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi nhưng Bộ GD&ĐT vẫn chịu trách nhiệm chỉ đạo chung. Trong đó, có ban hành quy chế, hướng dẫn thi, chịu trách nhiệm xây dựng đề thi và phần mềm chấm thi, tập huấn cho cán bộ coi thi, chấm thi và đặc biệt là công tác thanh tra, giám sát để đảm bảo sự an toàn, công bằng, minh bạch của kỳ thi.

“Kỳ thi năm nay có điểm mới là huy động cả thanh tra Nhà nước và thanh tra tỉnh cùng tham gia. Năm nay, Bộ GD&ĐT có kế hoạch sau khi có phổ điểm thi sẽ so sánh với kết quả học bạ để đánh giá chất lượng có thực chất hay không. Qua đó, thấy điểm mạnh, điểm yếu để đầu tư nâng cao chất lượng giáo dục địa phương”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sẽ có phương án đánh giá kết quả thi THPT quốc gia có thực chất hay không - ảnh 1
Bộ GD&ĐT có kế hoạch sau khi có phổ điểm thi sẽ so sánh với kết quả học bạ để đánh giá chất lượng có thực chất hay không. Ảnh: Khánh Huy

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Hiện, Bộ GD&ĐT đã dự thảo trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương án và Chỉ thị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, đảm bảo đúng mục đích và yêu cầu của kỳ thi. Trước hết, Bộ đã ban hành Quy chế của kỳ thi, các địa phương và  mọi người tham gia có liên quan phải tuân thủ theo. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ ra đề thi, tập huấn, thanh tra, coi thi, chấm thi với phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Mặc dù tổ chức tại địa phương nhưng công tác chấm thi trắc nghiệm được thực hiện bằng máy trên toàn quốc để khách quan và minh bạch.

Nhiệm vụ tổ chức kỳ thi được giao cho địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, TP chỉ đạo thực hiện các khâu của kỳ thi trên địa bàn tỉnh và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và Bộ GD&ĐT về sự an toàn, minh bạch của kỳ thi. Đặc biệt, phải tính toán đến các vấn đề thời tiết để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Bên cạnh đó, thành lập các Ban chỉ đạo kỳ thi, các Hội đồng thi và các ban tổ chức khác liên quan. Đây là bộ khung để thực hiện chỉ đạo kỳ thi. Ngoài ra, phân công phối hợp bằng văn bản, chức năng nhiệm vụ từng người tham gia công tác thi rõ ràng. Để từ đó, lập kế hoạch phân công thực hiện và tập huấn rõ, tránh tình trạng tham gia vào Ban chỉ đạo nhưng không rõ việc.

Phan Thủy